TỔNG CỤC DU LICH TỔ CHỨC LỚP BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC QUẢN LÝ DU LỊCH TẠI TỈNH LẠNG SƠN

Từ ngày 11/09/2017 đến ngày 15/09/2017, tại thành phố Lạng Sơn, Tổng cục Du lịch phối hợp với Sở VHTTDL Lạng Sơn tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý về du lịch. Lớp học có sự tham gia của các giảng viên là lãnh đạo của tổng cục, cùng hơn 80 học viên đại diện cho các Sở VHTTDL, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch đến từ 18 tỉnh khu vực phía Bắc và các cơ sở kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trú tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Trong 05 ngày, lớp bồi dưỡng đã trao đổi về các chuyên đề như: Tổng quan về du lịch, Nghị quyết Trung ưng VIII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Luật Du lịch và những nội dung mới, công tác hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch và những vấn đề đặt ra, tình hình du lịch thế giới và xu hướng phát triển du lịch,…


Những nội dung được trao đổi xuyên suốt trong lớp bồi dưỡng xoay quanh các vấn đề liên quan trong Luật Du lịch 2017 sửa đổi. Ngành du lịch phải xác định lấy khách du lịch làm trung tâm bởi nếu không có khách du lịch thì không có ngành du lịch. Theo đó, rất nhiều điều khoản được quy định trong luật đều xoay quanh trục đảm bảo lợi ích của khách du lịch. Trong việc quản lý các khu, điểm du lịch, Luật Du lịch 2017 yêu cầu các tổ chức, cá nhân quản lý phải có biện pháp bảo vệ an ninh, an toàn cho khách du lịch, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh; đảm bảo quyền và lợi ích của khách một cách tối đa.
Kể từ 01/01/2018, khi Luật du lịch được áp dụng, nhiều thủ tục hành chính được đơn giản hóa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Cụ thể trong kinh doanh lữ hành quốc tế, trước đây, một trong những điều kiện cấp phép kinh doanh là doanh nghiệp phải ký hợp đồng với ít nhất 3 hướng dẫn viên. Tuy nhiên, trên thực tế, quy định này mang tính hình thức, gây khó khăn cho doanh nghiệp do số lượng hướng dẫn viên phụ thuộc vào tính thời vụ của du lịch. Khắc phục bất cập này, Luật đã bỏ điều kiện này, đảm bảo tôn trọng quyền tự quyết định trong kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó Luật đã bổ sung quy định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa nhằm đảm bảo quyền lợi của khách du lịch, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp.
Hay khi quy định việc đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch thì sẽ theo nguyên tắc tự nguyện thay vì bắt buộc như quy định hiện hành. Việc đăng ký xếp hạng xuất phát từ nhu cầu khẳng định thương hiệu, chất lượng dịch vụ để thu hút khách du lịch. Khách du lịch khi lựa chọn cơ sở lưu trú đã được cơ quan có thẩm quyền xếp hạng sẽ yên tâm hơn về chất lượng dịch vụ.
Về hướng dẫn viên du lịch, Luật Du lịch 2017 đã điều chỉnh điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch theo hướng rút ngắn khoảng cách về trình độ giữa hướng dẫn viên du lịch nội địa và hướng dẫn viên du lịch quốc tế trên cơ sở phù hợp với chương trình đào tạo về hướng dẫn viên, đảm bảo cân đối giữa trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp. Bên cạnh đó, điều kiện hành nghề của hướng dẫn viên đã được quy định chặt chẽ hơn để ngăn ngừa việc lợi dụng hoạt động hướng dẫn du lịch để kinh doanh dịch vụ lữ hành mà không có giấy phép.


Trong chương trình bồi dưỡng, nhiều học viên quan tâm sâu sắc đến vấn đề Quỹ hỗ trợ phát triển Du lịch. Đây là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập. Theo đó, sẽ thành lập Hội đồng Quản lý Quỹ và có bộ phận điều hành trực tiếp. Nguồn thu của Quỹ từ 3 nguồn chính là vốn điều lệ do ngân sách nhà nước cấp ban đầu và được bổ sung hàng năm; trích từ nguồn thu phí tham quan, phí thị thực; các nguồn đóng góp tự nguyện khác theo quy định của Pháp luật. Đây có thể xem là điểm mới có ý nghĩa thể hiện sự quan tâm của Chính phủ cũng như Quốc Hội đối với sự phát triển của ngành Du lịch.
Trước khi kết thúc chương trình bồi dưỡng kiến thức du lịch, các học viên đã được đi khảo sát thực tế tại các điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Lạng Sơn: đỉnh Mẫu Sơn, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị,…. Lớp học chính là cơ hội giúp cho cán bộ, công chức, viên chức công tác trong ngành du lịch được cập nhật kiến thức, các văn bản liên quan đến công tác quản lý và xúc tiến du lịch, cũng như nắm bắt về xu hướng phát triển du lịch và chia sẻ một số kinh nghiệm phát triển du lịch trên một số quốc gia trên thế giới. Từ đó có thể áp dụng thực tế vào những công việc chuyên môn, nâng cao chất lượng công việc.

Hồng Quân.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *