HỘI THẢO KHOA HỌC PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU LÀNG NGHỀ RẮN VĨNH SƠN

Sáng ngày 06/10/2017, tại Khách sạn Đông Phong, thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường, Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc phối hợp với UBND huyện Vĩnh Tường, Trung tâm Y học thể thao thuộc Viện Khoa học Thể dục, Thể thao tổ chức Hội thảo khoa học: “Phát triển thương hiệu Làng nghề chăn nuôi, chế biến rắn Vĩnh Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc”. Tham dự Hội thảo có đồng chí Vũ Việt Văn – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, TS. Nguyễn Quốc Ngữ – Hàm Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp nông thôn cùng các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, huyện, thị của tỉnh, các nhà khoa học, nhà quản lí, một số doanh nghiệp Trung ương và địa phương, Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh, UBND xã và Hội làng nghề rắn Vĩnh Sơn.

Toàn cảnh hội thảo 

Làng nghề rắn Vĩnh Sơn vốn là làng nghề chăn nuôi, chế biến rắn lâu đời trong tỉnh, làng rắn không chỉ nâng cao thu nhập và ổn định việc làm cho người dân mà còn có tiềm năng trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Hội thảo đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp, kiến nghị quan trọng, có ý nghĩa thiết thực trong việc phát triển thương hiệu làng nghề. Hội thảo khẳng định giá trị y dược của một số loài rắn, đặc biệt là con rắn hổ mang Việt Nam và con rắn hổ mang nuôi thương phẩm tại làng nghề rắn Vĩnh Sơn. Hội thảo đánh giá cơ bản về thực trạng hình thành và phát triển làng nghề; tình hình nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất và phát triển sản phẩm; những vấn đề về cơ chế, chính sách, quy hoạch, đầu tư, hỗ trợ phát triển làng nghề. Đề xuất nhiều giải pháp cụ thể, có ý nghĩa thiết thực, góp phần quan trọng vào việc mở rộng, phát triển bền vững làng nghề, tạo việc làm ổn định cho người dân; một số giải pháp nhằm nâng cao giá trị, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ môi trường sinh thái và đa dạng sinh học… Đặc biệt, Hội thảo cũng đề xuất xây dựng mô hình làng nghề liên kết theo chuỗi giá trị trong chăn nuôi, chế biến rắn gắn với du lịch, dịch vụ và phát triển thương mại.

Đồng chí Vũ Việt Văn – Phó chủ tịch UBND tỉnh

Phát biểu tại Hội thảo đồng chí Vũ Việt Văn cho rằng:  Làng nghề vẫn chưa vận dụng thực sự có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh; chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế kinh tế và giá trị khoa học, y dược của các sản phẩm dược chế biến từ con rắn nhằm góp phần phát triển kinh té – xã hội, phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Để giúp sản phẩm mang thương hiệu làng nghề rắn Vĩnh Sơn ngày càng phát triển, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, Hội thảo sẽ là cơ hội để tỉnh Vĩnh Phúc gửi thông điệp về sản phẩm về một làng nghề rất đặc trưng, tiềm năng và đặc biệt hấp dẫn tới du khách trong, ngoài nước. Đồng thời, mong muốn các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân có liên quan thẳng thắn chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng, phát triển các sản phẩm của làng nghề; đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ phát triển thương hiệu cho làng nghề phát triển. 

 

Các đại biểu tìm hiểu các sản phẩm từ rắn

Hi vọng thông qua Hội thảo, thương hiệu rắn Vĩnh Sơn ngày càng được khẳng định và nơi đây trở thành điểm đến độc đáo, hấp dẫn du khách của quê hương Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc.

PHÙNG CÚC

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *