Lãnh đạo Tỉnh tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở các địa phương

Tiếp tục hoạt động kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona gây ra (Covid-19), sáng 13/2, đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn công tác số 4 của tỉnh có buổi làm việc và có những chỉ đạo cụ thể đối với huyện Sông Lô về công tác này.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra về công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND huyện Sông Lô Lê Quang Nghiệp cho biết, ứng phó với Covid-19, địa phương đã thành lập 4 Tổ công tác; đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phát trên 7.000 tờ rơi và tư vấn trực tiếp về phòng chống dịch Covid-19 đến 100% hộ dân. Tổ chức tập huấn 100% cán bộ, nhân viên y tế, hiệu trưởng 54 trường học; cấp 250 kg hóa chất Cloramin B cho các đơn vị, địa phương. Đối với công tác quản lý các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tăng cường theo dõi, giám sát, thực hiện cách ly tại nhà, tại cộng đồng đối với 22 người nước ngoài đang tạm trú, 132 người từ Trung Quốc và các nước khác trở về và 333 người tiếp xúc gần với người nước ngoài, người từ nước ngoài trở về. Tính đến sáng 13/2, sức khỏe của những người này ổn định, chưa có dấu hiệu bất thường.

Đối với công tác phòng chống dịch tại xã Tân Lập – nơi vừa diễn ra một đám cưới, đồng chí Lê Quang Nghiệp cho biết: Ngày 9/2/2020, tại thôn Xy, xã Tân Lập diễn ra đám cưới, chú rể là người dân địa phương, cô dâu người xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên – nơi đang được khoanh vùng cách ly đặc biệt. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sông Lô đã cách ly tại cộng đồng 15 hộ, 30 người trong đoàn rước dâu; chỉ đạo Trung tâm Y tế thực hiện phun khử khuẩn, phát khẩu trang, xà phòng cho người dân. Phân công cán bộ y tế theo dõi, đo thân nhiệt 2 lần/ngày và thường xuyên báo cáo tình hình sức khỏe từng thành viên của các gia đình.

Đánh giá cao nỗ lực của Sông Lô trong công tác phòng chống dịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang yêu cầu địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân. Tăng cường giám sát, theo dõi, cách ly các trường hợp có nguy cơ cao. Sở Y tế kịp thời cấp hóa chất Cloramin B cho các địa phương. Riêng đối với công tác phòng chống dịch bệnh cho người dân xã Tân Lập, UBND huyện cần sớm tổ chức cuộc họp để có giải pháp cụ thể, đồng thời, thành lập tổ chống dịch, khoanh vùng, theo dõi, quản lý chặt chẽ 15 hộ, 30 người đi rước dâu, kịp thời có các biện pháp xử lý.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch tại Trung tâm y tế huyện và Trạm Y tế xã Đức Bác.

Đồng chí Nguyễn Trung Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn kiểm tra số 3 của tỉnh đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các xã: Tam Hồng, Yên Đồng và kiểm tra đột xuất tại thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc. Cùng đi có  lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Chủ động phòng chống dịch Covid-19, các xã Tam Hồng, Yên Đồng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị hạn chế tổ chức hội nghị, dừng tổ chức lễ hội; tập trung tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và xây dựng các phương án phòng, chống dịch, thành lập các đội cấp cứu, đội chống dịch lưu động; bố trí khu vực tiếp nhận, cách ly điều trị và phương tiện vận chuyển sẵn sàng ứng phó với dịch. Đặc biệt, các địa phương đã và đang làm tốt công tác điều tra, ra soát, theo dõi sức khỏe đối với các công dân từ vùng dịch trở về và các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân, người nghi nhiễm Covid-19. Cụ thể, xã Tam Hồng đã thực hiện giám sát đối với 7 người địa phương từ Trung Quốc trở về và 2 người đã trực tiếp tiếp xúc với các bệnh nhân trở về từ Vũ Hán; xã Yên Đồng đã tổng hợp danh sách 67 người làm việc tại các khu công nghiệp Khai Quang và Bình Xuyên.

Tại buổi làm việc, các địa phương đề nghị tỉnh hỗ trợ các trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống dịch như: Hóa chất phun khử trùng tiêu độc, khẩu trang, nước sát khuẩn và trang phục bảo hộ cho Ban chỉ đạo, nhân viên y tế trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Ghi nhận và đánh giá cao công tác tổ chức thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 của các địa phương, đồng chí Nguyễn Trung Hải đề nghị cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tự giác áp dụng các biện pháp phòng tránh phù hợp. Đồng thời, kịp thời nắm bắt, chấn chỉnh và xử lý những thông tin không đúng về tình hình dịch bệnh của người dân trên địa bàn; chủ động các phương án phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1, tránh để dịch chồng dịch. Riêng xã Yên Đồng cần khẩn trương rà soát, nắm rõ số người dân đang sinh sống, làm việc tại Trung Quốc, nhất là số người đã về địa phương trong dịp Tết nguyên đán vừa qua; xây dựng phương án, kế hoạch cách ly và chữa trị khi dịch bệnh có thể xảy ra và sát sao chỉ đạo người dân làm tốt công tác vệ sinh môi trường trong khu dân cư.

Kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch Covid-19 tại thị trấn Yên Lạc, đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu thị trấn tiếp tục tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch xuống từng hộ dân; rà soát, nắm bắt, kịp thời cách ly các trường hợp nghi lây nhiễm, tiếp xúc gần với bệnh nhân, người có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Làm việc với Huyện ủy, UBND huyện Yên Lạc sau khi đi kiểm tra thực tế tại các địa phương trên, đồng chí Nguyễn Trung Hải đề nghị huyện đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, có thể thành lập các tổ tuyên truyền với nòng cốt là MTTQ và các tổ chức thành viên, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân đối với quy định phòng chống dịch; chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt việc tổng hợp báo cáo nhanh gửi về huyện theo đúng quy định. Cùng với đó, rà soát quỹ dự phòng và các trang thiết bị phòng chống dịch tại các xã để kịp thời đề xuất các phương án hỗ trợ.

Bích Phượng – Thanh Nga

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *