Hội nghị liên kết phát triển du lịch “Kết nối tinh hoa”

Sáng 20/11, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị liên kết phát triển du lịch “Kết nối tinh hoa” giữa TP.Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc (Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh) có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo Tổng cục Du lịch; Lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong liên kết; đại diện tổ chức Unesco….

Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biết tại hội nghị

Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc đã đánh dấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ liên kết hợp tác giữa lãnh đạo các tỉnh, thành, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch của các vùng. Sự liên kết này được tập trung vào 3 nội dung chính, gồm: công tác quản lý nhà nước về du lịch,  phát triển sản phẩm du lịch,  quảng bá xúc tiến du lịch.

Chương trình liên kết trên sẽ mở ra triển vọng để xây dựng và phát triển các chương trình du lịch mang tính hỗ trợ nhau, giúp thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch đến TP.Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc. Đây sẽ là cơ hội để phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương trong việc hình thành các sản phẩm liên tuyến, liên vùng, tăng cường phát triển nguồn lực và hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của mỗi địa phương.

Lãnh đạo 9 tỉnh cùng ký kết bắt tay hợp tác 

Việc TP.Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc ký kết các thoả thuận tại Hội nghị này chỉ là những giải pháp, những thoả thuận khung. Muốn việc liên kết này được hiệu quả thì đăng sau đó phải là sự vào cuộc thực sự của doanh nghiệp. Chính quyền các địa phương tổ chức Hội nghị này là một sáng kiến tốt, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch liên kết cùng tạo ra các sản phẩm du lịch phù hợp với thị trường của nhau.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ ra điểm yếu trong phát triển du lịch đó là thiếu sự phối hợp với nhau. Để phát huy tiềm năng du lịch, không chỉ cần sự đầu tư tài chính mà cần có cả sự hiểu biết. Đồng thời phải cố gắng nỗ lực khắc phục những tác động tiêu cực trong quá trình phát triển tới thiên nhiên, tới di sản; cần vận dụng tối đa yếu tố công nghệ, số hoá hoá cho ngành du lịch để du khách có thể dễ dàng tìm hiểu điểm đến, sản phẩm du lịch, có thể mua vé, check in điện tử tạo sự tiện ích, thoải mái nhất cho du khách… Trong trạng thái bình thường mới, chúng ta phải đảm bảo an toàn. “Muốn giữ được du lịch nội địa trong bối cảnh này thì yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đầu”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp ký kết thỏa thuận hợp tác 

Tại Hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã tiến hành thảo luận, ký kết Thỏa thuận về hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020- 2025 và thông qua Kế hoạch phối hợp triển khai Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020-2021. Đồng thời, trong Hội nghị còn diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch TP.Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch các tỉnh Đông Bắc với các hãng hàng không; ký kết Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc.

Tỉnh Vĩnh Phúc nhận biểu trưng đăng cai hội nghị liên kết lần II

Các đại biểu lãnh đạo tham quan gian trưng bày của tỉnh Vĩnh Phúc

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *