KHAI MẠC NGÀY HỘI VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH CÁC DÂN TỘC VÙNG ĐÔNG BẮC LẦN THỨ X

Tối 2-11, tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X, năm 2018 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong thời kỳ đổi mới-hội nhập và phát triển bền vững đất nước”.

Tới dự buổi lễ khai mạc có các đồng chí Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Hà Ngọc Chiến – Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội; ông Michael Croft – Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan – Bí thư tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của các tỉnh vùng Đông Bắc và sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X là cơ hội để các tỉnh tham dự có cơ hội phát huy giá trị di sản văn hóa các vùng, miền trong khu vực nhằm phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn. Đồng thời, quảng bá, giới thiệu những tiềm năng, nét văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền đến với đông đảo người xem. Đây cũng là cơ hội để già làng, trưởng bản, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 10 tỉnh về tham dự ngày hội với tinh thần giao lưu, học hỏi, đoàn kết, cùng tôn vinh những giá trị văn hóa, phát huy và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc.

Lễ trao bằng UNESCO ghi danh Nghi lễ và trò chơi Kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Tại sự kiện này, Ông Michael Croft – Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và Bộ trưởng Văn hóa Thể thao du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã trao Bằng của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) ghi danh Nghi lễ và trò chơi Kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho đại diện lãnh đạo và nghệ nhân các tỉnh Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bắc Ninh và thành phố Hà Nội. Đây là hồ sơ di sản văn hóa đa quốc gia đầu tiên mà Việt Nam tham gia đệ trình và được UNESCO ghi danh, thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao của thế giới đối với cách tiếp cận mới của các quốc gia về di sản có chung đặc trưng cũng như sự chung tay bảo vệ di sản của các quốc gia thành viên đệ trình hồ sơ đa quốc gia lần này.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Lung linh sắc màu miền Đông Bắc” được thể hiện công phu hoành tráng với sự góp mặt của hơn 700 diễn viên sân khấu, múa chuyên nghiệp, các nghệ nhân hát dân ca, ca sĩ nổi tiếng. Các ca khúc đặc sắc thể hiện nét đẹp của từng địa phương nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc vùng Đông Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Ngày hội diễn ra từ ngày 2 đến 4-11, với nhiều nội dung sôi động và phong phú như: Liên hoan văn hóa nghệ thuật quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; triển lãm ảnh du lịch với chủ đề “Nét đặc trưng văn hóa vùng Đông Bắc”; trưng bày triển lãm không gian văn hóa truyền thống và giới thiệu ẩm thực dân tộc và nhiều hoạt động thi đấu thể thao như: bóng đá 7 người, kéo co, tung còn, bắn nỏ, đẩy gậy, vật dân tộc.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *