Bảo tàng nghệ thuật đương đại đầu tiên ở Việt Nam

Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo chính thức được ra mắt công chúng vào ngày 26/12. Đây là bảo tàng nghệ thuật đương đại đầu tiên ở Việt Nam chính thức đi vào hoạt động, mở cửa đón công chúng tham quan tất cả các ngày trong tuần, từ 9 đến 17 giờ.

Trải dài trong không gian Flamingo Đại Lải Resort rộng 1,23 triệu m2, hòa mình trong màu xanh của thiên nhiên rộng lớn, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo gồm 56 tác phẩm điêu khắc bằng đá, nhôm, gỗ, thép không gỉ và gần 70 tác phẩm hội họa với các chất liệu sơn mài, sơn dầu, acrylic… Các tác phẩm này là thành quả sáng tạo nghệ thuật nghiêm túc trong suốt 6 năm qua của nhiều nghệ sĩ đến từ Việt Nam, Canada, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Nepal, Italia, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Tây Ban Nha…

Đồng chí Dương Quang Ứng – Phó Giám Đốc Sở VHTTDL trao quyết định cho Bảo tàng Nghệ thuật

Toàn bộ thành quả ấy được trưng bày rải rác trong resort, giấu mình dưới rừng thông. Trung tâm Bảo tàng là cụm các container – nơi hiện diện nhiều tác phẩm hội họa và điêu khắc nhỏ, đặt trên diện tích 4 ha và được thiết kế từ năm 2017. Đây cũng là địa điểm các nghệ sĩ làm việc, thực hành và thảo luận nghệ thuật đồng thời ấp ủ ý tưởng cho những sáng tác điêu khắc quy mô lớn. Hiện tại, khu vực này vẫn đang được mở rộng bằng cách lắp đặt thêm nhiều container mới.

Container Bar nằm giữa rừng thông vi vu gió của Flamingo Đại Lải Resort – điểm dừng chân trên hành trình tham quan Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo. Nơi đây có những góc riêng để trò chuyện, hướng máy ảnh ra rừng thông rộng lớn hoặc thảnh thơi thưởng thức ly cà phê bên những tác phẩm nghệ thuật đương đại.

Khu vực Container Bar – trung tâm của Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo vẫn đang được mở rộng bằng cách lắp đặt thêm nhiều container mới.

Không chỉ gây ấn tượng với lượng tác phẩm đồ sộ và tiếp tục được bổ sung hàng năm, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo còn là sự kết hợp độc đáo giữa vẻ đẹp nên thơ của tự nhiên và bàn tay kiến tạo tài hoa của con người. Nói cách khác, “không gian nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” góp phần tôn vinh vẻ đẹp của mỗi tác phẩm, giúp cho nghệ thuật ở nơi đây có thể sống đời độc lập cùng với cộng đồng. Trong khi AIF là về nghệ thuật trong rừng, ta cũng có thể nói rằng, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo là một “khu rừng nghệ thuật”.

Nằm trong khuôn khổ sự kiện ra mắt Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo, bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo cũng chính thức diện kiến công chúng. Cho đến thời điểm hiện tại, 6 mùa triển lãm được tổ chức, bộ sưu tập tác phẩm cũng ngày một dày hơn, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo đã kết nối những tâm hồn đồng điệu vị nghệ thuật và gửi gắm đến công chúng nhiều triết lý nhân sinh sâu sắc, đồng thời biến những vùng đất có dấu chân Flamingo trở thành sân chơi nằm ngoài vòng xoáy gánh nặng kinh tế – nơi chỉ còn lý tưởng, ước mơ và những trái tim yêu nghệ thuật.

Tác phẩm chất liệu tổng hợp Trong các nếp vàng, co ngủ dưới đá của họa sĩ người Mỹ Sha Sha Higby.

Dự án được thực hiện quy mô, nghiêm túc, gây được uy tín trong giới nghệ thuật và từng hai lần lọt danh sách sự kiện mỹ thuật tiêu biểu do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bầu chọn (năm 2017 và 2019). Đây là một sự cam kết của nhà đầu tư với giới nghệ sĩ mỹ thuật trong nước từ nhiều năm trước.  Những giấc mơ lớn, bắt đầu từ dự án Nghệ thuật trong rừng, truyền cảm hứng đến giới nghệ thuật và tất cả du khách khắp nơi trong nước, quốc tế.

Độc đáo, mới mẻ và giàu xúc cảm, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Flamingo sẽ làm tốt sứ mệnh của mình, đó là lưu giữ, bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật, đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng. Khán giả biết đến không gian nghệ thuật này bằng nhiều cách khác nhau, nhưng tất cả đều có một điểm chung: Sự cảm nhận sâu sắc và đa chiều hơn về cuộc sống, thông qua “khả năng lan tỏa như mạch nguồn chảy từ núi và tụ lại thành suối sông của nghệ thuật”. Khả năng ấy biểu đạt qua ngôn ngữ đa chiều của những tác phẩm hội họa và điêu khắc, được những người kiến tạo nên bảo tàng sắp đặt có chủ đích trong không gian của khu resort Flamingo Đại Lải đẹp top 10 thế giới.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *