Báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 của Sở VHTTDL

Chiều 14/7/2022, tại hội trường UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Vũ Việt Văn– Phó Chủ tịch UBND tỉnh nghe Sở VHTTDL chủ trì Báo cáo Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. 

Toàn cảnh hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2022, do ảnh hưởng của dịch COVID nên các hoạt đông gần như bị đình trệ, tuy nhiên các chương trình hoạt động bắt đầu diễn ra sôi nổi hơn; hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, đặc biệt là quản lý, tổ chức lễ hội được chú trọng; hoạt động tuyên truyền, cổ động, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim được các đơn vị tích cực triển khai thực hiện, đảm bảo phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

Hoạt động thể dục thể thao tiếp tục phát triển; công tác tuyển chọn vận động viên năng khiếu được chú trọng; thành tích tham gia thi đấu của các vận động viên tại các giải trong nước và quốc tế được nâng cao. Đoàn Vĩnh Phúc đã tham gia 04 giải thể thao quốc gia, đoạt 19 huy chương các loại, trong đó, có 04 HCV, 05 HCB, 10 HCĐ. Kết quả tập huấn, thi đấu tại Seagames 31 Thể thao Vĩnh Phúc có 04 VĐV tham gia thi đấu ở 02 môn đua thuyền và Bắn súng, kết quả đạt 7 huy chương các loại cụ thể: 06 huy chương vàng, 01 huy chương đồng. Đồng thời, đầu năm nay Sở đã tổ chức đăng cai thành công môn Muay, Golf tại Seagames 31.

Lĩnh vực du lịch sau hơn một năm ảm đạm do dịch bệnh cũng đã bắt đầu khởi sắc trở lại. Bắt đầu từ 15/3/2022 các hoạt động du lịch đã trở lại trong điều kiện bình thường mới. Thông qua các hoạt động, chương trình đã đưa hình ảnh du lịch Vĩnh Phúc đến gần với du khách thông qua các chương trình như Khai mạc du lịch Vĩnh Phúc 2022 với chủ đề “Vĩnh Phúc – Điểm hẹn chân mây”…, góp phần thu hút lượng khách du lịch đến Vĩnh Phúc ngày càng tăng. Kết quả kinh doanh hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm, lượng khách du lịch đến Vĩnh Phúc đạt hơn 4 triệu lượt người, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, có 36.650 lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 178  tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ; công suất sử dụng phòng đạt 25 – 30%. Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch đã tổ chức thành công khảo sát Tọa đàm phát triển du lịch Mice Vĩnh Phúc 2022, tham dự các chương trình xúc tiến du lịch lớn như Tham gia hội nghị trực tuyến Cần Thơ; xây dựng gian quảng bá văn hóa du lịch và Triển lãm ảnh du lịch với chủ đề “Sắc màu Vĩnh Phúc” tại Văn miếu tỉnh trong khuôn khổ diễn ra Hội Báo xuân Vĩnh Phúc ; tham gia triển lãm ảnh du lịch với chủ đề “Du lịch Vĩnh Phúc điểm đến an toàn hấp dẫn” tại Bảo tàng tỉnh…

Đồng chí Bùi Hồng Đô Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu tổng kết tại hội nghị

6 tháng cuối năm 2022, ngành VHTTDL tiếp tục triển khai xây dựng dự thảo và báo cáo UBND tỉnh về các nội dung theo Chương trình công tác năm 2022 như: hoàn thiện dự thảo về “Phát triển tiềm năng văn hóa, lịch sử, truyền thống, góp phần đưa Vĩnh PHúc phát triển giàu có, phồn vinh”. Lập hồ sơ khoa học di tích quốc gia đặc biệt cụm Đình Hương Canh, triển khai các nội dung lập hồ sơ khóa học để xếp hạng di tích cấp quốc gia…Tổ chức triển khai các nội dung về Chương trình hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lựu gia đình, Bộ tiêu chí ứng xử gia đình. Xây dựng nghị quyết về chính sách phát triển Thể dục thể thao tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2030. Tiếp tục xây dựng các kế hoạch , hoàn thiện hồ sơ  các chính sách phát triển du lịch Vĩnh Phúc giai đoạn 2022-2026…

Đồng chí Trần Minh Lợi phó Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đồng chí đại diện các phòng ban, đơn vị của ngành đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến về những vấn đề như tăng cường pháp chế của sở, áp dụng những quy định của nhà nước để xử lý các vi phạm trong ngành văn hoá; công tác tu bổ di tích khảo cổ Đồng Đậu Yên Lạc; Hồ sơ thẩm định di tích vẫn còn chậm, tình trạng xã hội hóa tu sửa di tích dẫn đến mất đi những giá trị lịch sử vốn có; Lịch sử oanh liệt, giá trị lịch sử của Vĩnh Phúc vẫn chưa được khai thác đưa vào giới thiệu với du khách; công tác cấp phép cho hoạt động văn hóa, du lịch vẫn còn chưa đồng nhất.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Việt Văn – Phó chủ tịch thường trực UBND đánh giá cao những công tác mà Sở VHTTDL đã thực hiện được trong 6 tháng đầu năm, đã giải quyết có hiệu quả những công việc còn đình trệ, tổ chức thành công các sự kiện văn hóa nghệ thuật để lại ấn tượng tốt trong lòng công chúng; Tổ chức thành công các công tác đón tiếp Seagames 31… Tuy nhiên sở vẫn tiếp tục cần  cố gắng quản lí bao quát lĩnh vực, ra soát lại các thủ tục hành chính, cơ cấu tổ chức; Quản lí giao phân công nhiệm vụ cấp phép các dịch vụ văn hóa như bar, pub, karaoke, vũ trường…để tránh tình trạng tự phát xảy ra. Đối với đời sống văn hòa nên tạo mô hình thí điểm để nhân rộng trong tỉnh thực hiện, tạo điểm nhấn cho các hoạt động gia đình; Cấp kinh phí cho hoạt động thể thao cấp huyện, xã; Đồng chí cũng đề nghị Sở cần khảo sát lần 4 đối với di chỉ Đồng Đậu; phục dựng những địa điểm có giá trị lịch sử như Nhà lưu niệm Bác Hồ,…

Kết luận Hội nghị, đồng chí chỉ đạo cán bộ công chức viên chức và lao động toàn ngành tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới.

PHÙNG CÚC

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *