THÁC BẢN LONG HÙNG VĨ

Rời xa cuộc sống ồn ào náo nhiệt nơi đô thị, chúng tôi chọn một ngày đẹp trời tháng 9 đi khám phá thiên nhiên tươi đẹp. Điểm đến đó là xã Minh Quang nằm phía Nam của huyện Tam Đảo, nơi có dãy núi lớn giống như một con trâu đang đằm mình sau một ngày no cỏ, nhân dân địa phương vẫn thường gọi là núi Con Trâu.

Núi Con Trâu nằm dọc theo hướng Đông Bắc – Tây Nam được biết đến gắn với hai địa danh: hồ Xạ Hương và hồ Bản Long. Nếu hồ Xạ Hương nằm ở phía Bắc êm đềm thì hồ Bản Long nằm ở phía Nam nổi tiếng với một con rồng dũng mãnh quẫy mình vượt lên trên núi Con Trâu, hướng đầu lên phía thượng ngàn là thác Bản Long.

Hai bên đường đến thôn Bản Long là những cánh đồng mùa lúa chín, ánh lên những sắc vàng hòa quyện với hương lúa sáng sớm cho chúng tôi những cảm giác thanh bình nơi đồng quê. Qua khu xóm làng, mở ra trước mắt chúng tôi là một hồ nước mênh mông, phẳng lặng êm dịu. Đường ven hồ đã hoàn thiện khang trang, dạo bước quanh hồ ngắm nhìn phong cảnh nên thơ, hữu tình khiến tâm trạng con người thật thanh tịnh.

Đi sâu theo lối mòn dẫn đến thác Bản Long, cây cối xanh mát, không khí trong lành không chút khói bụi thành phố. Những sắc hoa rừng, những đàn bướm trắng nhỏ xinh thật dễ làm con tim ta xao xuyến. Thác Bản Long bỗng chớt hiện ra sừng sững sau những con đường trúc quanh co lối vào. Thác cao chừng 100m chia ra làm hai tầng rõ rệt, thác nước ầm ầm đổ xuống tung bọt trắng xóa như con rồng đang vươn mình trong núi rừng Tam Đảo. Thật sự có tự mình đi trải nghiệm chúng tôi mới cảm nhận hết được sự hùng vỹ của thác Bản Long. Nơi đây vẫn giữ nguyên được vẻ hoang sơ, hai bên thác nước là những cây si, cây đa. Chúng tôi men theo sườn thác, bám vào những gốc cây để chinh phục ngọn thác đang dữ dội tuôn trào. Từ trên cao nhìn xuống, cả núi rừng được bao trọn trong tầm mắt, mới thấy con người sao quá đỗi nhỏ bé với thiên nhiên. Dưới chân thác là dòng suối với vô vàn đá mồ côi lớn nhỏ đủ hình thù, đủ kích cỡ có thể vui đùa, trốn tìm như lạc vào cõi tiên mà không biết mệt mỏi. Nơi dòng thác chảy xuống, những chùm nước li ti bay bay, mát lịm không bao giờ dứt, khung cảnh kì thú khi tới gần. Thiên nhiên thật khéo tạo hóa, dưới chân những dòng nước cuộn trào là hốc nước xoáy trong xanh – nơi tắm lí tưởng cho chúng tôi giữa trưa nắng oi ả. Hai bậc thác trắng xóa, như đang gầm vang hòa trộn tạo thành âm thanh rung động khắp núi rừng như đang mời gọi mọi người đến khám phá.

Đến với thác Bản Long, chúng tôi cũng không quên đem theo đồ ăn thức uống, mỗi người 1 chút, người mang gà, người xách hoa quả, chúng tôi chuẩn bị đầy đủ cho một bữa tiệc ngoài trời. Quan trọng nhất là ai cũng tự mình ý thức phải bảo vệ thiên nhiên, không vì cá nhân mà xả rác ảnh hưởng đến sinh thái nơi đây. Mọi người ăn uống nghỉ ngơi đến chiều rồi bắt đầu quay về. Chúng tôi đã lưu lại những tấm hình đẹp và những cảm xúc tuyệt vời tại nơi đây.

Chắc chắn rằng khi cảm thấy cuộc sống xô bồ chật trội, tôi sẽ lại cùng bạn bè tận hưởng những trải nghiệm thú vị này để tâm hồn thanh tịnh, nhẹ nhõm, tái tạo năng lượng khỏe khoắn, tươi vui cho cuộc sống năng động phía trước. Tuổi trẻ mà, hãy cùng tôi xách ba lô và đi khám phá thác Bản Long nhé.  

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *