Đem sắc màu văn hóa dân tộc đến với Khu du lịch Tam Đảo

Vĩnh Phúc có khoảng 5% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, tiêu biểu là đồng bào dân tộc Sán Dìu, Dao và Cao Lan sinh sống thành cộng đồng tại các huyện, thành phố: Phúc Yên, Bình Xuyên, Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô. Đây là một trong những tiềm năng, lợi thế về bản sắc văn hóa dân tộc để thu hút du khách, nhất là đối với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng.

Nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, tại quảng trường khu du lịch Tam Đảo đã tổ chức không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng phục vụ người dân và du khách. Đây là nơi các câu lạc bộ dân ca, dân vũ, dân nhạc của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh biểu diễn, giao lưu các tiết mục múa, hát, nhảy dân vũ đặc sắc, biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc đặc trưng, trình bày các trích đoạn lễ hội của dân tộc như lễ cấp sắc, lễ hội xuống đồng, lễ làm nhà xe (dân tộc Cao Lan), lễ hội Tây Thiên (dân tộc Sán Dìu)… xen lẫn là các ca khúc hát về quê hương Vĩnh Phúc do các nghệ sĩ thể hiện. Riêng các tiết mục trình diễn tại không gian sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc thiểu số được Trung tâm Văn hóa tỉnh hướng dẫn, dàn dựng, cải biên theo hướng sân khấu hóa, có tính nghệ thuật, phong cách biểu diễn tự tin, gần gũi, thu hút được sự quan tâm đặc biệt của người dân và du khách đến với khu du lịch Tam Đảo.

Nhiều du khách bày tỏ sự thích thú khi được tham gia vào những tiết mục của đồng bào dân tộc Sán Dìu 

Có mặt tại không gian sinh hoạt cộng đồng cùng các cô gái Sán Dìu, trong bầu không khí mát mẻ, dễ chịu, du khách được hòa mình vào không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng gần gũi và thân thiện của đồng bào dân tộc Sán Dìu, được nghe, xem và trải nghiệm các điệu múa hát đặc sắc.. Đó là trải nghiệm rất thú vị mà nhất định khi trở về sẽ giới thiệu cho bạn bè biết đến. Tam Đảo tổ chức được không gian văn hóa đặc sắc, đậm tính bản địa. Đặc biệt, dù chỉ là một sân khấu nhỏ nhưng du khách luôn cảm thấy thích thú khi được giao lưu, múa hát với đồng bào dân tộc trong không khí cởi mở, thân thiện và không còn khoảng cách.

Không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách

Được hưởng thụ những giá trị văn hóa tinh thần ngay tại địa phương mình, người dân thị trấn Tam Đảo, nhất là những người làm kinh doanh, dịch vụ chính là những người nhận được nhiều lợi ích nhất từ hoạt động đặc sắc này.  Các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng, huyện Tam Đảo quan tâm nhiều hơn nữa trong việc giới thiệu các giá trị văn hóa đặc sắc đến với du khách.

Đối với đồng bào dân tộc, chủ thể của các đêm giao lưu, trong những bộ trang phục dân tộc, được diễn trên sân khấu, họ như những nghệ sĩ, lối diễn tuy mộc mạc nhưng đó lại chính là những điều có sức hút đối với du khách.  Được mang những điệu múa, tiếng hát tới đông đảo du khách trên khắp cả nước là niềm vinh dự của người nghệ nhân nơi, bởi qua đây, những nét đẹp văn hóa dân tộc Cao Lan được nhiều người biết tới. Đồng bào dân tộc họ mong muốn có nhiều hơn nữa những dịp giao lưu với du khách, không chỉ ở Tam Đảo mà còn ở những khu vực khác.


Từ sức hút sắc màu các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đối với khách du lịch, UBND tỉnh chỉ đạo các chức năng tiếp tục duy trì, hướng dẫn tổ chức, nhân rộng không gian sinh hoạt văn hóa tại các khu, điểm du lịch. Đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng các sản phẩm du lịch cộng đồng tại các bản làng, nơi có đồng bảo dân tộc thiểu số sinh sống để du khách khám phá, tham gia các hoạt động sinh hoạt tại địa phương. Cùng với đó, tăng cường giới thiệu các sản phẩm ẩm thức, đặc sản, quà lưu niệm của đồng bào dân tộc đến với du khách, qua đó, tạo ấn tượng, dấu ấn khác biệt trong lòng du khách khi đến Vĩnh Phúc, hướng đến phát triển du lịch bền vững.

 Hồng Quân

 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *