Món ăn mới cho Du khách khi lên Tam Đảo: Bánh tro mật

Nói đến ẩm thực Tam Đảo nhiều thực khách nghĩ ngay đến rau su su, gà đồi, cá bống, bánh trưng kiến…nhưng bên cạnh đó có một loại bánh rất ngon, độc đáo mà ít du khách biết đến là bánh tro mật. Nếu lần này lên Tam Đảo, nhất định bạn hay thử loại bánh này để khám phá sự mới lạ trong ẩm thực nơi đây nhé.
Bánh tro chấm mật là loại bánh điển hình của người Sán dìu đặc biệt là ở xã Đạo Trù. Theo lệ làng, trước khi đi lấy chồng, con gái Sán Dìu ít nhất phải biết làm 4 loại bánh: Bánh trưng Gù, bánh Trôi, bánh Dậm và bánh Tro và bánh Tro là bánh kỳ công hơn cả 3 loại bánh trên.
Chọn gạo nếp ngon để làm bánh
Nguyên liệu làm bánh Tro gồm gạo nếp, nước tro tinh khiết của vỏ đỗ tương và măng tre phơi khô. Mỗi chiếc bánh chỉ nặng khoảng 150 đến 200 gam được gói bằng lá chít, trong ruột màu hồng của gạo nếp đã được ngâm nước tinh khiết của tro vỏ đậu tương và măng tre phơi khô, tất cả các nguyên liệu trên được hoà quyện với nhau để tạo thành bánh, bánh được buộc chặt bằng lạt giang, sau khi gói xong được đem đi luộc khoảng 4-5 tiếng sau là bánh chín và liền sau đó vớt ra cho ráo nước rồi vò kỹ để bánh được liền hơn và dẻo hơn. Điều đặc biệt là loại bánh này không có nhân nhưng khi chấm với mật ăn rất ngon, rất mát và có thể chữa được bệnh cao huyết áp..

Bánh tro mật Tam Đảo
Đối với người Sán Dìu bánh này còn dùng để đãi khách quý, bánh trưng Gù và bánh Tro là hai loại bánh truyền thống thường được làm trong dịp tết Nguyên đán. Khi đến lễ hội Tây Thiên người dân nơi đây thường gói bánh để phục vụ du khách.
Vậy khi du khách đến thăm quan khu du lịch tâm linh Quốc Mẫu Tây Thiên thì hãy ghé đến các quán ven đường cũng tìm thấy món bánh độc đáo này, tin rằng với hương vị thanh mát, dẻo dai của bánh sẽ làm hài lòng bạn.
KD – TTDL

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *