CHÙA LONG HỘI ĐÓN NHẬN BẰNG DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNH

Sáng ngày 24/3, chùa Long Hội (tên thường gọi là chùa Đông Đạo) tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đến dự lễ đón nhận có đồng chí Lê Anh Tân – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vĩnh Yên cùng đại diện các phòng, ban ngành thành phố; đại diện lãnh đạo phường Đồng Tâm cùng các phật tử và đông đảo nhân dân thập phương.

Chùa Long Hội vinh dự đón bằng di tích

Chùa Long Hội tọa lạc tại phường Đồng Tâm – thành phố Vĩnh Yên với diện tích 1724,5 mét vuông theo hướng tây nam (hướng bát nhã của nhà Phật). Các hạng mục kiến trúc có: Tam quan, chính điện, nhà mẫu, nhà tổ, nhà tăng ni và các công trình phụ trợ. Chùa Long Hội là một công trình tôn giáo được khởi tạo từ lâu đời (trước năm 1853), trải qua nhiều lần tu bổ, tôn tạo nhưng vẫn mang đậm yếu tố kiến trúc dân gian của ngôi chùa truyền thống vùng đồng bằng Bắc bộ. Chùa có nhiều hạng mục công trình nhưng được bố cục hài hòa trong tổng thể cảnh quan kiến trúc, ngôi chùa mang vẻ thâm nghiêm nhưng cũng rất gần gũi với cuộc sống đời thường. Hiện tại, chùa Long Hội có 18 pho tượng cổ sơn son thiếp vàng và 3 pho tượng mới chất liệu gỗ, hệ thống tượng đất có giá trị cao, niên đại thời Nguyễn (thế kỉ XIX). Đây là sự khẳng định mỹ thuật điêu khắc của các nghệ nhân thời xưa, với tư duy sáng tạo, trình độ kỹ thuật tài hoa, các tác phẩm ấy sẽ trường tồn với thời gian và trở thành niềm tự hào của bao thế hệ. Ngoài những giá trị về hệ thống tượng phật, chùa Long Hội còn lưu giữ những cổ vật có giá trị khác như chuông chùa, bia đá và nhiều cổ vật khác.

Được sự quan tâm của chính quyền địa phương và nhân dân, chùa Long Hội ngày càng thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đến chiêm bái cảnh chùa./.

Linh Trang

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *