Nghề truyền thống ở Tiến Thịnh

Đã lâu tôi mới có dịp trở lại Tiến Thịnh – vùng quê có làng nghề nổi tiếng đã tồn tại bao đời nay. Tiến Thịnh hiện ra trong mắt tôi với rất nhiều thay đổi. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát; trường học; trạm xá được xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu học tập và khám chữa bệnh của nhân dân, đường làng ngõ xóm được trải bê tông rộng rãi, sạch sẽ.

Đã từ lâu, người dân Tiến Thịnh với khối óc thông minh và bàn tay khéo léo đã làm ra những sản phẩm mang đậm hương vị của quê nhà như bánh, kẹo, bánh đa nem, hương… Chính những sản phẩm này đã mang lại ấm no cho người dân nơi đây, đồng thời làm nên sức sống cho làng nghề Tiến Thịnh. Không ai biết làng nghề Tiến Thịnh có từ khi nào, theo những người lớn tuổi trong làng thì làng nghề có từ rất lâu, từ xa xưa và được lưu truyền cho đến ngày nay. Người dân nơi đây tự hào có một làng nghề được nhiều người biết đến với những sản phẩm có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Theo ông Đàm Trung Bắc – Chủ tịch UBNN xã Tiến Thịnh thì hiện nay toàn xã có hơn 1200 hộ (chiếm 65% dân số toàn xã) có nghề phụ, trong đó tập trung chủ yếu ở 3 thôn: Trung Hà, Yên Thị và Thọ Lão. Thọ Lão có truyền thống làm hương, Trung Hà có tiếng với nghề làm bánh đa nem và mì gạo còn Yên Thị được nhiều người biết đến bởi nghề làm kẹo, bánh.

Người ta vẫn quen gọi những sản phẩm của làng nghề Tiến Thịnh gắn với những cái tên của quê hương như: Hương Tiến Thịnh, kẹo Tiến Thịnh, bánh đa nem Tiến Thịnh … Với bản tính chịu thương chịu khó, hay lam hay làm người dân nơi đây đã làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Các sản phẩm của làng nghề Tiến Thịnh đã có mặt trên khắp thị trường cả nước. Trong đó nhiều sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao như mặt hàng kẹo. Từ những ngày đầu chỉ có một số ít những loại kẹo như: kẹo lạc, kẹo rồi, kẹo bột, thì đến nay người dân nơi đây đã sản xuất được nhiều loại khác như: kẹo chanh, kẹo gôm, kẹo cốm, kẹo dừa… đặc biệt khoảng chục năm nay trở lại đây do nhu cầu của thị trường mà các sản phẩm cũng đã đa dạng và phong phú hơn với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và giá cả phải chăng.

Theo những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì để làm ra được những sản phẩm đạt yêu cầu phải trải qua nhiều khâu. Người làm nghề còn cả những bí quyết gia truyền riêng. Với quy trình sản xuất kẹo gồm những khâu cơ bản sau: trộn đường và nha theo tỷ lệ thích hợp, sau đó cho hỗn hợp này lên bếp nấu, khi nấu phải khuấy đều tay để đường và nha quyện vào nhau, đến khi trộn hỗn hợp đặc sánh thì đổ ra bàn (đã rải bột gạo nghiền cho khỏi dính) rồi dùng cán cán đều và nặn thành từng tấc kẹo. Chờ các tấc kẹo khô thì đưa vào máy cắt thành từng cái nhỏ. Sau đó dùng giấy gói lại là hoàn thành sản phẩm. Tuỳ từng loại kẹo khác nhau mà người ta cho thêm các phụ gia khác như lạc, bỏng rang và các hương liệu phẩm màu vào các hỗn hợp trên. Tất cả các thao tác phải được làm đều và nhanh tay nếu sơ ý sẽ làm hỏng cả mẻ kẹo .

Giờ đây các sản phẩm của Tiến Thịnh đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Nhiều đơn đặt hàng ở tận Hà Tây, Hà Nội … thậm trí là thành phố Hồ Chí Minh được ký kết với nhiều người dân nơi đây. Nhờ mạnh dạn và sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm mà đời sống của người dân nơi đây đã khởi sắc không ngừng. 95% các trục đường liên thôn, đường ngõ xóm được đổ bê tông. Công tác giáo dục ngày càng được quan tâm, đầu tư: 100% các cháu trong độ tuổi đều được đến trường, 5/7 thôn có nhà mẫu giáo, xã đã phổ cập xong giáo dục và THCS. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người đạt 3,5 triệu đồng/người/năm. Số hộ khá, giàu chiếm 65%, số hộ nghèo giảm còn 4,5%, hệ thống điện sinh hoạt đến với 100% gia đình, 90% số hộ được dùng nước sạch, 93% số hộ có phương tiện nghe nhìn, 93% số hộ có xe máy, bình quân 4 hộ có 1 máy điện thoại.

Tiến Thịnh hôm nay đang khởi sắc từng ngày. Cơ chế hội nhập của nền kinh tế là điều kiện tốt để các sản phẩm làng nghề tiến xa hơn trên thị trường, nhưng cũng là một thách thức đòi hỏi người dân nơi đây phải năng động, sáng tạo để giữ gìn và phát huy được uy tín, chất lượng của sản phẩm.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *