KHÁNH THÀNH BIỂU TƯỢNG LÒNG MẸ VÀ KHAI MẠC TRIỂN LÃM: HỌC SINH MIỀN NAM VĨNH PHÚ – 50 NĂM KÝ ỨC VÀ NGHĨA TÌNH

Tại Công viên Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Vĩnh Yên phối hợp với Ban liên lạc học sinh miền Nam Vĩnh Phú tổ chức lễ khánh thành biểu tượng “Lòng mẹ” – tặng phẩm của học sinh miền Nam Vĩnh Phú tri ân nhân dân Vĩnh Phúc và khai mạc Triển lãm “Học sinh miền Nam Vĩnh Phú – 50 năm ký ức và nghĩa tình” vào sáng ngày 12/4/2019. Dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo; Phạm Hoàng Anh, Ủy viên BTV, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên; Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành; các thầy cô giáo đã từng dạy học sinh miền Nam tại Vĩnh Phú và 100 học sinh miền Nam đã tham gia học tập, sinh sống tại Vĩnh Phú trong giai đoạn 1954 – 1975.

Được sự đồng ý và hỗ trợ của tỉnh Vĩnh Phúc, Biểu tượng “Lòng mẹ” được Ban liên lạc học sinh miền nam Vĩnh Phú tổ chưc sáng tác và thi công tại thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành và vận chuyển về đến thành phố Vĩnh Yên vào ngày 9/4/2019. Biểu tượng được làm bằng chất liệu đá hoa cương Bửu Long Biên Hòa, cao 3.5m, nặng 15 tấn được sáng tác trên cảm hứng từ hình ảnh hai người mẹ miền Bắc và miền Nam ôm những đứa con miền Nam bé bỏng trên vai mình; trong lòng mẹ là hình tượng hạt giống thế hệ tương lai được ươm mầm trên những trang sách và được bệ đỡ bằng hai tấm lá cọ của Vĩnh Phú, lá sen của Nam Bộ thể hiện cách điệu. Dưới chân biểu tượng khắc đá dòng chữ “Học sinh miền Nam Vĩnh Phú tri ân đồng bào tỉnh Vĩnh Phúc” đã được chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh về Công viên Bảo tàng tỉnh. Ngoài ra, Ban liên lạc đã tập hợp được 250 bức ảnh, hiện vật liên quan đến những năm tháng sống tại Vĩnh Phú đã được các học sinh miền Nam lưu giữ hơn 50 năm qua.

Nhà báo Nguyễn Thế Thanh – Phó trưởng Ban liên lạc học sinh miền Nam bày tỏ lòng tri ân của các học sinh miền Nam

Tại buổi lễ, Phó trưởng Ban liên lạc học sinh miền Nam, Nhà báo Nguyễn Thế Thanh,  thay mặt các học sinh miền Nam từng học tập, trú đóng tại Vĩnh Phúc đã bày tỏ lòng tri ân của các học sinh miền Nam đối với thầy cô giáo, cán bộ, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã giúp đỡ hết lòng cho những học sinh miền Nam những năm tháng chiến tranh vô cùng ác liệt. Trong giai đoạn 1954 – 1975, đã có trên 32.000 lượt con em miền Nam được gửi ra Bắc học tập, trong đó có khoảng hơn 4.000 học sinh học tại tỉnh Vĩnh Phúc. Trong những năm tháng đất nước còn chia cắt, người dân địa phương sẵn sàng cưu mang, chia sẻ từng miếng cơm, chỗ ngủ, được các thầy cô dạy dỗ tận tình đã tạo nên nghĩa tình đặc biệt, khiến những học sinh miền Nam luôn ghi nhớ và và bày tỏ ý nguyện được đặt một biểu tượng tri ân tại Vĩnh Phúc để các thể hệ mai sau biết rằng, học sinh miền Nam Vĩnh Phú luôn khắc ghi, tri ân con người và mảnh đất Vĩnh Phú – quê hương thứ 2 đã nuôi dưỡng họ trưởng thành trong những năm tháng chiến tranh khó khăn, gian khổ.

Đồng chí Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ bày tỏ cảm xúc tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô giáo và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc năm xưa đã đùm bọc, che chở cho những học sinh miền Nam còn nhỏ tuổi đã phải xa gia đình, cha mẹ ra học tập tại tỉnh Vĩnh Phúc trong thời kỳ chiến tranh vô cùng ác liệt và gian khổ. Đồng chí đã khẳng định, trong sự trưởng thành của mỗi học sinh miền Nam Vĩnh Phú luôn có bóng dáng, sự góp công của các thầy cô giáo và đồng bào Vĩnh Phú nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. Đồng chí nhấn mạnh, lễ khánh thành biểu tượng “Lòng mẹ” và Triển lãm “Học sinh miền Nam Vĩnh Phú – 50 năm ký ức và nghĩa tình” là tặng phẩm tinh thần quý giá của tình Bắc Nam, của đạo lý nghĩa tình mà dân tộc chúng ta ngàn đời lưu giữ như báu vật và phát huy qua mọi thời ký phát triển – uống nước nhớ nguồn. Những hành động tri ân bằng các hoạt động xã hội như: xây nhà tình nghĩa, trao tặng xe đạp, học bổng cho các chau học sinh nghèo vượt khó, sửa chữa trường lớp, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở địa phương…cần được tiếp tục duy trì trong thời gian tới.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng buổi lễ

 Là một trong những con em của học sinh miền Nam ra Bắc học tập, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có nhiều kỷ niệm trong những ngày tháng theo học tại Trường đào tạo cán bộ An ninh miền Nam, phân hiệu E1171 đóng tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dưỡng vào những năm 1971 – 1975. Phó Thủ tướng Thường trực đã ôn lại những ngày tháng mà học sinh miền Nam qua các thời kỳ được sống và học tập dưới nhiều mái trường miền Bắc thân thương. Trong giai đoạn chỉ một năm được sống cùng nhân dân đó đã nảy sinh biết bao câu chuyện ân tình mà mãi đến nay, nửa thế kỷ đã trôi qua các cựu học sinh miền Nam Vĩnh Phú vẫn khắc ghi trong ký ức. Các học sinh miền Nam năm ấy vẫn kể lại với nhau về những tình cảm mà đồng bào Mộ Đạo, Lý Nhân ở huyện Bình Xuyên đã dành chỗ ở tốt nhất cho học sinh niền Nam. Nhà có miếng ngon học sinh miền Nam luôn có phần, lưng bát cơm nguội chan tương mà cô bác chủ nhà dành cho cô, cậu học sinh những buổi tối đói lòng đã được các bạn học sinh miền Nam nhiều năm sau nhớ lại ví von quý hơn bao sơn hào, hải vị. Cả những trò nghịch phá dại khờ của tuổi thơ xa cha mẹ cũng luôn được thầy cô và đồng bào cảm thông, xí xóa với lòng bao dung.

Đồng chí Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tặng hoa và quà cho chương trình

Phó Thủ tướng bày tỏ, dường như tất cả sự nhường nhịn, yêu thương chăm sóc ấy của đồng bào, của các thầy cô giáo được phân công trực tiếp nuôi dạy học sinh miền Nam, của Đảng bộ và chính quyền tỉnh Vĩnh Phú nói riêng và các tỉnh thành miền Bắc có học sinh miền Nam trú đóng nói chung đều xuất phát từ suy nghĩ chân thành “đây là con em miền Nam, miền Nam đang ở tuyến đầu của cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước”. Sau ngày thống nhất đất nước, hầu hết các “hạt giống đỏ” được ươm trồng trên đất Bắc về lại miền Nam, trở thành lực lượng nòng cốt góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, củng cố chính quyền cách mạng. Nhiều người đã trở thành cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, nhà khoa học, nhà giáo, nghệ sĩ, doanh nhân uy tín, có nhiều đóng góp cho xã hội. Hàng trăm học sinh miền Nam đã đạt được học vị tiến sĩ, đã được tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động, đã trở thành cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Chính phủ, các tướng lĩnh quân đội và công an, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, người đứng đầu tập đoàn kinh tế lớn… Ngày hôm nay, dù đã thành đạt đến đâu, dù đã ở cương vị nào, họ biết rõ rằng học sinh miền Nam, trong đó có học sinh miền Nam Vĩnh Phú vẫn luôn ghi nhớ trong sự thành đạt của mình có phần góp công, góp tình của các thầy cô, của đồng bào Vĩnh Phú năm xưa, Vĩnh Phúc hôm nay.

Các đồng chí lãnh đạo vài đại diện học sinh miền nam chụp ảnh trước tượng “Lòng mẹ”

Thay mặt cho UBND tỉnh, chủ tịch Nguyễn Văn Trì cảm ơn những tình cảm sâu sắc của các thế hệ học sinh miền Nam dành cho tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí khẳng định: Đây là công trình và hoạt động văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, biểu tượng của tình đoàn kết dân tộc, sự thủy chung son sắt của hai miền Bắc – Nam, gắn kết nhân dân Vĩnh Phúc với nhân dân các tỉnh, thành phía Nam của đất nước. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sau buổi lễ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ giao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vĩnh Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy công trình biểu tượng, các sản phẩm của triển lãm một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, nhất là đối với thế hệ trẻ của tỉnh. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ra sức học tập, lao động sản xuất, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khánh thành triển lãm “Học sinh miền Nam Vĩnh Phú – 50 năm ký ức và nghĩa tình”

Tại buổi lễ, Ban liên lạc học sinh miền Nam Vĩnh Phú đã trao tặng Qũy Khuyến học tỉnh số tiền 50 triệu đồng với mong muốn giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi trên địa bàn tỉnh.

Sau lễ khánh thành biểu tượng “Lòng mẹ” , Phó thủ tướng cùng đại biểu và các em đoàn viên thanh niên, học sinh tham quan Triển lãm “Học sinh miền Nam Vĩnh Phú – 50 năm ký ức và nghĩa tình”. Với sự nỗ lực cao độ, Bảo tàng Vĩnh Phúc đã phối hợp cùng Học sinh Miền Nam và anh em cựu học viên Trường đào tạo cán bộ An ninh Miền Nam E1171 với 250 bức ảnh và hiện vật lưu giữ từ 50 năm qua thể hiện tình yêu thương và gắn bó giữa Miền Nam và Vĩnh Phú.

Ban liên lạc học sinh miền Nam Vĩnh Phú đã trao tặng Qũy Khuyến học tỉnh 50.000.000

Đồng chí Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ viết lưu bút tại Bảo tàng tỉnh

Kim Dung  – TTDL

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *