Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Sáng ngày 06/01/2022, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc đã tổ chức cho toàn thể lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở tham gia Hội nghị trực tuyến và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Đại biểu tham dự tại điểm cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn có các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các bộ, ban, ngành; Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch… Tại điểm cầu Vĩnh Phúc  có đồng chí Bùi Hồng Đô – Giám đốc Sở; các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở, Lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở tham gia.

Với phương châm “Quyết liệt hành động – Khát vọng cống hiến”, năm 2021, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã triển khai hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trên các lĩnh vực chuyên môn, nổi bật là tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đặc biệt, lần đầu tiên sau 75 năm, Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng với 6 nội dung, 10 giải pháp được xây dựng nhằm tiếp tục bảo tồn, phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường của con người Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã chủ động triển khai, tổ chức các hoạt động nghệ thuật trực tuyến, hướng dẫn người dân rèn luyện thể dục thể thao, góp phần tạo liều “vắc-xin tinh thần” cùng vượt qua đại dịch. Đối với lĩnh vực thể dục thể thao, năm 2021 tiếp tục là năm thành công của thể thao Việt Nam khi vận động viên Lê Văn Công giành huy chương vàng cử tạ hạng 49kg tại Paralympic Tokyo, lần đầu tiên đội tuyển bóng đá nam lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup khu vực châu Á, đội tuyển Futsal vào vòng 1/8 thi đấu chung kết FIFA World Cup 2021. Đối với lĩnh vực du lịch, để phục hồi du lịch sau thời gian dài bị tác động bởi dịch bệnh, từ tháng 11/2021, Việt Nam đã mở cửa đón du khách quốc tế trở lại với 2 địa phương thí điểm là Phú Quốc và Đà Nẵng. Đồng thời, nhiều chương trình du lịch nội địa cũng được kích cầu, hoạt động truyền thông du lịch trên nền tảng số được tăng cường nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước.

Năm 2022, dịch Covid-19 dự báo còn nhiều diễn biến phức tạp, toàn ngành văn hóa, thể thao và du lịch tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp “chấn hưng văn hóa Việt Nam thời kỳ mới”. Ngành xác định chủ đề chỉ đạo, điều hành năm 2022 là “kỷ cương, chuyên nghiệp, sáng tạo, hiệu quả” với 4 khâu đột phá chiến lược về thể chế, thiết chế, nguồn nhân lực và chuyển đổi số.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả ngành văn hóa, thể thao và du lịch đạt được trong năm 2021, đồng thời thống nhất với 4 khâu đột phá mà ngành đề ra cho năm 2022. Phó Thủ tướng đề nghị thời gian tới, toàn ngành tập trung số hóa trên lĩnh vực di tích, bảo tàng. Cùng với đó, để phấn đấu đón 65 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022, ngành cần rà soát, hoạch định những chính sách ưu tiên gắn với bảo đảm thích ứng an toàn với dịch bệnh khi lĩnh vực du lịch Việt Nam mở cửa trên diện rộng. Đồng thời chuẩn bị tốt nhất các nguồn lực cho thành công SEA Games 31 mà Việt Nam đăng cai tổ chức vào tháng 5/2022.

Hội nghị tiến hành ký cam kết thực hiện nhiệm vụ năm 2022 giữa bộ trưởng với lãnh đạo các đơn vị trực thuộc bộ và phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành năm 2022 với phương châm “Kỷ cương – Chuyên nghiệp – Sáng tạo – Hiệu quả” bằng những nhiệm vụ cụ thể.

Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố các quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước với các danh hiệu Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động và bằng khen cho 04 tập thể và 07 cá nhân. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng cờ thi đua cho 88 tập thể.

Kim Dung

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *