LỄ HỘI ĐỀN NGỰ DỘI ĐƯỢC CÔNG NHẬN LÀ DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIA

Sau thời gian chờ đợi với bao nỗ lực của các cấp, ngành và nhân dân Vĩnh Tường nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, Lễ hội đền Ngự Dội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Sáng 16/3, huyện Vĩnh Tường tổ chức khánh thành đền Ngự Dội và đón nhận Quyết định công nhận trong niềm hân hoan vui mừng của nhân dân. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường, Sở VHTTDL Vĩnh Phúc cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

 

Ông Nguyễn Văn Trì Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc trao bằng công nhân Lễ hội đền Ngự Dội là văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo huyện Vĩnh Tường

Đền Ngự Dội tọa lạc trên cánh đồng bãi La Phiên xưa, nay thuộc thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh, là một trong tứ cung của xứ Đoài thờ Tản Viên Sơn Thánh – vị thần đứng đầu trong hàng “tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Tương truyền, một lần Đức thành Tản Viên Sơn khi đi qua bờ sông Hồng, gặp 2 thôn nữ đi cắt cỏ, ngài liền nhờ mang sọt xuống sông múc nước tắm. Thấy 2 cô thôn nữ ngạc nhiên, Ngài nói “cứ lấy nước vào khắc đựng được” và quả thật, hai đôi sọt tre ấy đã gánh được nước từ dưới sông lên, không hề trào ra đến một giọt. Thấy lạ, các cô vội về loan báo nhưng khi dân làng chạy đến thì Ngài đã đi mất. Dân làng Duy Bình vội dâng lễ sống chạy theo ra bờ sông bái vọng. Trước khi trở về núi Tản, ngài ở lại rừng Lim, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, Hà Nội dạy dân cấy lúa nước, trồng dâu, nuôi tằm, chống hạn, đắp đê ngăn nước…Tưởng nhớ công lao của Đức Thánh, nhân dân thôn Duy Bình đã lập đền Ngự Dội, nhân dân phường Trung Hưng đã lập đền Và thờ ngài, định kỳ 3 năm 1 lần vào các năm: Tý, Ngọ, Mão, Dậu, trong 2 ngày 14 – 15 tháng Giêng, hai địa phương cùng phối hợp tổ chức lễ hội. Từ đó, lễ hội đền Ngự Dội đã trở thành cây cầu tâm linh kết nối đông đảo nhân dân đôi bờ tả – hữu sông Hồng, thể hiện sức mạnh đoàn kết và gửi gắm khát vọng về hòa bình, ấm no của người dân xứ Đoài. Từ những nét đẹp văn hóa tiêu biểu, đặc sắc đó, ngày 30/1/2018, lễ hội đền Ngự Dội đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 

Đại biểu cắt băng khánh thành cụm di tích đền Ngự Dội

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, đền Ngự Dội được tu bổ, tôn tạo nhưng nhiều hạng mục công trình di tích đã xuống cấp. Tháng 7/2017, UBND tỉnh phê duyệt dự án tô bổ, tôn tạo đền Ngự Dội với tổng mức đầu tư gần 40 tỷ đồng, chủ yếu bằng nguồn vốn xã hội hóa. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Chí Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với UBND xã Vĩnh Ninh, Ban quản lý đền Ngự Dội quản lý, khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, giúp đền Ngự Dội trở thành một địa chỉ văn hóa để lại ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân địa phương và du khách thập phương. Phối hợp với các ban ngành Trung ương để tiếp tục nghiên cứu sâu thêm về di sản lễ hội cũng như tiếp tục có sự đầu tư thoả đáng cho công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị của di sản để nơi đây luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa. Tuyên truyền, quảng bá hình ảnh lễ hội đến với bạn bè trong và ngoài nước. Nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân địa phương về ý nghĩa, tầm quan trọng của di sản từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản.

Cùng với niềm vui, niềm vinh dự đó, người dân trên quê hương Vĩnh Ninh và các cấp chính quyền địa phương càng ý thức hơn trách nhiệm chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị để di sản Lễ hội  trở thành tài sản chung của nhân loại.

NGUYỄN HẢO

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *