HỘI NGHỊ LẤY Ý KIẾN VỀ NỘI DUNG VĂN BIA KHẮC TRÊN BIA TỔNG VĂN MIẾU TỈNH VĨNH PHÚC

Văn miếu là một trong những công trình văn hóa trọng điểm của tỉnh bởi vậy văn bản khác trên bia tổng cần phải được chỉnh sửa một cách chính xác, khoa học trước khi thi công. sáng ngày 10/09 Sở VHTTDL đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về nội dung bài văn bia khắc trên bia tổng ở Văn miếu tỉnh.

 

Toàn cảnh hội nghị

Đến dự hội nghị có các đồng chí TS Nguyễn Hữu Mùi – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm – Chủ trì biên soạn nội dung văn bia; cùng các đại biểu Trung ương và các nhà khoa học, đồng chí Trần Thanh Oai – Trưởng ban Văn hoá HĐND tỉnh, đồng chí Trần Ngọc Oanh, tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL chủ trì hội nghị cùng trưởng các phòng, ban của Sở.

Trước đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã 2 lần lấy ý kiến các nhà khoa học về nội dung bài văn bia tổng tại Văn miếu, trên cơ sở nội dung góp ý của các nhà khoa học, Sở đã tiến hành chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung, hình thức trình bày. Tuy nhiên, để xây dụng bia tổng Văn miếu đảm bảo tính khoa học, chặt chẽ, chính xác, phù hợp với truyền thống. Tại hội nghị này, Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục lấy ý kiến lần cuối về nội dung bài văn bia tổng trước khi tiến hành dựng bia trên thực địa.

 

Đồng chí Trần Ngọc Oanh TUV, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Ngọc Oanh cho rằng: nội dung bài văn khắc trên bia tổng là nội dung rất quan trọng. Bài văn khắc bia tổng này là công trình để lại giá trị trường tồn cho con cháu mai sau. Nội dung bài khắc bia này giúp cho tầng lớp nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, du khách trong và ngoài nước hiểu rõ về quá trình hình thành và tồn tại của Văn miếu tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay; Những giá trị văn hóa khoa bảng đáng tự hào của nhân dân Vĩnh Phúc; Góp phần giáo dục thế hệ trẻ tinh thần uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Mùi Phó viện trưởng viện nghiên cứu hán nôm phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các nhà khoa học, đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến về bài văn khắc trên bia đá tổng ở Văn miếu Vĩnh Phúc,  tập trung trao đổi, góp ý làm rõ một số vấn đề như:  tính chính xác, tính khoa học của bài văn bia tổng tại Văn Miếu; về cách thức trình bày, bố cục, ngôn từ của bài văn tổng.

Hội nghị diễn ra sổi nổi và nhận được rất nhiều ý kiến của các nhà khoa học, đại biểu. Sở VHTT DL sẽ tiếp thu và tổng hợp các ý kiến của các nhà khoa học nghiên cứu chỉnh sửa lần cuối bài văn bia tổng trước khi tiến hành dựng bia ngoài thực địa.

PHÙNG CÚC

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *