Xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe

Cuộc sống hiên đại, áp lực công việc và cuộc sống ngày càng tăng làm khoảng thời gian để có thể chăm sóc gia đình và bản thân trở nên hạn hẹp. Dịch bệnh hoành hành trong thời gian vừa qua khiến sức khỏe là điều được quan tâm số một. Chính vì vậy, xu hướng nghỉ dưỡng kết hợp với du lịch sức khỏe được quan tâm bởi đáp ứng nhu cầu cho các dịp du lịch với gia đình mà vẫn có thể chăm sóc sức khỏe
Du lịch sức khỏe là sự giao thoa giữa du lịch truyền thống và ngành chăm sóc sức khỏe phục vụ cho nhu cầu sống lành mạnh của mỗi người. Khác với loại hình du lịch chữa bệnh, du lịch chăm sóc sức khỏe không tập trung vào chữa trị bệnh mà thiên về nghỉ dưỡng, nuôi dưỡng tinh thần, thư giãn, thoải mái. Những sản phẩm du lịch sức khỏe khá đa dạng, phù hợp vời gần như mọi lứa tuổi và thể trạng du khách. Trên thế giới hiện nay, loại hình nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe này thường có dạng  nghỉ dưỡng kết hợp tham gia các khóa tập thể dục dưỡng sinh, thiền, yoga, spa, tắm khoáng nóng phục hồi sức khỏe, vẽ tranh…
Nhiều người lầm tưởng rằng du lịch chăm sóc sức khỏe chỉ thích hợp với những người lớn tuổi hay cần chữa bệnh. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, du lịch sức khỏe chẳng những được các gia đình với nhiều thế hệ yêu thích mà còn thu hút cả các bạn trẻ đang tìm kiếm một chế độ luyện tập thể chất tuyệt vời. Đồng thời, chi phí trải nghiệm loại hình này cũng phù hợp với túi tiền của nhiều người. Du lịch chăm sóc sức khỏe đề cao lối sống lành mạnh hướng đến việc tái tạo năng lượng bản thân từ bên trong. Kỳ nghỉ như một cơ hội để mỗi người hiểu và lắng nghe cơ thể của mình nhiều hơn để cân bằng lại cuộc sống. Sau chuyến đi, những mệt mỏi và áp lực cuộc sống sẽ tan biến trả lại cơ thể khỏe mạnh cả tinh thần lẫn thể chất.
Được thiên nhiên ưu đãi, Vĩnh Phúc đang là điểm đến thu hút được sự quan tâm của các du khách tìm kiếm sự hài hoà giữa con người và trời đất. Tuy nhiên, mô hình du lịch sức khoẻ  hiện tại vẫn còn mới và chưa có nhiều lựa chọn. Phát triển nhanh và hoàn thiện nhất là loại hình du lịch “mindfulness” (chánh niệm) và du lịch nghỉ dưỡng tăng cường sức khỏe.
Du lịch chánh niệm hầu hết tập trung tại các địa điểm tâm linh hoặc vùng khí hậu trong lành, kết hợp cùng thiền định, yoga,… theo liệu trình chăm sóc, chế độ dinh dưỡng chuyên biệt giúp thải độc, dưỡng sinh. Các địa điểm nổi bật chủ yếu như Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Thiền viện Tuệ Đức.
Bên cạnh đó, ngày nay xu hướng doanh nghiệp đầu tư những khu nghỉ dưỡng cao cấp. Nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn năm sao nổi tiếng như Flamingo Đại Lải resort đã chú trọng dành không gian để phát triển hệ thống tiện ích chăm sóc sức khỏe đồng bộ. Giành được những giải thưởng uy tín như: Khu nghỉ dưỡng có dịch vụ tốt nhất, Khu nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á, Khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe hàng đầu Việt Nam… Đồng thời, một số công ty lữ hành cũng đã xây dựng những sản phẩm du lịch chuyên biệt về chăm sóc sức khỏe như tour thiền – yoga đến với những vùng thiên nhiên, không khí trong lành; tour thải độc với sự đồng hành của các chuyên gia, huấn luyện viên…
Theo đánh giá của ngành Du lịch, tại Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng hiện nay, việc đầu tư cho lĩnh vực du lịch sức khỏe còn hạn chế, chưa khai thác hết tiềm năng cũng như lợi thế của vùng, công tác phục vụ chưa đáp ứng được yêu cầu. Quá trình liên kết, hợp tác giữa địa phương, cơ quan y tế, cơ sở kinh doanh du lịch và các hãng lữ hành vẫn còn yếu. Công tác truyền thông quảng bá cho du lịch chăm sóc sức khỏe chưa được đẩy mạnh, một số điểm du lịch chưa xúc tiến đúng mức để thu hút du khách tìm đến, trải nghiệm những dịch vụ… Để phát triển hơn du lịch chăm sóc sức khỏe tại Vĩnh Phúc cần quan tâm các yếu tố sau
Vị trí yên tĩnh, không gian trong lành
Đây là điều kiện đầu tiên để phát triển mô hình du lịch sức khỏe. Với mục tiêu giúp khách hàng được thư giãn cả về thể chất và tinh thần, loại hình du lịch sức khỏe cần được tọa lạc tại vị trí yên tĩnh, được bao bọc bởi thiên nhiên trong lành như nằm giữa rừng, bên hồ, trên các vùng núi khí hậu mát mẻ… giúp du khách tận hưởng sự thoải mái mà không phải dựa vào các tiện ích hiện đại. Đây cũng là một phong cách riêng khiến du lịch sức khỏe trở nên thú vị và thu hút.
DCIM100MEDIADJI_0089.JPG
Môi trường tham quan
Không những thế, môi trường để du khách tham quan cũng cần hoàn toàn thiên nhiên như những khu rừng nguyên sinh, vườn rau thiên nhiên, vườn thảo dược, suối thác bãi tắm tự nhiên,… Lấy thiên nhiên làm nền tảng cho thiết kế, những sản phẩm xây dựng dù là biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng, homestay,… đều kết hợp hài hòa với môi trường xung quanh. Cần hạn chế sự xuất hiện của những thiết bị quá tối tân hiện đại, hiện đại không phù hợp với không gian nghỉ ngơi thanh tĩnh. Các vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường được ưu tiên như: tre, nứa, đá, gỗ, lá cây, cỏ,… để tạo không gian mộc mạc, mang lại cảm giác thư thái, được hòa mình vào thiên nhiên.
Các dịch vụ đi kèm phù hợp
Du lịch sức khỏe hướng tới sẽ mang đến những trải nghiệm mới lạ cho du khách thông qua các hoạt động như: Yoga, ngồi thiền, tắm nước nóng, massage trị liệu, thư giãn, khám phá rừng già, đạp xe trong rừng, leo núi, trồng trọt,… Ngoài ra, vấn đề ăn uống cũng luôn được xem trọng, mang đến cho du khách bữa ăn hoàn toàn thiên nhiên, organic, tạo không khí gia đình đầm ấm.
Đội ngũ chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp
Du lịch chăm sóc sức khỏe cũng đòi hỏi đội ngũ phục vụ chuyên biệt và chuyên nghiệp hơn, cho nên để bảo đảm cung ứng chất lượng dịch vụ tốt, cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng phù hợp. Để phát triển những sản phẩm du lịch sức khỏe ưu thế, bên cạnh việc đẩy mạnh quảng bá xúc tiến và hoàn thiện cơ sở hạ tầng dịch vụ, ngành du lịch cần quan tâm vấn đề nâng cao và bảo đảm chất lượng đào tạo nhân lực và cung ứng dịch vụ.
Quản lý chất lượng sản phẩm du lịch
Thực tế cho thấy, trong phát triển du lịch sức khỏe, vấn đề quản lý chất lượng sản phẩm du lịch phải là yếu tố đặt lên hàng đầu. Và muốn làm được điều này, chắc chắn không chỉ cần tới đội ngũ làm du lịch, mà còn cần sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị có thẩm quyền về y tế, tài nguyên môi trường… Điều đó không chỉ giúp bảo đảm chất lượng dịch vụ mà còn là phương thức hữu hiệu để xây dựng và khẳng định thương hiệu của du lịch chăm sóc sức khỏe tại Vĩnh Phúc, biến hình thức du lịch này thành thị trường tiềm năng, mang đến giá trị tăng trưởng lớn cho ngành du lịch.
Để du lịch chăm sóc sức khỏe được phát triển mạnh mẽ hơn cần sự quyết tâm của các doanh nghiệp đầu tư về du lịch của Vĩnh Phúc. Từ đó có những giải pháp, cách làm hiệu quả đưa du lịch chăm sóc sức khỏe thịnh hành theo xu thế chung, góp phần làm đa dạng các loại hình du lịch của Vĩnh Phúc.
HỒNG QUÂN

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *