Bộ VHTTDL phát động hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ

Chiều ngày 30/8/2021 tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã phát động hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” trong Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: TITC)
Đây là hoạt động nhằm thực hiện Kết luận số 07-KL/TW ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 của Chính phủ, hưởng ứng Lời kêu gọi toàn dân đoàn kết phòng, chống đại dịch Covid-19 ngày 29/7/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương phát động.
Tham dự buổi lễ có các các đồng chí lãnh đạo Bộ VHTTDL,  lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã căn dặn “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua”. Bác chỉ ra rằng, càng khó khăn thì càng phải thi đua. Chính vì vậy, trước bối cảnh phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Đảng, Nhà nước đang tập trung, nỗ lực thực hiện mục tiêu kép với tinh thần đã quyết tâm thì quyết tâm cao hơn, đã đoàn kết thì đoàn kết hơn”.
Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến toàn Đảng, toàn quân và toàn dân về phòng chống dịch Covid-19 chính là những thông điệp thể hiện sự hòa quyện giữa ý Đảng, lòng dân, đã được các cấp ủy Đảng, các ngành và toàn thể nhân dân hưởng ứng.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, ngày 14/8 vừa qua, Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đã phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”. Trong thông điệp này, Thủ tướng nhấn mạnh việc phát huy, khơi dậy tinh thần đoàn kết chiến thắng dịch bệnh. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của các cấp chính quyền.
Theo Bộ trưởng, trong thời gian qua, ngành VHTTDL đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng trong khó khăn đó Bộ lại càng quyết tâm để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ. Ngoài các nhiệm vụ các tính chất thường xuyên, năm 2021 được xác định là năm cơ chế chính sách, tập trung thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng bằng các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước.
Theo đó, Bộ VHTTDL đã chủ động đề xuất Chính phủ trình Quốc hội xem xét Luật Điện ảnh (sửa đổi), đang nghiên cứu để trình Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi), cùng với đó là các Nghị định liên quan đến lĩnh vực VHTTDL. Bộ cũng tập trung chuyển hướng một số hoạt động sự nghiệp bằng cách tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tăng cường ứng dụng công nghệ số.
Lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nổi bật với các chương trình nghệ thuật giàu tính sáng tạo đã góp phần kết nối, san sẻ yêu thương để cùng toàn dân đồng lòng vượt qua đại dịch.
Trong lĩnh vực thể dục, thể thao, bên cạnh việc tập trung cho thể thao thành tích cao, Ngành cũng đã vận dụng linh hoạt nhiều phương án, sử dụng công nghệ để ứng dụng vào những hoạt động thể thao như giới thiệu các bài tập phù hợp với từng lứa tuổi với thông điệp “Cả nhà tập ngay, đánh bay Covid-19”.
Đối với lĩnh vực du lịch, Bộ cũng tập trung đề xuất với Chính phủ có cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch, người lao động trong ngành du lịch, đội ngũ hướng dẫn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Xây dựng  kế hoạch thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế , cơ cấu lại thị trường du lịch theo hướng chú trọng đến du lịch nội địa, đẩy mạnh chuyển đổi số…
Bộ trưởng nhấn mạnh, thời gian tới cần tiếp tục rà soát lại công việc, phát huy những việc đã và đang làm được, những việc sẽ triển khai cần thực hiện bằng nỗ lực quyết tâm cao nhất với những kết quả, con số cụ thể. Đây là cách làm tốt nhất để hưởng ứng chủ đề mà Thủ tướng đã phát động.
Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã phát động hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt (Ảnh: TITC)
Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã phát động hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” trong Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch với 5 nội dung cụ thể:
  1. Phát huy mạnh mẽ sức mạnh nội sinh của văn hóa trong toàn Ngành
Đảng ủy Bộ, các đoàn thể chính trị và từng cán bộ, công chức, viên chức, văn nghệ sĩ, huấn luyện viên, vận động viên, người lao động của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu cao ý thức, trách nhiệm “mỗi cán bộ văn hóa – tiêu biểu cho lối sống về văn hóa” và “nhận thức đúng – để hành động đẹp”, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tích cực động viên, khích lệ đồng nghiệp, người thân và những người xung quanh tham gia phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không để dịch lây lan tới cơ quan, đơn vị, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng. Xác định nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, sự an toàn của từng cơ quan, đơn vị trong toàn Ngành là trên hết, trước hết.
  1. Quan tâm, chăm lo sức khỏe, đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành với tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”
Khẩn trương triển khai, đôn đốc thực hiện việc hỗ trợ cho các viên chức hoạt động nghệ thuật, hướng dẫn viên du lịch theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ. Tiếp tục rà soát, kiến nghị cấp có thẩm quyền bổ sung đối tượng, lĩnh vực của Ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 được nhận hỗ trợ; nghiên cứu các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị nghệ thuật, các doanh nghiệp du lịch.
  1. Tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống 76 năm vẻ vang của Ngành để phát huy được “sức mạnh mềm” của văn hóa, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp
Tích cực tham gia và tổ chức các hoạt động nghệ thuật biểu diễn “phong phú về loại hình – đặc sắc về nội dung – đa dạng về hình thức” nhằm cổ vũ, mang tới “Liều vắc xin tinh thần”, tiếp thêm sức mạnh cho nhân dân vượt qua đại dịch với các chỉ tiêu đề ra cụ thể ở cấp Bộ như sau: (i) Tổ chức thành công 28 Chương trình nghệ thuật trên sóng VTV, VOV, Truyền hình Nhân dân, Truyền hình Quốc hội và trên nền tảng số; (ii) Tổ chức các tuần phim, liên hoan phim theo chủ đề và phổ biến 50 bộ phim Việt Nam trên kênh YOU TUBE của Viện phim Việt Nam để phục vụ Nhân dân; (iii) Tiếp tục duy trì, phát huy vai trò của mô hình “Nhà hát online”, thúc đẩy xây dựng, phát triển mô hình “Bảo tàng online”, chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch…
  1. “Thi đua hăng hái – Truyền thông kịp thời – Thông tin chính xác – Cái đẹp được nhân ra – Cái xấu xa bị đẩy lùi”
Các cơ quan báo chí, truyền thông của ngành thi đua làm tốt công tác tuyên truyền, thông tin khách quan, chính xác, kịp thời về các hoạt động của Ngành; cổ vũ, lan tỏa các giá trị nhân văn, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; biểu dương, khích lệ, động viên các tấm gương tốt, điển hình, cách làm hay; cổ vũ lan tỏa giá trị nhân văn, tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng tiếp thêm sức mạnh và niềm tin chiến thắng dịch bệnh.
  1. Kiên quyết, kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” trong toàn Ngành
Toàn Ngành tập trung vào công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay nhưng không xem nhẹ các nhiệm vụ thường xuyên và nhiệm vụ phát triển của Ngành để thực hiện “mục tiêu kép”, trong đó xác định:
(1) Quản lý nhà nước thông qua các công cụ pháp luật, cơ chế, chính sách là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.
(2) Công tác cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch là nhiệm vụ then chốt, tạo tiền đề phát triển cho giai đoạn 2021-2025, giai đoạn 2021 – 2030.
(3) Việc tháo gỡ điểm nghẽn, nút thắt kìm hãm sự phát triển của Ngành là nhiệm vụ quan trọng.
(4) Lấy nguồn lực bên trong, nguồn lực con người, giá trị con người Việt Nam là cơ bản, là chiến lược lâu dài, là yếu tố quyết định để xây dựng, phát triển và khẳng định vị thế của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong thời gian tới.
Bộ VHTTDL đã tổ chức quyên góp được gần 800.000.000 đồng để ủng hộ các văn nghệ sĩ, huấn luyện viên, vận động viên gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19 (Ảnh: TITC)
Tại buổi phát động, Bộ VHTTDL đã tổ chức quyên góp được gần 800.000.000 đồng (gần tám trăm triệu đồng) để ủng hộ các văn nghệ sĩ, huấn luyện viên, vận động viên có nhiều đóng góp cho nghệ thuật và thể thao nước nhà có hoàn cảnh già yếu, neo đơn, gặp khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *