HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC VĂN HÓA THỂ THAO DU LỊCH 6 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2017

Sáng 28/06/2017, Sở VHTTDL tổ chức Hội nghị sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm 2017;  Đồng chí Ngô Duy Đông – Phó Giám đốc phụ trách Sở chủ trì hội nghị, cùng với sự tham dự của các Phó Giám đốc Sở, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở, lãnh đạo phòng Văn hóa – Thông tin, trung tâm Văn hóa thể thao  các huyện, thành, thị xã trong tỉnh Vĩnh Phúc.

Đồng chí Ngô Duy Đông – Phó Giám đốc phụ trách Sở VHTTDL  chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Huyền – Chánh văn phòng Sở đã đọc báo cáo sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm 2017. Theo đó, về công tác tham mưu chỉ đạo, Sở đã ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo và phối hợp với các ban ngành tổ chức thành công các hoạt động Mừng Đảng – Mừng Xuân Đinh Dậu; tổ chức Ngày chạy Olympic “Vì Sức khỏe toàn dân”; lễ phát động chiến dịch truyền thông Tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình; kế hoạch tổ chức đại hội thể dục thể thao các cấp tỉnh Vĩnh Phúc 2017- 2018. Báo cáo đề cương và tổ chức lấy ý kiến góp ý Quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Tam Đảo; Báo cáo đề án phát triển du lịch xã Ngọc Thanh…..

Về lĩnh vực Văn hóa – Gia đình, các đơn vị trong ngành xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức phong phú; tổ chức triển lãm, trao giải Tranh cổ động và Hội thi xe tuyên truyền lưu động toàn tỉnh; phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam công diễn vở nhạc kịch “Lá đỏ” ; tổ chức các hoạt động nhân ngày quốc tế hạnh phúc, tháng hành động chống bạo lực gia đình, kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam; tổ chức các lớp tập huấn quản lý nhà nước về dịch vụ văn hóa công cộng. Kiểm tra, hướng dẫn, báo cáo việc tu bổ tôn tạo các công trình phụ trợ 34 di tích; xây dựng hồ sơ di sản quốc gia Lễ hội đền Ngự Dội….

Về lĩnh vực Thể thao, Sở đã xây dựng kế hoạch và tổ chức các giải thi đấu thể thao chào mừng những ngày kỷ niệm; Duy trì ổn định các lớp đào tạo năng khiếu thể thao và chế độ tập luyện; Các đội tuyển tham gia tập huấn và thi đấu theo các giải trong hệ thống của Tổng cục Thể dục Thể thao tham gia 29 giải, đạt được 55 huy chương các loại. Hướng dẫn các huyện, thành, thị tổ chức tốt các hoạt động thể dục thể thao quần chúng, các câu lạc bộ…

Đồng chí Quảng Đức Hạnh – Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình giải đáp nhiều ý kiến trong hội nghị

Về lĩnh vực du lịch, Sở đã xây dựng kế hoạch tổ chức lớp tuyên truyền phổ biến pháp luật và bộ quy tắc ứng xử trong du lịch. Trong 6 tháng đầu năm 2017 tổng lượng khách du lịch ước đạt 2.250.00 lượt khách, tổng doanh thu du lịch đạt 816 tỷ đồng. Trung tâm TTXTDL đã tham gia giới thiệu quảng bá du lịch hội báo Xuân;phối hợp với cáp treo Tây thiên tham gia hội trại văn hóa Phú Thọ; tham gia hội nghị xúc tiến du lịch Thái Bình, Hà Nam. Trung tâm đã cho tái bản cẩm nang du lịch, bản đồ du lịch với hình thức mới dễ dàng thuận tiện cho du khách; đưa trang web dulichvinhphuc.gov.vn chính thức.

Các phòng Văn hóa Thông tin, trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện thành thị thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quản lý di tích, khắc phục những sai phạm trong việc tu bổ, tôn tạo di tích. Đôn đốc và kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí văn hóa tại các xã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2017. Bên cạnh đó duy trì và phát triển phong trào văn hóa, thể thao quần chúng góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong 6 tháng cuối năm được đặt ra: Tham mưu với UBND tỉnh tổ chức các sự kiện kỷ niệm những ngày trọng đại của đất nước. Kiểm tra, hướng dẫn, thẩm định việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Tham gia các chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị và các cuộc thi do trung ương tổ chức. Xây dựng kế hoạch, tổ chức đăng cai cuộc thi múa toàn quốc và Liên hoan ca múa nhạc các nước ASEAN. Tiếp tục triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội thể dục thể thao cấp cơ sở, tổ chức và tham gia các giải thi đấu hàng năm theo kế hoạch. Đẩy mạnh công tác thông tin xà xúc tiến du lịch. Tham gia các sự kiện văn hóa du lịch, tích cực quảng bá tiềm năng du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tiếp tục triển khai kế hoạch thẩm định, tái thẩm định các cơ sở lưu trú. Duy trì và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra kiểm tra ở các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch….

Đồng chí Kim Văn Ngoan Quýnh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, các đồng chí đại diện các phòng ban, đơn vị của ngành đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến về những vấn đề về xây dựng nông thôn mới. Các xã đăng ký hoàn thành nông thôn mới tuy các tiêu chí đã hoàn thành nhưng hồ sơ chưa đầy đủ. Một số nhà văn hóa các huyện muốn đề nghị hỗ trợ tiền trang bị mới tuy nhiên tỉnh đang tổng dồn lực xây dựng nông thôn mới nên đến khi hoàn thiện sẽ đầu tư đồng bộ. Bên cạnh đó cũng kiến nghị Sở hỗ trợ hướng dẫn tổ chức quản lý những trung tâm, nhà văn hóa xã mới được xây dựng. Từ năm 2017 trở đi, các tiêu chí để đạt nông thôn mới đã thay đổi và yêu cầu cao hơn, trong đó yêu cầu diện tích xây dựng khu nhà thể dục thể thao lên đến 14000 m2 là một điều khó khăn với huyện Yên Lạc. Di tích lịch sử tháp Bình Sơn đang gặp nhiều vướng mắc do có một số công trình đầu tư công nhưng không nằm trong quy hoạch nên cần di dời. Huyện Sông Lô cần đôn đốc sát sao với quy hoạch để sớm triển khai các dự án bảo tồn di tích tháp Bình Sơn. Một vấn đề được Đoàn ca mua nhạc kiến nghị đó là sau khi tiếp quản Nhà hát tỉnh gặp nhiều khó khăn. Để duy trì hoạt động của cả nhà hát tốn rất nhiều chi phí, bên cạnh đó cũng cần nhiều nhân lực để quản lý vận hành trang thiết bị.

Toàn cảnh hội nghị

Kết luận hội nghị, Đồng chí Ngô Duy Đông đánh giá cao chất lượng của hội nghị, hội nghị đã đưa ra những kiến nghị, ý kiến đóng góp cho sự phát triển ngành; Sở đã có văn bản đề xuất chỉ tiêu biên chế, hợp đồng 68 và luân chuyển cán bộ cho trung tâm văn hóa, đoàn ca múa, trung tâm phát hành phim. Việc điều hành nhà hát sẽ gặp nhiều khó khăn, Sở và đơn vị sẽ cùng nhau tháo gỡ. Đồng chí yêu cầu các phòng ban và đơn vị cấp cơ sở cùng nhau phối hợp thực hiện các nội dung kế hoạch để tránh trùng lặp và đạt hiệu quả cao. Cũng nhân ngày gia đình Việt Nam, đồng chí gửi lời chúc hạnh phúc đến toàn thể gia đình các cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành. Chúc các đồng chí luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *