KHAI HỘI TÂY THIÊN ĐINH DẬU 2017

Sáng 12/03/2017 (tức 15/2 âm lịch), tại Trung tâm Văn hoá lễ hội Tây Thiên, Huyện ủy, UBND, UBMTTQ huyện Tam Đảo long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Tây Thiên Xuân Đinh Dậu năm 2017. Dự lễ khai mạc và dâng hương có các đồng chí: Ngô Văn Dụ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm UBKT Trung ương; Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước Việt Nam; Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành; chính quyền địa phương và đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Lễ rước kiệu vào đền Thỏng

Lễ hội Tây Thiên được bắt đầu với lễ rước – lễ tế – lễ dâng hương vào ngày 15/2 âm lịch hằng năm để tưởng nhớ ơn đức của Quốc mẫu Tây Thiên – Bà đã được sắc phong là Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương – Thượng đẳng phúc thần từ các triều đại phong kiến Đinh, Lý, Trần, Lê. Tương truyền Hùng Chiêu Vương thứ 7 thấy núi Tam Đảo là miền đất linh thiêng nên đã lên lập đàn cầu cho quốc thái dân an. Tại đây nhà Vua đã gặp và kết duyên với bà Lăng Thị Tiêu – người con gái được sinh ra từ khí thiêng sông núi Tây Thiên. Bà được sắc phong làm Hoàng phi và đã có công giúp Vua chiêu binh mãi tướng, luyện tập quân sĩ, đánh đuổi quân giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn. Bà đã dạy dân trồng lúa, chăn tằm dệt vải trong buổi bình minh của dân tộc. Khi đất nước đã thanh bình, Bà không màng danh lợi mà đã trở về quê hương (thôn Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo ngày nay) và yên nghỉ tại đây. Nhân dân trong vùng đã lập đền thờ Bà và cứ vào ngày 15/2 âm lịch hàng năm lại tưng bừng mở hội.

Đại biểu và nhân dân làm lễ dâng hương tại đền Thỏng

Ông Lưu Đức Long, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, Chủ lễ đã tuyên đọc Chúc văn dâng lên Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu cầu cho mưa thuận, gió hoà, quốc thái dân an và nguyện chung sức, đồng lòng xây dựng đất nước Việt Nam nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo nói riêng ngày càng phồn vinh, giàu mạnh.

 

Ông Lưu Đức Long – Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo dâng hương tưởng nhớ Quốc Mẫu tại đền Thỏng

Phần hội được tổ chức trong nhiều ngày ngày (15/2 đến 17/2 âm lịch), bao gồm các trò chơi dân gian; giao lưu làn điệu dân ca của người dân tộc Sán Dìu 5 tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Dương; chương trình hoa đăng; tổ chức giải vô địch bóng chuyền Tây Thiên lần thứ III; tổ chức hội chợ thương mại Tây Thiên…

Mùa lễ hội Tây Thiên 2017 được Ban Tổ chức sắp xếp rất quy củ, trật tự, không có tình trạng lộn xộn, chèo kéo du khách; giá cả hàng hóa, dịch vụ được niêm yết rõ ràng, không có hiện tượng gian lận hàng hóa, nâng giá dịch vụ. Năm nay, Khu danh thắng Tây Thiên được đầu tư, chỉnh trang, sạch đẹp hơn. Bãi đỗ xe được quy hoạch bài bản, khoa học. Chợ tạm đã được dỡ bỏ, tập trung vào khu dịch vụ. Đặc biệt, công cy cổ phần đầu tư Lạc Hồng đã trang bị thêm hệ thống xe điện chuyên chở khách đến và đi ga cáp treo. Tình hình an ninh trật tự được kiểm soát, vệ sinh môi trường đảm bảo, cảnh quan sạch đẹp…Tất cả đã giúp du khách thoải mái trải nghiệm không gian “Đến với Phật – Về với Mẫu”. 

Một số hình ảnh ngày khai hội:

 

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *