Vĩnh Phúc triển khai nhiều biện pháp mạnh để kiểm soát dịch Covid-19

Từ khi phát hiện các ca bệnh Covid-19 trên địa bàn, tỉnh Vĩnh Phúc đã áp dụng hàng loạt biện pháp khẩn trương, quyết liệt nhằm xác định ca bệnh, cách ly, khoanh vùng, chuẩn bị cơ sở vật chất, kỹ thuật cho các kịch bản có thể xảy ra, cùng với sự giúp đỡ của Bộ Y tế.


Ngày 30-4, theo ghi nhận thông tin nhanh từ thư Thông báo của trạm Kiểm tra Biên phòng nhập cảnh Hữu Nghị Quan nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam vào Trung Quốc là ông C.J.B., cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc ngay lập tức rà soát, xác định các trường hợp tiếp xúc gần.

Đoàn chuyên gia năm người Trung Quốc (trong đó có ông C.J.B – trường hợp dương tính đầu tiên) làm cho công ty Trung Bắc Á nhập cảnh ngày 9-4. Sau thời gian cách ly 14 ngày tại khách sạn Như Nguyệt 2 (Yên Bái), từ ngày 23-4, nhóm này đi đến nhiều tỉnh, thành phố và tiếp xúc nhiều người. Ngày 30-4, phía Việt Nam nhận thông tin ông C.J.B (về nước trước những người còn lại) dương tính SARS-CoV-2. Cơ quan chức năng Việt Nam đã phát đi những thông báo để truy vết khẩn cấp.
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã họp khẩn ngay trong đêm 1-5 để xác định các giải pháp, ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, tỉnh yêu cầu tất cả người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện quy định 5K. Người dân không ra khỏi nhà, ra khỏi địa phương khi không cần thiết.
Từ ngày 1-5 dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, games, khu vui chơi giải trí, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các lễ hội, hoạt động, sự kiện tập trung đông người, các hội nghị đông người chưa cần thiết, các trận thi đấu thể thao không tổ chức đón khán giả vào sân.
Hoạt động cưới hỏi, đám hiếu chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình, hạn chế tối đa số người tham dự và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.


Tỉnh cũng kích hoạt hệ thống phòng chống dịch từ tỉnh đến cơ sở, khẩn trương bổ sung các kế hoạch, phương án sẵn sàng đáp ứng với tình huống dịch bệnh. Sở Y tế kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch bệnh Covid -19 và duy trì các đội cơ động phản ứng nhanh trong khám chữa bệnh, các đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch khi cần thiết; thực hiện thường trực 24/24, tiếp nhận mọi thông tin để báo cáo, xử lý kịp thời.
Các thành viên Ban chỉ đạo phân công trực 24/24; 100% thành viên Ban chỉ đạo các cấp không được phép tắt điện thoại và đi khỏi địa phương. UBND tỉnh giao ngành y tế thực hiện chế độ công tác với tinh thần cao nhất sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm, thuốc cho công tác phòng chống dịch.
Đồng thời, rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình thực hiện cách ly y tế, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung và từ cơ sở cách ly lây nhiễm ra cộng đồng…
Tỉnh cũng đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch, giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan hữu quan xây dựng bản tin cập nhật thường xuyên thông tin và các chỉ đạo của tỉnh về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.


Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập nhiều tổ công tác tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của người tham gia giao thông, đặc biệt chú ý tới hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Các tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở tổ dân phố, thôn, xóm cũng nhắc nhở người dân tuân thủ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia giao thông.
Nhìn chung, qua quan sát, việc đeo khẩu trang được thực hiện khá nghiêm túc trên địa bàn tỉnh. Số người tham gia giao thông tại TP Vĩnh Yên giảm mạnh, nhất là vào buổi tối. Hàng quán đều bán cho khách theo phương thức mua đem về, không sử dụng tại chỗ. Các cơ quan hành chính nhà nước nhắc nhở công chức, viên chức đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. Đặc biệt, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện rất nghiêm việc sát khuẩn, khai báo y tế, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách đối với người vào công ty làm việc.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *