Không tập trung đông người vào dịp Tết Thanh minh 2020

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân không nên về quê và không tụ tập đông người vào dịp Tết Thanh Minh năm 2020, đảm bảo đúng quy định cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch bệnh.

Tết Thanh minh được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm/ Ảnh minh họaTết Thanh minh được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm/ Ảnh minh họa

Đó là nội dung trong văn bản của Cục Thông tin cơ sở thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông vừa gửi đến Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cục Thông tin cơ sở cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai ngay việc phát thông tin cảnh báo trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương về nội dung trên.

Theo phong tục của một số địa phương, vào tháng 3 âm lịch hàng năm, người dân thường tập trung đông người thực hiện nghi lễ Tiết Thanh minh. Đây không phải là một trong những ngày lễ tết lớn trong năm nhưng lại mang nét văn hóa gắn liền với đạo đức của người Việt.

Nhiều nhà văn hóa cho rằng, Tết Thanh minh chính là ngày lễ mà ở đó bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước được thể hiện rõ nét; người dân thường có tục đi tảo mộ gia tiên và làm lễ cúng gia tiên sau cuộc tảo mộ.

Chính vì vậy, trong ngày lễ này, các hoạt động báo hiếu, trả nghĩa, đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên được tổ chức rất long trọng.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *