Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh

Tọa lạc tại thôn Đồng Tâm, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên thuộc dãy núi Tam Đảo. Cách trung tâm Hà Nội chỉ khoảng 45 phút lái xe, cách Vĩnh Yên chỉ chưa đến 20km. Nơi đây được coi là “bảo tàng” lưu giữ hàng trăm giống động – thực vật quý hiếm được sưu tầm từ khắp mọi miền đất nước, rất thuận tiện cho chuyến tham quan của mọi lứa tuổi, đặc biệt là những ai ưa thích thiên nhiên.
Trạm ĐDSH Mê Linh trở thành điểm du lịch thăm quan khám phá ưa thích và bổ ích của các em nhỏ
Trạm Đa dạng sinh học (ĐDSH) Mê Linh được thành lập từ năm 1999 trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam. Trạm có diện tích khoảng 170 ha, ban đầu là một khu rừng nghèo chủ yếu là vùng đất trống đồi núi trọc, chỉ có cây bụi thảm cỏ nằm dưới dãy núi Vườn quốc gia Tam Đảo. Trải qua hơn 20 năm, giờ đây Trạm  đã trở thành một địa điểm quan trọng có ý nghĩa, trong tiếp cận, khám phá các điều bí ẩn, kỳ diệu lý thú của thiên nhiên đối với các nhà khoa học, sinh viên, học sinh trong nước và cả  quốc tế. Đặc biệt trong những năm trở lại đây, Trạm đã trở thành một địa điểm du lịch khám phá thiên nhiên hấp dẫn ý nghĩa đối với du khách gần xa.
Các em nhỏ được tham gia các hoạt động trải nghiệm
Hoà mình vào thiên nhiên Không chỉ trẻ nhỏ, đây cũng là một điểm đến thu vị đối với người lớn – những người ưa thích thiên nhiên
Trạm đã xây dựng được vườn sưu tập lưu giữ các nguồn gen cây gỗ bản địa 37 loài hơn 1000 cá thể đang phát triển tốt, cùng với vườn cây thuốc quý, vườn lan, cây cảnh.  Trạm còn bảo tồn 48 loài động vật có tên trong sách đỏ Việt Nam như: Các loài rùa, trăn, rắn, kỳ đà, hươu sao, các loài khỉ vượn, cu ly… đặc biệt nhờ sự hợp tác với các nhà khoa học Cộng hòa Liên bang Đức đã thí nghiệm nhân nuôi sinh sản thành công nhiều thế hệ loài thằn lằn cá sấu (Shinisaurus Crocodilurus) một loài bò sát thuộc diện đặc hữu quý hiếm không những ở Việt Nam mà còn cả đối với thế giới đã thả lại môi trường tự nhiên. Trên cơ sở nghiên cứu bảo tồn, phục hồi rừng, bảo vệ và làm giàu các hệ sinh thái trên rừng, hệ sinh thái thủy vực (suối), đã góp phần làm phong phú đa dạng sinh học của trạm.
Thảm thực vật phong phú và đa dạng
Với nhiều loại động vật quý hiếm đã được bảo tồn thành công và thả vào thiên nhiên
Bên cạnh những giá trị về đa dạng sinh học được phục hồi, rừng và thảm thực vật rừng tự nhiên, rừng trồng của trạm đã góp phần quan trọng trong chức năng phòng hộ rừng đầu nguồn, kiến tạo không gian xanh mát phục vụ nhu cầu du lịch khám phá của du khách. Việc phát triển Trạm như là phòng thí nghiệm sinh học sinh động không những phục vụ cho công tác nghiên cứu, kiểm kê, quan trắc, đánh giá quá trình diễn thể phục hồi các hệ sinh thái mà còn góp phần quan trọng đối với công tác đào tạo giảng dạy, giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bảo tồn đa dạng sinh học.
Các chuyên gia nước ngoài nghiên cứu và học tập tại Trạm
Trạm Đa dạng Sinh học Mê Linh có đầy đủ tiện nghi và các chương trình hoạt động cho 1-2 ngày cuối tuần của cả gia đình. Bên cạnh các hoạt động giáo dục, giải trí thì đây cũng là nơi cả gia đình bạn có thể tận hưởng không khí trong lành và các món ẩm thực an toàn đậm đà hương vị địa phương.
Một số hoạt động để tham khảo và lựa chọn tour cuối tuần:
– Trekking, khám phá rừng tự nhiên ven chân núi Tam Đảm.
– Cắm trại trải nghiệm đêm trong rừng.
– Sasuke mini – thử thách không giới hạn ngay trong khuôn viên trạm.
– Tham quan, tìm hiểu về các loài động thực vật tại các khu vực nuôi trồng bảo tồn, cứu hộ.
– Các hoạt động giáo dục bổ ích với phòng Đa dạng sinh học và giáo dục môi trường (theo tiêu chuẩn Châu Âu).
Trạm đa dạng sinh học Mê Linh phù hợp với mọi lứa tuổi để cùng nhau gắn kết trong những hoạt động ngoài trời thú vị. Giúp mọi người xây dựng tình yêu thiên nhiên và mong muốn khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống có thể được xây dựng thông qua chính những trải nghiệm này.
Để thuận tiện cho việc tham quan Trạm đa dạng sinh học Mê Linh có một số chú ý sau:
  • Về di chuyển: Từ ngã 3 Hoàng Hoa Thám – Lê Quang Đạo, di chuyển theo đường Hoàng Hoa Thám khoảng 6km đến thôn Đồng Tâm, tiếp đó rẽ trái thêm 1,5km là đến Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh.
  • Tham quan: Bạn có thể thỏa thích khám phá nhưng cần phải tìm hiểu kỹ nội quy của trạm và tuyệt đối không được phá hoại cây xanh, giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi. Nếu đi theo nhóm hãy liên hệ trước để được Trạm bố trí người hướng dẫn đi cùng.
  • Ăn uống: Bạn có thể chuẩn bị sẵn đồ ăn mang theo, tại trạm cũng có bếp ăn phục vụ nhu cầu của du khách.
  • Đồ đạc cần chuẩn bị: mang theo quần áo để thay bởi đi rừng và suối có thể bị ướt; thuốc chống côn trùng vì đi rừng có nhiều muỗi.
Triệu Khắc Trí

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *