Thương hiệu nước hoa Tam Đảo – sức hút từ thiên nhiên của một vùng đất

Trong những lần lướt news feed Facebook hay Instagram, hẳn bạn đã bắt gặp chai nước hoa hình oval với nhãn “giăng” đầy chữ vô cùng nghệ thuật, in trên đó là những cái tên rất thuần Việt như  Tam Dao, Đo Son. Đó chính là những sáng tạo của Diptyque.
Nước hoa Tam Đảo của hãng Diptyque.
Diptyque là nhà sản xuất mùi hương đình đám nước Pháp được thành lập vào năm 1961 bởi 3 tài năng thuộc những lĩnh vực nghệ thuật khác nhau: nhà thiết kế nội thất Christiane Gautrot, họa sĩ Desmond Knox-Leet và đạo diễn sân khấu kiêm nhà thiết kế bối cảnh Yves Coueslant. Cửa hiệu Diptyque đầu tiên ngụ tại địa chỉ 34 Boulevard Saint Germain, Paris, ban đầu vốn là nơi để bộ ba nghệ nhân giới thiệu những loại vải đặc biệt mà họ cùng nhau sáng tạo nên. Nhưng chính tình yêu chung với mùi hương đã đưa đẩy họ ra mắt loạt sản phẩm nến thơm đầu tiên vào 2 năm sau đó (1963), và 5 năm kế tiếp (1968) là sản phẩm nước hoa đầu tiên.
Vườn quốc gia Tam Đảo
Yves Coueslant, một trong ba người sáng lập Diptyque từng có khoảng thời gian sinh sống tại miền Bắc Việt Nam trong thời Pháp thuộc. Gia đình ông thường đi nghỉ ở những nơi có khí hậu mát mẻ để tránh cái nóng ngột ngạt của Hà Nội và nơi lưu giữ nhiều ấn tượng với Yves nhất là Tam Đảo – Vĩnh Phúc. Tam Đảo là địa danh mà gia đình Yves Coueslant thường lui tới trong các kỳ nghỉ khi gia đình ông sống ở Việt Nam.
Cây gỗ Đàn Hương
Khi trở lại thăm Việt Nam vào những năm 1990, ông đã nảy ra ý tưởng về một loại nước hoa mang đậm hơi thở của núi rừng Tam Đảo, nơi ông từng đắm mình trong bầu không khí dễ chịu của những ngày hè năm xưa. Yves Coueslant nhận thấy những khu rừng ở Tam Đảo có hương thơm rất lôi cuốn và một trong số đó là mùi gỗ đàn hương. Đây là một loại gỗ quý có thể sống tới 100 năm và xuất hiện khá nhiều ở Tam Đảo cũng như nhiều vùng núi ở châu Á. Mùi hương trầm lắng nhưng cũng không kém phần tươi mới của Tam Dao Diptyque được nhiều người đánh giá là “ngửi một lần, cả đời không quên”. Nguyên liệu chính trong nước hoa Tam Dao gồm đàn hương, tuyết tùng và bách.
Một góc nhà thờ đá – Tam Đảo hôm nay
Sau này, khi quay về Paris, Yves Coueslant quyết định cho ra đời hai mùi hương làm siêu lòng biết bao người sành nước hoa là Tam Dao năm 2003 và Do Son năm 2005. Nước hoa Tam Dao năm 2003 có hương chính: Chanh, Gừng, Rau mùi, Đàn hương, Tuyết tùng, Xạ hương, Vanilla, Hổ phách. Khi nói về dòng nước hoa này, trong nhật ký của Yves Coueslant đã viết : “Là nhật ký bằng mùi hương ghi lại những khoảnh khắc bất tận ở Việt Nam, phác họa lại vẻ đẹp sâu thẳm của núi rừng, hòa quyện cùng từng nhánh cây xanh. Sự tráng lệ của Tuyết tùng, âm hưởng giòn giã của Đàn hương tan chảy trong cái ôm ấm áp của Hổ phách”. Đến nay, Tam Dao vẫn là một trong số các dòng nước hoa bán chạy nhất của Diptyque. Đặc biệt đây là loại nước hoa được lựa chọn để dùng trong đám cưới của Hoàng tử Pháp vừa qua.
Đồng chí Vũ Việt Văn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhận Cup vinh danh Thị trấn Tam Đảo điểm đến hàng đầu thế giới năm 2022 do tổ chức World Travel Awards trao
Tam Đảo hiện nay đã là Khu Du lịch Quốc gia, đẹp và lộng lẫy hơn so với trong ký ức ngày xưa của Yves Coueslant với nhiều cảnh đẹp tự nhiên cùng các di tich, lễ hội truyền thống đặc sắc nên thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Ngày 11/11/2022 tại Muscat, Oman Tổ chức World Travel Awards (Tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới) Khu Du lịch Quốc gia Tam Đảo đã vượt qua nhiều điểm đến nổi tiếng thế giới như Hana (Maui, Hawaii, Mỹ) hay Shirakawa-go (Ono, Gifu, Nhật Bản ) trở thành Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới năm 2022.  Giải thưởng này sẽ góp phần đưa Tam Đảo nhanh chóng trở nên nổi tiếng toàn cầu và trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng đối với khách du lịch trên toàn thế giới, góp phần nâng tầm vị thế và giá trị thương hiệu của Khu du lịch Quốc gia Tam Đảo, đóng góp cho sự đột phá của ngành du lịch tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian tới.
KD – TTDL

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *