21 TỈNH THÀNH KÝ CAM KẾT THỰC HIỆN PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Lễ phát động chiến dịch truyền thông hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình năm 2017, chiều 29/5/2017, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ ký cam kết thực hiện phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) và trao bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể, cá nhân về công tác gia đình. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên và đại diện lãnh đạo 21 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tới dự.

 

 Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại buổi lễ 

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên khẳng định, giá trị về gia đình tại Việt Nam đã được nhiều thế hệ ông cha ta từ hàng ngàn đời nay vun đắp, xây dựng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình mà tốt thì xã hội sẽ tốt.” Đảng và Nhà nước luôn có sự quan tâm đặc biệt đối với công tác gia đình bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, cơ chế, chính sách và lựa chọn ngày 28/6 hàng năm là ngày gia đình Việt Nam, tháng 6 hàng năm được lựa chọn là tháng hành động quốc gia PCBLGĐ.

Hưởng ứng ngày gia đình Việt Nam và tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình năm nay, Bộ VHTTDL lựa chọn tỉnh Vĩnh Phúc để tổ chức lễ phát động, đồng thời sẽ tổ chức nhiều hoạt động như: “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”, phát động cuộc thi ảnh chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”, tổ chức hội thi Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc với chủ đề “5 không 3 sạch” và nhiều hoạt động thiết thực khác.

 

Các đại biểu thể hiện sự quyết tâm, đoàn kết cùng chung tay phòng, chống bạo lực gia đình 

Tại buổi lễ, đại diện các tỉnh thành đã thảo luận sôi nổi, đưa ra những giải pháp cụ thể để làm tốt công tác PCBLGĐ: Các đại biểu đều cho rằng truyền thông có vai trò rất lớn giúp cho việc tuyên truyền công tác PCBLGĐ; Các địa phương cần xây dựng Nghị quyết chuyên đề về PCBLGĐ của các cấp ủy, HĐND; cần có sự vào cuộc của các tổ chức hội như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội nông dân…; cần phải tạo ra đội ngũ cộng tác viên, báo cáo viên, chuyên gia và đồng thời đảm bảo chế độ để họ cống hiến cho công tác PCBLGĐ; biểu dương hơn nữa những tấm gương, mô hình  tốt về PCBLGĐ. Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cho rằng những chỉ tiêu trong cam kết là mức thấp nhất mà các địa phương cần hướng tới, khuyến khích các địa phương đặt ra những chỉ tiêu cao hơn. Đồng chí đề nghị các địa phương tổ chức lễ phát động về PCBLGĐ tương tự như lễ phát động của quốc gia tại Vĩnh Phúc.

  

Các đại biểu chứng kiến lễ ký của đại diện một số tỉnh thành

 Sau thời gian thảo luận, 21 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ký cam kết “Từng bước ngăn chặn và giảm dần số vụ bạo lực gia đình trên phạm vi địa bàn quản lý” với 4 chỉ tiêu cụ thể: Đưa mục tiêu về PCBLGĐ vào kế hoạch phát triển KTXH của các địa phương; Phấn đầu hết Quý I năm 2018 có trên 90% đơn vị cấp xã duy trì hộp thư, số điện thoại nhận thông tin về BLGĐ…; các địa phương cũng đặt ra mục tiêu có trên 70% số đơn vị cấp xã xây dựng, duy trì và nhân rộng mô hình PCBLGĐ; 100% cơ quan, đơn vị khi phát hiện hoặc nhận thông tin về bạo lực gia đình phải kịp thời xử lý hành vi và đối tượng vi phạm theo thẩm quyền. Chỉ đạo và tổ chức việc thu thập thông tin về BLGĐ, thực hiện báo cáo thống kê về BLGĐ để gửi về Bộ VHTTDL trước 15/7 và 15/12 hằng năm.

 

 

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho những cá nhân có thành tích về công tác gia đình

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cũng đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho 9 tập thể và 14 cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác PCBLGĐ trong giai đoạn 2012 – 2017. 

Nguyễn Dũng

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *