Vĩnh Phúc cần đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng ngày du lịch Việt Nam 9/7 và hướng đến Ngày Du lịch Thế giới 27/9/ 2015

Ngày 27/9 hàng năm được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) của Liên Hợp quốc chọn là Ngày Du lịch thế giới nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch trong cộng đồng quốc tế.  Ngày 9/7/1960, Hội đồng Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ban hành Nghị định số 26-CP, về việc thành lập Công ty Du lịch Việt Nam trực thuộc Bộ Ngoại thương; ngành du lịch Việt Nam được hình thành và phát triển từ đó. Vào những ngày này tại một số tỉnh, thành của Việt Nam như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Lào Cai… dịp này thường tổ chức các hoạt động hưởng ứng và coi đây như một kênh thông tin hữu hiệu để quảng bá du lịch địa phương.

 

Đường lên Khu Du lịch Tam Đảo
 
 
Du lịch Vĩnh Phúc ngày nay đang trên chặng đường phát triển với nhiều thuận lợi và cũng gặp không ít khó khăn. Thời gian qua mặc dù ngành du lịch chịu nhiều tác động của nền kinh tế và xã hội, có thời điểm phải đương đầu với những khó khăn lớn, nhưng du lịch Vĩnh Phúc vẫn giữ được mức tăng trưởng đều đặn, đóng góp một phần không nhỏ vào phát triển cả về kinh tế và xã hội của tỉnh. Trong đó có đóng góp quan trọng của việc nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động thông tin, xúc tiến, quảng bá du lịch. Tuy nhiên, có một thực tế là những hoạt động bề nổi hưởng ứng ngày kỷ niệm du lịch thế giới hay du lịch Việt Nam còn rất mờ nhạt. Hạn chế này có lẽ xuất phát từ nguyên nhân là do nhận thức của các cấp chính quyền; của các cơ quan, ban, ngành chức năng; của doanh nghiệp và của cộng đồng chưa thấy hết được tác dụng của việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng này.
 
 
Dạo quanh hồ Đại Lải trên cano
 
Muộn còn hơn không, thiết nghĩ nội dung trên cần được quan tâm và đưa vào kế hoạch hoạt động thường niên, một nhiệm vụ của ngành, để trên địa bàn toàn tỉnh mỗi dịp kỷ niệm ngày của ngành du lịch trở thành một ngày hội dành cho nhân dân trong tỉnh, của du khách gần xa và đặc biệt là dành cho những cơ quan, ban, ngành, cán bộ, doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này. Cụ thể đề nghị các cấp, ngành quan tâm tổ chức một số hoạt động:
 
– Các bên liên quan trong ngành du lịch và cộng đồng địa phương cùng chung tay, gặp gỡ, tổ chức lễ kỷ niệm ngày này như một biểu tượng cho sự nỗ lực chung trong việc đưa Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.
 
– Các địa phương, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động hưởng ứng thiết thực nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của du lịch, đặc biệt đối tượng hướng tới là nhân nhân trong tỉnh – những chủ nhân của nguồn tài nguyên du lịch đa dạng, những người góp phần làm nên một thương hiệu riêng cho du lịch Vĩnh Phúc, thị trường khách tiềm năng cần được khai thác…
 
– Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các địa phương trong tỉnh xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm tuyên truyền, phổ biến đến những người hoạt động trong lĩnh vực du lịch, công cộng về ý nghĩa Ngày Du lịch thế giới tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và cộng đồng dân cư về vai trò, vị trí của du lịch, các biện pháp phát triển du lịch theo hướng bền vững.
 
Tổ chức Lễ kỷ niệm ngày 29/7 với sự tham gia của Lãnh đạo địa phương, cộng đồng dân cư, thu hút sự quan tâm của báo chí. Tổ chức các hội thảo, hội nghị chuyên đề hoặc các hoạt động phù hợp như thi ảnh du lịch, các cuộc thi tìm hiểu địa danh du lịch, hội thi hướng dẫn viên du lịch, treo băng rôn, khẩu hiệu tại các điểm dân cư, trường học và khu, tuyến, điểm du lịch, nút giao thông quan trọng…và thông tin, tuyên truyền. quảng bá trên các cơ quan báo, đài địa phương.
 
– Hiệp hội Du lịch là người đi đầu dẫn dắt và kết nối các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn có những chương trình kích cầu du lịch như giảm giá cho du khách, khuyến mại, biểu diễn giao lưu văn nghệ – thể thao, hội thi tay nghề, tổ chức các trò chơi dành cho du khách của mình nhằm thu hút thêm khách đến…
Nguyễn Hảo 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *