ĐUA THUYỀN CANOEING – NIỀM TỰ HÀO CỦA THỂ THAO THÀNH TÍCH CAO VĨNH PHÚC

Thể thao thành tích cao của Vĩnh Phúc đang trên đà phát triển mạnh, đến nay tỉnh đã thành lập được 16 môn thể thao với 367 VĐV, nhiều VĐV được triệu tập vào đội tuyển quốc gia, tham gia thi đấu nhiều giải quốc tế và giành thành tích cao. Hiện có 116 VĐV đạt đẳng cấp quốc gia trong đó có 48 kiện tướng, 68 dự bị kiện tướng và cấp 1 mang về nhiều tấm huy chương vàng từ những giải đầu lớn trong nước và châu lục. Bên cạnh những bộ môn thế mạnh như: Pencaksilat, Wushu, Bóng chuyền… thì Đua thuyền Vĩnh Phúc đã nhanh chóng khẳng định tên tuổi với thành tích đáng nể khi đội vươn lên ghi tên mình trong top dẫn đầu toàn quốc.

Đoàn Vĩnh Phúc xếp thứ nhất toàn giải

Đội Đua thuyền Vĩnh Phúc được thành lập vào cuối tháng 10/2012 cùng các đội xe đạp, bắn cung, đây là môn nhóm Olympic mới được thành lập, như vậy so với một số môn khác tuy đội thành lập muộn hơn nhưng đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể. Những ngày mới thành lập, đội gặp rất nhiều khó khăn, từ công tác tuyển chọn VĐV, các HLV phải lặn lội tìm kiếm khắp các địa phương trong tỉnh mới lựa chọn được 10 vận động viên, cả nam lẫn nữ, tuổi đời các em lại chênh lệch. Cơ sở vật chất thì thiếu thốn, do chưa có địa điểm huấn luyện riêng nên thầy trò phải luyện tập nhờ tại Trung tâm đua thuyền Hồ Tây, Hà Nội. Cả đội có ba chiếc thuyền đã cũ, các em phải thay nhau tập luyện nên thời gian huấn luyện kéo dài, 1 buổi sáng phải tập từ 3-4 tiếng, cả ngày thầy và trò miệt mài 8 tiếng với bài tập… Khó khăn là vậy song thầy và trò đội đua thuyền quyết tâm tập luyện với tinh thần cao nhất, có được những thành tích như ngày hôm nay là do sự đoàn kết nỗ lực của toàn đội, cộng với việc các vận động viên đã thể hiện được tinh thần tích cực, hăng say tập luyện, vượt qua những đòi hỏi khắc nghiệt.

Đoàn vận động viên Canoeing trong buổi dã ngoại

Sau 4 năm phát triển, đội Canoeing Vĩnh Phúc dưới sự huấn luyện của 2 HLV trẻ tài năng là Lưu Văn Hoàn và Lý Văn Giang, 19 VĐV tham gia thi đấu 15 nội dung và giành được nhiều thành tích cao tại các giải đấu lớn như: Năm 2014, năm đầu tiên đội tham gia giải lớn là Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII. Tại giải này, đua thuyền Vĩnh Phúc đã thi đấu xuất sắc vượt qua nhiều địa phương có thế mạnh giành tổng số 10 huy chương, trong đó có 6 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 2 huy chương đồng, xếp thứ 2/22 tỉnh, thành, ngành tham gia; Năm 2015, đua thuyền Vĩnh Phúc tham gia 2 giải trong nước, 3 giải quốc tế và tiếp tục đem về 33 huy chương các loại trong đó có 16 huy chương vàng, 15 huy chương bạc. Thành tích tốt nhất mà cả đội giành được là trong tháng 4 vừa qua, tại giải Đua thuyền Rowing và Canoeing vô địch các câu lạc bộ toàn quốc năm 2016. Đội Canoeing Vĩnh Phúc đã giành được 11 huy chương (8 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng), xếp thứ nhất toàn đoàn.
Một thành công khác nữa của đội tuyển Đua thuyền Vĩnh Phúc là tại SEA Games 28, cô gái trẻ Trương Thị Phương mới bước sang tuổi 16 và cũng là lần đầu tham dự sân chơi khu vực, kinh nghiệm thi đấu quốc tế chưa có, nhưng đã xuất sắc giành HCV nội dung C1 500m nữ (Canoeing đơn nữ 500m). Đây là nội dung có trong chương trình thi đấu của ASIAD 18 – 2018 tại Indonesia và dự kiến đưa vào chương trình thi đấu của Olympic 2020. Trương Thị Phương là VĐV trẻ nhất của đội tuyển VN và cũng là VĐV trẻ nhất Giải vô địch châu Á 2015 giành được HCV. Sau 1 HCV ở giải canoeing vô địch châu Á 2015, Trương Thị Phương tiếp tục giành thêm 1 HCB tại giải canoeing trẻ châu Á diễn ra tại Indonesia và được Nhà nước thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Bên cạnh VĐV tiêu biểu Trương Thị Phương, đội còn có những cá nhân xuất sắc như: Đỗ Thị Toan, Nguyễn Hữu Long… Theo HLV Lưu Văn Hoàn, một điều đáng mừng hơn là qua những sân chơi này đến nay có thể khẳng định Đua thuyền Vĩnh Phúc đã có được lực lượng VĐV mạnh, trong có có những VĐV đạt trình độ “đẳng cấp” trong nước và châu lục.

Những buổi luyện tập trên sông nước 

Trước thềm của những giải đầu mới, thầy và trò đội Đua thuyền lại đang tích cực tập luyện chuẩn bị, quyết tâm giành những thành tích cao, mang về nhiều hơn nữa những tấm huy chương vàng cho tỉnh nhà.
Thiết nghĩ, để đội tuyển đua thuyền của tỉnh tiếp tục phát triển bền vững với những thành tích cao ở các đấu trường trong nước, khu vực và quốc tế, rất cần sự quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn của các cấp, ngành về cơ chế, chính sách cho lực lượng huấn luyện viên, vận động viên, để Đua thuyền Vĩnh Phúc xứng đáng là một trong những ngọn gió mới nhưng đi đầu trong thể thao thành tích cao Vĩnh Phúc./.

Kim Dung

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *