Việt Nam – Trung Quốc tăng cường hợp tác tạo thuận lợi cho khách du lịch hai bên

(TITC) – Sáng ngày 13/4, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc đã có buổi tiếp và làm việc với ông Thôi Đông Minh – Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam về công tác chuẩn bị và các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách hai nước.

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: TITC)

Bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm của Tổng cục Du lịch, Tham tán Thôi Đông Minh chia sẻ, sau 3 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, Chính phủ Trung Quốc đã từng bước điều chỉnh chính sách và bắt đầu khởi động lại du lịch, áp dụng chương trình thí điểm tổ chức tour du lịch theo nhóm cho nhân dân Trung Quốc sang các nước hữu nghị trong đó có Việt Nam. Năm 2019, lượng du khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài đạt 150 triệu lượt, trong đó có hơn 5 triệu lượt du khách tới Việt Nam.

Việt Nam là nước láng giềng của Trung Quốc, sở hữu nền văn hóa, phong tục tập quán tương đồng cùng phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Việt Nam có một sức hút to lớn và là một trong những điểm đến yêu thích đối với du khách Trung Quốc, Tham tán cho biết.

Ông Thôi Đông Minh – Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: TITC)

Để đảm bảo du khách Trung Quốc tới Việt Nam du lịch an toàn, thoải mái cũng như tăng cường quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam thân thiện, hữu nghị, chất lượng cao, Đại sứ quán Trung Quốc mong muốn Việt Nam tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động du lịch lữ hành, có các chương trình nâng cao kỹ năng phục vụ, ngôn ngữ cho các hướng dẫn viên du lịch và lực lượng lao động trong ngành; Xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất hạ tầng, rà soát thường xuyên dịch vụ, đảm bảo an ninh, an toàn, vệ sinh thực phẩm cho du khách, thêm ngôn ngữ Trung Quốc vào các biển cảnh báo tại các khu, điểm du lịch. Ông cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin để kịp thời giải quyết những phát sinh xảy ra trong quá trình đi tour của các du khách, đảm bảo quyền lợi cho du khách mỗi nước.

Chào đón Tham tán Thôi Đông Minh đến làm việc với Tổng cục Du lịch, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc cho biết, Trung Quốc là thị trường gửi khách quan trọng đối với Việt Nam. Việc Trung Quốc điều chỉnh chính sách phòng chống dịch và xuất nhập cảnh từ ngày 8/1/2023 là tín hiệu tích cực đối với ngành du lịch ngay trong những ngày đầu năm 2023. Khi các cửa khẩu đường bộ, đường biển được mở, đường bay thương mại giữa hai nước được nối lại, kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội lớn cho các hoạt động du lịch quốc tế của toàn ngành, cũng như các địa phương, doanh nghiệp.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: TITC)

Để chuẩn bị tốt cho việc đón khách du lịch Trung Quốc, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với các ban, ngành liên quan đưa ra các chính sách, quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục nhập cảnh, đi du lịch Việt Nam bằng đường bộ, đường không và đường thủy, đặc biệt là đối với các địa phương có biên giới tiếp giáp Trung Quốc và giàu tiềm năng du lịch như tỉnh Quảng Ninh. Kết nối, mở lại các đường bay thương mại tới các thành phố lớn, đặc biệt là những sân bay, thành phố trước đây là những trạm trung chuyển khách Trung Quốc đến Việt Nam sôi động nhất.

Sau đại dịch, nhu cầu du lịch của du khách Trung Quốc nói riêng và quốc tế nói chung đã thay đổi, vì vậy, Việt Nam đã tập trung xây dựng sản phẩm, dịch vụ du lịch phù hợp với nhu cầu và tính chất đặc thù riêng của du khách Trung Quốc, cũng như đầu tư chỉnh trang, hoàn thiện và nâng cấp cơ sở vật chất.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc cùng lãnh đạo các Vụ chức năng tại buổi làm việc (Ảnh: TITC)

Về công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch quốc tế tới Việt Nam, ngành du lịch đã tăng cường công tác quản lý điểm đến, kiểm tra, kiểm soát chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn; phối hợp với các cơ quan chức năng bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch; xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tại các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch; bố trí đủ thực phẩm, hàng hoá và điều kiện cần thiết để phục vụ du khách; niêm yết giá công khai, bán đúng giá niêm yết; rà soát cơ sở vật chất, quy trình, phục vụ, sửa chữa kịp thời hư hỏng; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phòng, chống cháy nổ; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; đảm bảo đủ nhân lực trong phục vụ và hỗ trợ khách du lịch; bảo đảm vệ sinh môi trường, giữ vệ sinh, thu gom rác thải, chất thải kịp thời.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường trao đổi thông tin, cùng nhau đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách du lịch mỗi nước.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc tặng quà lưu niệm Tham tán Thôi Đông Minh (Ảnh: TITC)

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: TITC)

Theo Tổng cục du lịch

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *