KHẢO SÁT ĐIỂM ĐẾN THANH LONG RUỘT ĐỎ LẬP THẠCH

Tin liên quan Món ăn mới cho Du khách khi lên Tam Đảo: Bánh tro mật NGHỈ DƯỠNG AN TOÀN – SẴN SÀNG ĐÓN KHÁCH NGHỈ DƯỠNG 0 ĐỒNG, ĐI GẦN VẪN TUYỆT Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/08, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch đã tổ chức chương trình khảo sát điểm đến vườn thanh long ruột đỏ huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Đoàn khảo sát của Trung tâm gồm 12 người do đồng chí Đàm Thị Hằng – Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn.
Những năm trở lại đây, cái tên thanh long ruột đỏ Lập Thạch đang dần trở thành một thương hiệu có tiếng và nhận được rất nhiều sự yêu thích từ người tiêu dùng. Nhằm khảo sát điểm đến du lịch miệt vườn mới của Vĩnh Phúc, chúng tôi đã tìm đến nơi đây để tìm hiểu và trải nghiệm một ngày tại vườn thanh long.


Vườn thanh long ruột đỏ nằm cách Vĩnh Yên khoảng 30 km, đoạn đường đi đều được trải nhựa rất thoáng đãng và thuận tiện, các bạn có thể đi bằng ô tô hoặc xe máy đều được. Hiện tại, thanh long chủ yếu được trồng xung quang hồ Vân Trục, tập trung tại các xã Vân Trục, Xuân Hòa, Ngọc Mỹ của huyện Lập Thạch. Đến gần xã Vân Trục (Lập Thạch), bạn sẽ thấy dọc hai bên đường là những vườn, đồi được phủ kín một màu của thanh long ruột đỏ.
Được biết gia đình ông Nguyễn Đình Long (Chủ tịch Hội thanh long ruột đỏ huyện Lập Thạch) là một trong 5 hộ đầu tiên của xã đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng. Đây là cây thuộc họ xương rồng, có khả năng chịu hạn tốt và phát triển trên các vùng đồi khô cằn; quy trình trồng, chăm sóc tương đối đơn giản. Thanh long ruột đỏ được trồng ở Lập Thạch có vị ngọt đậm, thơm hơn một số loại thanh long trồng ở nơi khác. Mùa thu hoạch thanh long khá dài, từ tháng 5 đến tháng 11 âm lịch, hết đợt quả này đợt quả khác lại mọc ra, cho đến khi thời tiết lạnh buông xuống, thanh long mới giữ mình im lìm chờ đợi một năm mới với những vụ mùa bội thu hơn. Khi quả chín có thể để được trên cây khoảng 20 ngày và sau khi thu hái cũng để được từ 20-25 ngày, rất thuận lợi cho việc vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm.


Chúng tôi đến thăm khu vườn Thanh long của hộ gia đình bà Duyên, được coi là một trong những vườn thanh long rộng nhất trong vùng, với diện tích khoảng 6ha, với hơn 4000 gốc Thanh Long. Đường đi vào vườn khá thoáng mát, với những hàng cây rợp bóng hai bên, bên ngoài khu vườn được rào chắn bằng thép gai, từ bên ngoài đã có thể nhìn thấy những hàng thanh long phủ kín bên đồi, chạy dài tít tắt. Bước vào vườn thanh long, mọi người đều khá là thích thú bởi lần đầu được nhìn thấy khu vườn thanh long rộng lớn như vậy. Những dãy thanh long được trồng đều tăm tắm, chạy ra xa khuất tầm mắt, phủ kín cả sườn đồi.
Hơi đáng tiếc là chúng tôi đến khi thanh long vừa được thu hoạch nên khu vườn chỉ còn lác đác một vài quả đã chín đỏ còn xót lại. Những quả thanh long xanh vừa mới đâm trồi, khoe mình trong nắng cuối hè. Những bông hoa thanh long trắng muốt điểm xuyết trên nền xanh của cỏ cây. Hoa thanh long thuộc loại hoa nở vào ban đêm, bởi vậy nếu bạn đến vào buổi sáng sớm có thể cảm nhận được hương hoa thoang thoảng và chiêm ngưỡng những bông hoa thanh long trắng tung cánh nở.


Bà chủ vườn rất nhiệt tình mời chúng tôi tùy ý hái và thưởng thức thanh long tại vườn. Chúng tôi lựa những quả thanh long chín đỏ, căng mọng để nếm thử, quả không to như thanh long ruột trắng, nhưng khi nếm thử hương vị thanh ngọt đậm đà hơn rất nhiều. Tất nhiên, quả thanh long thì không có gì xa lạ với chúng tôi, nhưng cái trải nghiệm thú vị được tự tay hái, tự tay lựa chọn quả chín tại vườn thì đây là lần đầu tiên, có lẽ bởi vậy mà khi nếm thử, tôi cũng thấy vị thanh long đặc biệt hơn ngày thường. Rời khỏi vườn, ai cũng tay xách nách mang “đặc sản” của Lập Thạch về thưởng thức hoặc làm quà.
Chúng tôi còn ghé thăm một số khu vườn thanh long nữa trong xã, người dân ở đây đều rất niềm nở, họ hi vọng sẽ có nhiều khách ghé thăm tìm hiểu về loài cây đang được coi là niềm tự hào của người dân nơi đây. Trong vài năm trở lại đây, đặc biệt từ sau khi triển khai dự án trồng thanh long ruột đỏ đến các hộ nông dân trong vùng, loại cây này đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế, nâng cao thu nhập của các hộ dân, giúp các gia đình cải thiện điều kiện kinh tế cũng như nâng cao đời sống. Bà Duyên còn kể với giọng rất tự hào rằng, thanh long ruột đỏ của Lập Thạch đã được đăng kí thương hiệu riêng, và được xuất khẩu sang Malaysia và nhiều khu vực khác trên toàn quốc.


Chúng tôi lên xe rời khỏi khu vườn, qua ô cửa kính tôi vẫn có thể thấy những hộ dân hai bên đường nhà nào nhà nấy cũng có một vườn thanh long, những hàng thanh long thẳng tắp, những quả thanh long đỏ rực cũng như niềm vui, niềm hi vọng mà nó mang lại cho những người nông dân nơi đây.
Sau khi ghé thăm khu vườn trồng thanh long, chúng tôi đi một vòng quanh hồ Vân Trục để ngắm cảnh hồ. Hồ Vân Trục được đánh giá là một trong những hồ lớn nhất Vĩnh Phúc,rộng khoảng 180 ha, với phong cảnh hoang sơ, dân cư thưa thớt, thiên nhiên rất thoáng đãng và trong lành. Đây là một địa điểm câu và thư giãn nghỉ ngơi rất lý tưởng.

Đoàn khảo sát vườn Thanh long ruột đỏ

Vườn thanh long tại Lập Thạch có nhiều tiềm năng để phát triển thành một điểm đến du lịch miệt vườn trong tương lai. Hiện tại các hộ trồng cây chỉ tập trung chủ yếu khai thác vào lợi nhuận từ việc bán quả sinh lời. Bởi vậy, để nơi đây phát triển thành một điểm đến du lịch, cần phải có hướng đi đúng đắn, hướng dẫn cách phục vụ khách thăm quan cho các hộ dân, và tích cực quảng bá nhiều hơn để mọi người đặc biệt người dân bản địa biết đến một điểm đến thú vị hấp dẫn ngay trên quê hương Vĩnh Phúc. Ngoài ra, cũng có thể liên kết các điểm đến quanh khu vực hồ Vân Trục để cho chuyến đi càng thú vị và hấp dẫn hơn.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *