Dấu ấn trong cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Tỉnh

Năm 2015, tỉnh ta tiếp tục ghi dấu ấn trong cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), với vị trí thứ 4/63 tỉnh, thành phố; lọt vào “top 5” địa phương có chất lượng điều hành “rất tốt”. Đây là thành quả ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ trong nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả điều hành chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh, hướng tới sự “hài lòng” của doanh nghiệp.


Đ/c Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh (đứng thứ nhất phía bên phải) đại diện cho Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhận kỷ niệm chương là một trong 05 tỉnh xuất sắc nhất trong PCI năm 2015. Ảnh: Mỹ Linh

Từng giữ vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2008; các năm 2007, 2009, 2010, 2011 đều đứng trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành “tốt”. Tuy nhiên, năm 2012 do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, PCI của tỉnh ta tụt xuống vị trí 43/63 tỉnh, thành phố. Nhìn thẳng vào thực tế, chỉ rõ các nguyên nhân, Vĩnh Phúc đã khẩn trương triển khai Đề án Cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, giai đoạn 2013-2015. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, năm 2013, Vĩnh Phúc tăng 17 bậc, xếp thứ 26/63 tỉnh, thành phố; năm 2014 tăng 20 bậc xếp thứ 6/63 tỉnh, thành phố; năm 2015 tăng tiếp 2 bậc, lên vị trí thứ 4/63 tỉnh, thành phố, với 62,56 điểm, đứng thứ 2 ở miền Bắc sau tỉnh Quảng Ninh và nằm trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành “rất tốt”.

Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): “Vĩnh Phúc là tỉnh có chuyển động rõ rệt khi duy trì tốt và cải thiện liên tục chỉ số PCI. Điều này bắt nguồn từ việc tỉnh nhìn nhận nghiêm túc thực trạng công tác điều hành và nền hành chính công vụ. Trên cơ sở đó, tỉnh giám sát chặt chẽ công tác giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua bộ phận một cửa liên thông, đồng thời theo dõi và đánh giá tiến độ và thời gian giải quyết TTHC của từng sở, ngành bằng phần mềm; hàng tháng đều có kết quả cập nhật kịp thời về thời gian và tiến độ giải quyết làm cơ sở đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, cán bộ công chức tham gia giải quyết TTHC cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Những nỗ lực này góp phần cải thiện đáng kể chỉ số thành phần chi phí thời gian. Năm 2015, 72% số doanh nghiệp được hỏi cho biết “Cán bộ nhà nước giải quyết công việc hiệu quả” tăng 8% so với năm 2014; tỉ lệ doanh nghiệp cho biết ” Không phải đi lại nhiều lần để lấy dấu và chữ ký” tăng từ 60% lên 68%.” Ngoài ra, Vĩnh Phúc cùng với các tỉnh, thành: Bình Dương, Đà Nẵng, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh được các doanh nghiệp đánh giá là các địa phương có cơ sở hạ tầng tốt nhất cả nước.

Đồng chí Nguyễn Đức Tài, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Tập trung xây dựng và hoàn thiện Đề án tổng thể kiện toàn bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, được tỉnh xác định là giải pháp “then chốt” để nâng cao chỉ số PCI trong thời gian qua. Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu có sự vào cuộc tích cực của các ngành trong việc giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Hàng quý, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Hội Doanh nghiệp tỉnh, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh khảo sát một số doanh nghiệp để nắm bắt khó khăn, vướng mắc đểtổng hợp báo cáo UBND tỉnh. Vào thứ 6 hàng tuần, lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp lắng nghe tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp để kịp thời chỉ đạo các cấp, các ngành có liên quan giải quyết; trong đó, đưa ra hạn định báo cáo kết quả với UBND tỉnh, đây là cách làm không mới nhưng rất hiệu quả và được doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đặc biệt là các chính sách pháp luật mới liên quan đến đầu tư,doanh nghiệp, xây dựng, đất đai, môi trường…vì vậy, việc triển khai áp dụng các chính sách được kịp thời và hạn chế những vướng mắc khi thực hiện giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Song song với đó, hoạt động xúc tiến đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, cấp chứng nhận đầu tư, minh bạch thông tin, hoàn thiện cơ sở hạ tầng luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương thực hiện ngày càng mang đến sự “hài lòng” cho các doanh nghiệp.

Minh chứng rõ nhất cho những cải thiện này đó chính là sự quan tâm và triển khai các dự án mới từ các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tính đến nay, toàn tỉnh có 821 dự án đầu tư còn hiệu lực, trong đó 213 Dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 3,33 tỷ USD; 608 dự án DDI với tổng vốn đầu tư gần 49 nghìn tỷ đồng. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 7 dự án FDI và 2 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn đăng ký đạt 90,5 triệu USD và 6 dự án DDI với tổng vốn đăng ký hơn 4.700 tỷ đồng. Từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016 tỉnh ta cũng đã đón nhận những dấu hiệu tích cực trong thu hút đầu tư FDI nhất là từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) trong lĩnh vực dệt may và nông nghiệp, sản xuất linh kiện điện tử…

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Vĩnh Phúc có rất nhiều tiềm năng và lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế về công nghiệp, du lịch, dịch vụ và nông nghiệp. Tuy nhiên hiện nay, những lợi thế này hầu hết các tỉnh lân cận đều phát huy rất tốt, chính vì vậy, để tạo ra lợi thế phát triển cần làm tốt việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Thời gian qua, với nhiều giải pháp hiệu quả, cùng tinh thần trách nhiệm và những nỗ lực không ngừng của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, chỉ số PCI của tỉnh ta liên tục tăng điểm, năm 2015 lên vị trí thứ 4/63 tỉnh, thành phố và nằm trong nhóm 5 địa phương có chất lượng điều hành “rất tốt”. Kết quả trên là rất đáng trân trọng, tuy vậy, trong thời gian tới, Vĩnh Phúc cần tiếp tục nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa để duy trì và nâng cao chất lượng chỉ số PCI, nhất là đối với các chỉ số thành phần như: Tính năng động của lãnh đạo; tiếp cận đất đai; tính minh bạch…qua đó, góp phần tạo mọi điều kiều thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp khi tiếp cận và đầu tư vào Vĩnh Phúc.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *