LỄ PHÁT ĐỘNG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG HOẠT ĐỘNG DU LỊCH 2018

(TITC) – Sáng ngày 18/5, tại Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ phát động chiến dịch Bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch.

Chiến dịch Bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch 2018 với chủ đề “Biển Việt Nam Xanh” là một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học 22/5/2018 và Ngày Môi trường thế giới 05/6/2018

Tham dự lễ phát động có bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Lê Minh Thông – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; cùng hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, các doanh nghiệp du lịch cùng đông đảo bà con nhân dân của tỉnh Nghệ An.

Phát biểu khai mạc lễ phát động, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia có tiềm năng và điều kiện để phát triển du lịch, đặc biệt là tài nguyên biển, với bờ biển dài khoảng 3.200 km, hơn 2.770 hòn đảo và các bãi tắm đẹp từ Bắc vào Nam. Đây là những nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn vô giá thu hút khoảng 70% số lượng khách quốc tế đến với Việt Nam và 50% khách nội địa, mang lại 70% doanh thu cho ngành du lịch mỗi năm.

Bên cạnh những thuận lợi trong quá trình phát triển du lịch biển, Việt Nam cũng đứng trước những thách thức khó khăn như: ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu và nước biển dâng; tình trạng ô nhiễm môi trường biển gia tăng, đặc biệt là tại các vùng nước ven bờ, các bãi tắm. Điều này không chỉ gây áp lực đến môi trường tự nhiên mà còn ảnh hưởng đến hoạt động du lịch.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên khẳng định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định phát triển du lịch, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu là xu hướng tất yếu, yêu cầu cấp thiết từ thực tiễn phát triển bền vững. Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, một trong những nhiệm vụ đặt ra đối với du lịch Việt Nam là bảo vệ môi trường, khai thác bền vững tiềm năng và lợi thế tài nguyên du lịch tự nhiên.

Trong thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục phối hợp với các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương để tăng cường công tác quản lý nhà nước trong việc bảo vệ môi trường nói chung, môi trường du lịch nói riêng, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng, du khách tại các khu, điểm du lịch trong việc gìn giữ và xây dựng môi trường du lịch ngày văn minh, thân thiện và sạch đẹp, góp phần phát triển du lịch bền vững.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cũng mong muốn hoạt động này sẽ được các tỉnh/thành trên cả nước, đặc biệt là các địa phương có bờ biển sẽ hưởng ứng bằng cách tổ chức các hoạt động thiết thực, làm sạch biển, đảo thân yêu của tổ quốc, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển du lịch bền vững.

Sau lễ phát động tại thị xã Cửa Lò, chiến dịch sẽ đồng loạt thực hiện tại 5 tỉnh, thành ven biển miền Trung, gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng từ ngày 18/5/2018 đến 26/5/2018.

Tin: Hồng Thủy, Ảnh: Nguyễn Nam

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *