Bánh mỳ bà Toa

Bánh mì đâu có phải món ăn lạ lẫm gì nữa đâu, thậm chí nó còn quen đến nỗi trở thành một nét ẩm thực vô cùng đẹp và đặc trưng của Việt Nam để nhắc đến tên ngoài thòm thèm ra còn đầy hãnh diện. Nó là món không kén người ăn, cũng chẳng dành riêng cho bất cứ đối tượng nào cả. Bé con ăn, học sinh ăn, người lớn ăn, thậm chí cả những cụ già cũng phát “nghiền” vì bánh mì. Mà cái ưng ý nhất là ăn bánh mì vào giờ nào cũng được, thay bữa trưa, bữa tối cũng chả vấn đề, rồi ăn kèm với cái gì cũng đều thấy hợp.


Ngày ngày, bánh mì càng được biến tấu để thu hút nhiều thực khách hơn, bằng chứng là các loại nhân được nhồi vào trong hay đồ ăn kèm đều đa dạng, phong phú hơn hết thảy. Các quán bán bánh mì mọc lên như nấm sau mưa, mỗi nơi lại mang riêng một vị, nhưng chủ yếu nhân phía trong bánh mì đã được “Tây hóa” nào thịt nướng, trứng cuộn…
Ẩm thực của Vĩnh Phúc nói chung và Thành phố Vĩnh Yên rất đa dạng như: tép dầu đầm vạc, rau su su Tam Đảo, thịt gà đồi, bánh hòn, cháo se…và thật thiếu sót nêu không kể đến món “ bánh mì bà Toa” . Trải qua hơn 20 năm với công thức pate truyền thống, tỉ mẩn và chuẩn mực trong từng cách nêm nếm gia vị, bánh mì pate gia truyền bà Toa đã tạo nên chỗ đứng cho mình trong nét ẩm thực phố cổ tại Vĩnh Yên và thành thương hiệu riêng trong vô vàn cửa hiệu bánh mì khác. Chính vì hương vị xưa chuẩn đó, cửa hàng bà Toa đã thu hút một lượng khách hàng khá ổn định và trung thành với mình.


Một đặc điểm của bánh mì Bà Toa là không dùng máy nướng sau khi đã bỏ nhân như các hàng bánh mì hiện tại vẫn làm. Muốn bánh nóng giòn, quán vẫn duy trì một chiếc lò tôn nhỏ để nướng bánh. Thế nên chiếc bánh đưa đến tay khách vẫn nguyên hình chiếc bánh vàng ruộm, múp míp, khi ăn giòn rụm đến từng miếng. Nhân trong bánh mì bà Toa có nhiều loại khác nhau nhưng được sắp xếp và chia theo tỷ lệ nhất định nên giá trị của nó nằm trong từng miếng cắn. Vị bơ thơm béo quyện cùng pate ngậy, chút sần sật của giò và vị ngọt thanh của lạp xường hòa trong khoang miệng, khiến người ăn thoả mãn vô cùng. Người ta hay có câu “miếng ngon nhớ lâu”, cái ngon từ sự đơn sơ thường dễ khiến người ta ấn tượng mà nhung nhớ.
Nếu đến Vĩnh Yên, sẽ thật thiếu sót khi du khách không ghé thăm quán bà Toa và thưởng thức hương vị thơm ngon, độc đáo của món bánh mì nổi tiếng Vĩnh Phúc này.

Kim Dung

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *