LẤY Ý KIẾN XÂY DỰNG LUẬT DU LỊCH (SỬA ĐỔI)

Chiều ngày 17/4/2017, Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị lấy ý kiến xây dựng dự án (dự thảo) Luật Du lịch (sửa đổi). Đồng chí Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trần Văn Tiến, TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV chủ trì hội nghị

Sau hơn 10 năm thực hiện, Luật Du lịch năm 2005 đã thực sự phát huy vai trò đối với sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam nhưng đến nay đã xuất hiện nhiều bất cập và không phù hợp với thực tiễn trong quá trình hội nhập quốc tế, ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành du lịch nước ta. Dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi) gồm 9 chương, 83 điều quy định về khách du lịch; tài nguyên du lịch; quy hoạch phát triển du lịch; khu du lịch, tuyến du lịch, điểm du lịch và đô thị du lịch; hoạt động kinh doanh du lịch; xúc tiến du lịch; hợp tác và hội nhập quốc tế về du lịch và quản lý nhà nước về du lịch.

Thảo luận về dự thảo luật, các đại biểu thống nhất cho rằng việc xây dựng dự thảo, ban hành Luật Du lịch (sửa đổi) là cần thiết; đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất trong hệ thống pháp luật của Nhà nước. Các đại biểu đều nhất trí với tên gọi “dự án Luật Du lịch (sửa đổi), cơ bản đồng ý với bố cục song cần sửa đổi một số phần trong bố cục. Ý kiến của các đại biểu tập trung vào các nội dung: Dự thảo luật cần điều chỉnh bỏ hay bổ sung thêm một số từ ngữ, khái niệm trong dự thảo luật sao cho hợp lý như “đô thị du lịch” (như thế nào là đô thị du lịch, có cần thiết hay không khi đưa khái niệm này vào luật, tiêu chí đánh giá, xếp hạng đô thị du lịch),…; dự thảo Luật Du lịch chủ yếu tập trung vào công tác quản lý, chưa đề cập sâu về những chính sách của nhà nước về đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp để du lịch phát triển; quyền lợi của người tiêu dùng: cá nhân, tổ chức nào đứng ra bảo vệ quyền lợi cho khách du lịch; vấn đề xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch: cần bắt buộc xếp hạng thay vì tự nguyện, thời gian xếp hạng có hiệu lực, nâng hạng, tụt hạng; việc đăng ký kinh doanh lữ hành; việc cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cá nhân và tổ chức đối với hoạt động kinh doanh du lịch; luật mới cần bổ sung trách nhiệm của một số bộ, ngành liên quan;…

Đồng chí Dương Quang Ứng, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL phát biểu tại hội nghị

Là cơ quan trực tiếp quản lý lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có ý kiến tham gia xây dựng Luật Du lịch (sửa đổi) bằng văn bản gửi Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh. Thay mặt Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh, đồng chí Trần Văn Tiến đã tiếp nhận ý kiến của các đại biểu. Các ý kiến này sẽ được Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh tổng hợp để báo cáo trình Quốc hội xem xét.

Nguyễn Dũng

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *