Hồ Xạ Hương

Nằm trong thung lũng núi Con Trâu thuộc làng Xạ Hương, xã Minh Quang, Huyện Tam Đảo. Hồ rộng 83ha với nhiều ngách lớn xuyên vào các cánh rừng, hồ được xây dựng từ năm 1984, đập nước cao 41m, sức chứa của hồ hơn 12 triệu m3 nước.  

Từ trên đỉnh núi cao nhìn xuống mặt nước hồ Xạ Hương giống như hình con chim én khổng lồ vỗ cánh đang chuyên chở màu xanh xuống miền xuôi. Nước hồ Xạ Hương trong xanh và sạch. Đến thăm hồ Xạ Hương lúc nước đầy hay vơi đều có những thú vui riêng. Khi hồ dâng cao tới cao trình 92 tạo mặt hồ rộng, chèo thuyền giữa mênh mông sóng vỗ có thể ghé thuyền vào làng, bản giữa lưng chừng núi để khám nhám đời sống văn hoá của người dân nơi đây. Khi mặt nước hồ dâng cao, trèo thuyền giữa mênh mông sóng nước có thể đi sâu vào các hang ngang núi cheo leo, hoặc vịn cành cây cổ thụ đang loà xoà mặt nước để chèo núi ngắm cảnh. Lúc hồ rút xuống cao trình 76 du khách ngỡ ngàng thấy hai chú cá voi bằng đá đang nhấp nhô dưới làn nước xanh. Khi hồ Ờ cao trình 53 sẽ thấy xuất hiện hàng đàn hải mã, lợn lòi, hổ, báo bằng đá mồ côi, chúng như đang tranh mồi làm tung nước trắng xoá nơi cửa các con suối chảy vào hồ.

Vào mùa thu, mặt nước hồ như tấm gương in bóng đỏ rực những cánh rừng lau sau đang độ thay áo mới, khiến du khách nhớ đến một rừng phong lá đỏ trong thơ ca. Sẽ thật thú vị khi ngồi thuyền dong duổi câu cá trên hồ, sau đó lấy chính những con cá câu được vào một quán ăn bên hồ có người chế biến phục vụ tận nơi. Ngồi nhâm nhi ly rượu và những món ăn từ sản vật của hồ còn nóng nguyên trong khung cảnh tự nhiên sẽ cho du khách cảm giác thư giãn tuyệt vời.

Nằm gần hồ Xạ Hương là sân golf Tam Đảo đã hoàn thiện và đi vào hoạt động từ tháng 10/2005 với các dịch vụ vui chơi thể thao, nghỉ dưỡng hoàn hảo. Chắc chắn nơi đây sẽ là một điểm du lịch sinh thái lý tưởng.

Nguyễn Thị Hảo XTDL

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *