Vĩnh Phúc đẩy mạnh kích cầu du lịch Vĩnh Phúc khu vực phía Nam

Ngày 16/7, tại Tp.HCM, Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị Xúc tiến quảng bá  điểm đến du lịch Vĩnh Phúc năm 2020 với chủ đề “Vĩnh Phúc – Điểm đến ấn tượng, an toàn”. Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc Ngô Duy Đông, Phó Giám đốc Sở Du lịch Tp.HCM Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Tp.HCM Nguyễn Thị Khánh cùng đông đảo đại diện các doanh nghiệp du lịch trên phạm vi cả nước đã tham dự Hội nghị.

Hội nghị là dịp để quảng bá rõ nét về văn hóa, con người, tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời là cơ hội cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lữ hành trong nước gặp gỡ, trao đổi, hợp tác đầu tư, kết nối phát triển du lịch; là cầu nối thuận lợi để các doanh nghiệp du lịch Vĩnh Phúc giới thiệu sản phẩm, kết nối với các hãng lữ hành và du khách khu vực phía nam.

“Vùng đất vàng”

Phát biểu tại Hội nghị, ông Ngô Duy Đông cho biết, thiên nhiên ban tặng cho Vĩnh Phúc đủ 3 vùng miền núi, trung du, đồng bằng; tạo cho Vĩnh Phúc một miền sinh thái rất phong phú và đa dạng với nhiều cảnh quan hấp dẫn. Dãy Tam Đảo trấn giữ phía Đông Bắc tỉnh, nơi có Khu du lịch Tam Đảo – điểm nghỉ dưỡng với khí hậu và cảnh quan lý tưởng được ví như Đà Lạt của miền Bắc, Vườn Quốc gia Tam Đảo – điểm du lịch sinh thái tham quan, nghiên cứu hấp dẫn. Dòng sông Lô ôm vòng về phía Tây của tỉnh, biếc xanh huyền thoại một thời chống Pháp oai hùng, nhiều dấu tích tụ thủy xen lẫn gò đồi: Đầm Vạc, hồ Làng Hà, hồ Đại Lải, đầm Dưng, Sáng Sơn, Thanh Lanh, Ngọc Bội, Thằn Lằn tạo nên cảnh trí non nước hữu tình. Thiên nhiên như thể đã tạo cho riêng Vĩnh Phúc một chỉnh thể “Núi bọc sông bao, sơn kỳ thủy tú”


Ông Ngô Duy Đông – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ các thông tin du lịch tỉnh Vĩnh Phúc

Cũng theo ông Đông, đến nay, trên địa bàn tỉnh có tổng số 1303 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó có 499 di tích được xếp hạng các cấp, trong đó có 3 di tích quốc gia đặc biệt (Khu di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Tây Thiên, Di tích quốc gia đặc biệt kiến trúc nghệ thuật tháp Bình Sơn, Di tích quốc gia đặc biệt đình Thổ Tang); 65 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 431 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc còn nổi tiếng với các di sản văn hóa đặc sắc đã được cấp bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên, lễ hội kéo Song Hương Canh, lễ hội Rước nước đền ngự dội; các làn điệu dân ca, dân vũ độc đáo: hát Trống quânđức bác, hát Soọng cô.


Toàn cảnh Hội nghị

Trên địa bàn tỉnh hiện có 19 làng nghề truyền thống với đa dạng các ngành nghề từ mây tre đan, gốm, chạm khắc đá, mộc… một số sản phẩm được nhiều khách hàng ưa chuộng như Mây tre đan Triệu Đề (huyện Lập Thạch), gốm Hương Canh (Bình Xuyên), mật ong, ba kích (Tam Đảo), các sản phẩm từ rắn của Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường)… Nằm trọn trong vùng chuyển tiếp địa – văn hóa miền núi, trung du Tây Bắc xuống đồng bằng Đông Nam châu thổ sông Hồng, Vĩnh Phúc được đánh giá là “vùng đất vàng” cho phát triển du lịch.

Du lịch nghỉ dưỡng cao cấp

Phát huy những lợi thế sẵn có, hiện Vĩnh Phúc đầu tư mạnh loại hình du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch MICE và du lịch thể thao Golf nhằm hướng tới du khách có mức thu nhập và chi tiêu cao. Trong những năm gần đây, mô hình này ở Vĩnh Phúc đã có bước đột phá, mang về nguồn thu lớn cho ngành du lịch Vĩnh Phúc góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, ông Đông cho biết thêm.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 410 cơ sở lưu trú du lịch, với gần 7.500 buồng đạt tiêu chuẩn về nhà nghỉ du lịch. Trong đó có 4 khách sạn 5 sao; 1 khách sạn 4 sao; 4 khách sạn 3 sao; 45 khách sạn 2 sao; 23 khách sạn 1 sao và 333 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn. Hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch nhất là các khu du lịch trọng điểm như Tam Đảo, Đại Lải, Tây Thiên… liên tục được đầu tư, nâng cấp. Mạng lưới giao thông kết nối các khu du lịch đã được hoàn thiện và thường xuyên bảo trì, sửa chữa nhằm hạn chế các sự cố và tình trạng tắc nghẽn vào mùa cao điểm.

Bà Nguyễn Thị Khánh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Tp.HCM cho rằng, Tp.HCM và Vĩnh Phúc đã có mối quan hệ rất tốt, đặc biệt thông qua các chương trình kích cầu du lịch, chúng tôi đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp của Hiệp hội nhằm đưa khách đến các địa phương, trong đó có Vĩnh Phúc. Chúng tôi mong muốn, có khoảng 10% dân số của Tp.HCM (trên 10 triệu người) có tour/liên tuyến đến Vĩnh Phúc”.


Đại biểu tham dự Hội nghị góp ý để tăng mối liên kết giữa Tp.HCM và Vĩnh Phúc trong phát triển du lịch

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đến từ các doanh nghiệp lữ hành cũng nhấn mạnh đến mối quan hệ liên kết giữa Vĩnh Phúc và Tp.HCM, đặc biệt là giữa doanh nghiệp của 2 địa phương đang có thế mạnh. Điển hình nhất là Vĩnh Phúc có các cơ sở/dịch vụ tốt, trong khi Tp.HCM lại có các doanh nghiệp lữ hành mạnh, lượng khách lớn… vấn đề là để cung và cầu gặp nhau, góp phần để du lịch phát triển.


Ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng TCDL đánh giá cao nỗ lực kích cầu du lịch của Vĩnh Phúc

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hà Văn Siêu đánh giá cao nỗ lực kích cầu du lịch của Vĩnh Phúc, đặc biệt là sự kiện xúc tiến quảng bá lần này tại Tp. Hồ Chí Minh. “Tính đến hết tháng 6/2020, du lịch nội địa của Việt Nam cơ bản đã phục hồi, trong đó, có đóng góp rất lớn từ việc tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến của các địa phương thông qua chương trình Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam. Điển hình như sự hợp tác, liên kết của các địa phương như Vĩnh Phúc, Tp.HCM và các địa phương là điều thấy rõ sự hồi sinh của ngành”, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu nhấn mạnh.


Ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Tp. Hồ Chí Minh

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác kích cầu và đẩy mạnh phát triển du lịch giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Tp. Hồ Chí Minh.

Thanh Tùng – Trần Lợi

 
 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *