Hồ Thanh Lanh

Hồ Thanh Lanh nằm ở phía bắc làng Thanh Lanh khoảng 200m, thuộc xã Trung Mỹ- huyện Bình Xuyên – Vĩnh Phúc. Hồ được xây dựng năm 2000 nhằm phục vụ cho mục đích điều tiết cung cấp nước tưới tự chảy cho 1200ha diện tích đất canh tác của các xã Trung Mỹ, Bá Hiến và Thiện Kế, góp phần chặn lũ cho vùng đồng bằng Vĩnh Yên và Phúc Yên. Lòng hồ rộng khoảng 3,5 km2, là một thung lũng được tạo bới các núi con và các yên ngựa có cao độ lừ 67- 100m, thành hồ dày, mái dốc của sườn thoải đảm bảo ít phát sinh hiện tượng sạt lở.
 
Điều kiện khí tượng thuỷ văn khu vực hồ tương đối thuận lợi cho các hoạt động của con người. Nhiệt độ không khí trung bình là 23.7 độ C, độ ẩm trung bình là 81.2%, những tháng có độ ẩm lớn nhất là tháng 8,9, khô hanh là tháng 11, 12, lượng mưa trung bình 100-700mm/năm, tại khu vực hồ có hai mùa rõ rệt là mùa khô (tháng 11 đến tháng 4) và mùa lũ (tháng 5 đến tháng 10).


Với vị trí địa lý nằm gần trung tâm thị trấn Hương Canh, KCN Bình Xuyên, có tuyến đường sắt Hà Nội-Việt Trì, đường thuỷ tuyến Hà Nội-Việt Trì chạy qua. Đặc biệt, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có tờ trình Bộ Quốc phòng về việc đầu tư kinh phí cho mở tuyến đường kinh tế-quốc phòng với bề rộng 0.7km, chiều dài 24 km đồng bộ vỉa hè, đèn chiếu sáng nên việc đi lại rất thuận tiện. Nhìn chung giao thông đối ngoại khu vực là rất thuận lợi, được gắn kết với các khu du lịch Đại Lải, Tam Đảo, sân golf Tam Đảo, Tây Thiên tạo thành chuỗi vui chơi giải trí, văn hoá, du lịch.

Cảnh quan đẹp, đường đi thuận lợi, nếu được quan tâm tìm hiểu, đầu tư, chắc chắn hồ Thanh lanh sẽ không chỉ là một hồ chứa nước phục vụ mục đích dân sinh mà còn là một điểm du lịch sinh thái mới hấp dẫn. Hiện nay đã có dự án Du lịch sinh thái Nam Tam Đảo đang được triển khai tại đây do Công ty cổ phần Nam Tam Đảo làm chủ đầu tư, với tổng diện lích phục vụ cho hoạt động kinh doanh là 386ha. Trong đó diện tích cấp phép là 155,sửa bao quanh hồ nước 1 20ha (hồ nước đã dự án thuỷ lợi thuỷ lợi ngăn đập tạo thành) và diện tích vùng đệm 67ha.

Quy hoạch tổng thể kiến trúc cảnh quan dự án gồm các khu:

Khu A: Khu đón tiếp – nhà đón tiếp, bãi đỗ xe, chợ bán hàng lưu niệm, nơi dành cho nhân viên phục vụ;

Khu B: Khu điều hành- gồm trụ sở Ban quản lý, khách sạn, phòng hội thảo, bể bơi, tắm hơi và massage, khu vườn sinh thái, khu nhà vườn với kiến trúc Việt cổ;

Khu C: Khu dịch vụ kinh doanh tổng hợp – tổng hợp khách sạn, bể bơi, sân tập golf, sân tennis, câu cá, leo núi với các dịch vụ phong phú dành cho mọi đối tượng;

Khu Đ: Trung tâm ấn tượng-gồm công viên khủng long, bánh xe khổng lồ, xe bay. Trong khu còn có vườn chim, vườn thú quý, lầu giải khát, lầu vọng cảnh.

Khu E: Công viên nước Disneyland, có các hồ tạo sóng nhân tạo, tắm bùn, bể bơi, bể vây, đài phun, lâu đài Disneyland, các trò chơi nước ống trượt, khu nuôi cá sấu, vườn thú hoang dã, nhà hát múa rối nước, nhà hàng phục vụ các món ăn dân tộc;

Khu F: Khu quảng trường và lễ hội-gồm quảng trường trung tâm, trung tâm biểu diễn lễ hội, nơi cắm trại, bến xe, bến thuyền trung tâm, xe đạp nước, xe máy nước…

Khu G: Khu nhà vườn ươm giống hoa và cây cảnh;

Khu H: Khu dịch vụ cao cấp được trang bị đầy đủ tiện nghi, đáp ứng các nhu cầu của du khách;

Khu Y: Khu làng dân tộc Việt Nam với các khu nhà sàn dân tộc, sân lễ hội dân tộc, trang trại nuôi thú, nuôi trồng thuỷ sản, khu chợ trưng bày và bán những sản phẩm mang tính dân tộc như gốm, sứ , của các làng nghề Việt Nam, khu nhà chế tác các sản phẩm dân tộc;

Khu K: Khu trại sáng tác dành cho các nhà khoa học, kỹ thuật, nghệ sĩ trên các lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, công nghệ;

Khu L: Câu lạc bộ rèn luyện sức khoẻ, nghỉ dưỡng với khu khám chữa bệnh, vườn thiền trúc lâm, câu lạc bộ thẩm mỹ, câu lạc bộ khiêu vũ… Đây sẽ là khu chủ yếu dành cho đối tượng là cán bộ hưu trí, người cao tuổi, cựu chiến binh. Ngoài ra còn có khu dành riêng cho người cao tuổi là du khách nước ngoài, giúp họ tránh được mùa đông giá lạnh, tiếp cận nét sinh hoạt văn hoá của người Việt, tham gia các hoạt động thể thao dưỡng sinh.

Cùng với diện tích được phê duyệt cấp phép, công ty còn được quyền khai thác mặt hồ (120ha) nuôi trồng thuỷ sản, tổ chức các hoạt động vui chơi trên mặt hồ. Được phép khai thác diện tích vùng đệm 67,4ha cho việc tạo sân tập golf, trưng bày sản phẩm làng nghề, bán hàng lưu niệm, trồng cây xanh.

Đây là một dự án có quy mô lớn, dịch vụ hoàn hảo, khi đi vào hoạt động sẽ là một điểm du lịch tổng hợp lớn nhất miền Bắc.

Nguyễn Hảo XTDL

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *