Lễ hội Đình Ngõa

Sáng 01/02 (tức ngày mồng 10 tháng Giêng ), Lễ hội đình Ngoã, xã Văn Quán – huyện Lập Thạch đã diễn ra thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về tham dự.

 

Đình Ngoã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích quốc gia ngày 12/12/1994 thờ Quý Minh. Thần Quý Minh hay Quý Minh Đại Vương là tên gọi của một vị thần trong truyền thuyết Việt Nam. Theo tín ngưỡng Việt Nam, Sơn Tinh, Thần Cao Sơn và thần Quý Minh là những hậu duệ của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Tuy nhiên, khác với hai vị thần núi kia được thờ ở những vùng núi cao, thần Quý Minh thường được coi là vị thổ thần, thủy thần và thờ phụng ở những vùng trũng hoặc đồng bằng. Cũng giống như các truyền thuyết về thần Cao Sơn, thần tích nguồn gốc thần Quý Minh ở các đền thờ có nhiều dị bản. Theo bản thần tích lưu giữ tại đình Ngoã, ngài cùng với Cao Sơn là một trong 2 người em họ, đồng thời cũng là bộ tướng của Tản Viên Sơn Thánh có công dẹp yên giặc Thục thời Hùng Vương. Ông được Đinh Tiên Hoàng phong là Quý Minh phụ quốc tá thánh linh ứng đại vương thượng đẳng thần. Sau này, nhiều đời vua sau tiếp tục phong tặng những mỹ tự cho Quý Minh.

 

 

Ngày nay, Văn Quán có 5 ngôi đình, đền thờ thần Quý Minh. Song chỉ có đình Ngoã là còn giữ được tư liệu gốc về hành trạng Quý Minh. Ngày lễ tiệc thờ cúng ngày sinh hoá của ngài thì mỗi làng phân chia theo các ngày khác nhau. ở đình Ngoã lễ tiệc vào ngày 10 tháng Giêng và 20 tháng 10 hàng năm.

Lễ hội năm nay, phần hội tổ chức nhiều trò chơi dân gian truyền thống và các môn thể thao như: chọi gà, cầu lông, cờ tướng…góp phần gìn giữ những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc./.

Nguyễn Dũng – XTDL

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *