HỘI THẢO XÂY DỰNG ĐỀ ÁN “PHÁT TRIỂN DU LỊCH NÔNG THÔN GẮN VỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI”

Chiều ngày 19/6/2019, tại Trang trại Đồng Quê Ba Vì (Ba Vì Homestead), huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, Tổng Cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới”. Đến dự hội thảo có ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch; đại diện Bộ Công Thương, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương; Lãnh đạo các Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh thành phố: Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hưng Yên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Bình và Hà Nam. Lãnh đạo và cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội; Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam; Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố: Hà Nội, thái Bình, Phú Thọ và Ninh Bình; UBND huyện Ba Vì, cùng các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, các hãng lữ hành có mặt tham dự hội thảo.
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch nhấn mạnh: Cần tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đề án phát triển du lịch nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nếu đề án được Thủ tướng Chính phủ triển khai thì sẽ có đóng góp tích cực, là giải pháp quan trọng thúc đẩy xây dựng nông thôn mới, nông nghiệp, nông thôn, văn minh, vì nhân dân.


Mục tiêu của đề án là tạo việc làm, tăng thu nhập cho cư dân nông thôn thông qua phát triển dịch vụ du lịch; hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng cung cấp dịch vụ, tăng tỷ trọng củangành kinh tế dịch vụ du lịch vào GDP của khu vực nông thôn.
Phát biểu tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung chủ yếu vào việc chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu mô hình, cách làm hay. Hội thảo còn đưa ra một số định hướng nhằm khắc phục những hạn chế trong quá trình phát triển du lịch nông thôn, cụ thể: cần xây dựng phát triển hệ thống sản phẩm du lịch nông thôn mang đặc trưng của vùng miền Việt Nam, trong đó phải quy hoạch không gian tổ chức các hoạt động du lịch nông thôn, đảm bảo các điều kiện để hình thành điểm đến du lịch mang bản sắc vùng miền. Tổ chức các hoạt động kinh doanh cung ứng các dịch vụ đa dạng, chất lượng cho du khách, đảm bảo các dịch vụ tham quan, lưu trú, ăn uống, vận chuyển và các dịch vụ vui chơi, giải trí, mua sắm tại điểm đến. Trong đó các dịch vụ phải được khai thác dựa trên giá trị đặc trưng của điểm đến, kết nối để đảm bảo chuỗi giá trị du lịch và hoạt động sản xuất, không gian văn hóa tại nông thôn. Điểm đến du lịch phải có sự kết nối với các trung tâm, thị trường nguồn khách… liên kết với các công ty lữ hành tổ chức tour du lịch, do đó phải đảm bảo sự kết nối với các trung tâm và các điểm khác để hình thành tuyến du lịch đa dạng. Chia sẻ lợi ích kinh tế, xã hội, môi trường giữa các bên tham gia hoạt động du lịch tại khu vực nông thôn.
Phát biểu kết luận hội thảo ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu và đề nghị ban soạn thảo chỉnh sửa bổ sung vào đề án.


Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, các đại biểu tham dự hội thảo đã đi tham quan khảo sát một số mô hình du lịch nông thôn tại xã Ba Trại huyện Ba Vì, Hà Nội.
Những nội dụng tiếp thu được tại Hội thảo sẽ vô cùng hữu ích với Du lịch Vĩnh Phúc để chủ động xây dựng kế hoạch phát triển loại hình Du lịch nông nghiệp nông thôn.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *