Lễ hội đền Thính

Ngày 8/ 02/ 2011 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Tân Mão), UBND xã Tam Hồng huyện Yên Lạc tổ chức khai mạc Lễ hội đền Thính năm 2011. Tới dự có đồng chí Trần Gia Bằng Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo một số phòng, ban trên địa bàn huyện cùng đông đảo du khách, nhân dân địa phương.

 

Đền Thính (hay còn gọi là đền Bắc Cung) nằm ở xã Tam Hồng huyện Yên Lạc tỉnh Vĩnh Phúc. Đền thờ đức thánh Tản Viên (một trong tứ bất tử của tâm thức người Việt Nam). Theo truyền thuyết dân gian, Tản Viên Sơn Thánh là Sơn Tinh – con rể vua Hùng đã có công giúp vua cha chiến thắng thủy thần, đánh đuổi giặc ngoại bang xâm lấn bờ cõi, giữ vững ổn định biên cương Văn Lang.

 Đền được khởi dựng tại nơi mà trước đó Đức Thánh nghỉ lại trong cuộc vi hành giúp dân khai điền, trị thủy. Để ghi nhớ công lao của Tản Viên Sơn Thánh, tại vị trí này nhân dân Tam Hồng dựng một ngôi đền để thờ phụng gọi là đền Thính.

 Hàng năm lễ hội đền Thính được diễn ra từ ngày mùng 6 đến ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch. Ngoài phần lễ còn có nhiều trò chơi dân gian như: đấu vật, thi cờ tướng, chọi gà, kéo co, đánh đu. Đặc biệt có đoàn quan họ của tỉnh Bắc Ninh đến tham gia một số tiết mục đặc sắc làm cho không khí tưng bừng, náo nức. Quy mô tổ chức năm nay đơn giản hơn năm trước, giao thông quanh khu vực đền được mở rộng đảm bảo thuận lợi cho du khách. An ninh ổn định, không xảy ra tình trạng mất cắp. Công tác giữ gìn vệ sinh tương đối tốt, người đi chảy hội có ý thức bảo vệ cơ sở vật chất nhà đền.

Lễ hội nhằm khơi lại nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Đền Thính là một trong những di tích đẹp của Vĩnh Phúc, nổi tiếng là linh thiêng, hàng năm được nhiều người dân đến cầu lộc, cầu may./.

Đỗ Yến – XTDL

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *