Hội vật làng Hà

Sáng ngày 29/01, tức ngày mồng 7 tháng Giêng, UBND xã Hồ Sơn cùng các bô lão làng Hà tổ chức hội vật truyền thống tại sân đình làng Hà. Từ sáng sớm sau khi các bô lão làm lễ đình xong, tiếng trống giục nổi lên thu hút các đô vật quanh vùng và khách tham quan trẩy hội.

 

Ở chân núi Tam Đảo có nhiều hội vật nhưng hội vật ở làng Hà – xã Hồ Sơn -huyện Tam Đảo là lớn nhất. Hội vật làng Hà diễn ra theo thể thức tự do bằng cách thách đấu và giữ giải. Nên bất cứ ai không phân biệt độ tuổi, câng nặng đều có thể tham gia tranh giải. Ai vật đối thủ ngã lấm lưng, trắng bụng, bật ra khỏi vòng sới hay nhấc bổng đối thủ lên khỏi mặt đất là người chiến thắng. Muốn dành chiến thắng đòi hỏi cả trí và dũng. 

 

 

Trước đây, lễ trao giải diễn ra độc đáo, mang bản sắc riêng của hội vật làng Hà: Một vị trưởng lão mặc lễ phục đi trước cầm bó hương, theo sau là cô gái trẻ đẹp nhất làng đội mâm xôi có một chân giò lợn lớn và một vò rượu tăm. Lễ vật được đem đến tận nguyên quán của nhà vô địch để làm lễ gia tiên và kính cáo với dân làng sở tại, nơi đã sinh ra người chiến thắng làm rạng rỡ quê hương. Giải thưởng nghiêng về giá trị tinh thần nhưng có ý nghĩa sâu xa. Ngày nay, Ban tổ chức trao phần thưởng bằng tiền mặt dành cho từng giải. Khách xem vật có thể góp tiền vào giải nên phần thưởng sẽ tăng lên trong khi các đô vật thi đấu. Năm nay, do trời mưa nên Ban tổ chức chỉ tổ chức 2 giải nhưng vẫn có sự tham gia của nhiều đô vật nổi tiếng trong vùng và một số vận động viên thuộc Đội tuyển vật của tỉnh.

Hội vật Làng Hà diễn ra dịp đầu xuân thể hiện tinh thần thượng võ của tổ tiên, góp phần thúc đẩy phong trào thể thao quần chúng và gìn giữ truyền thống văn hoá dân tộc./.

 

                                                                     Nguyễn Dũng – XTDL

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *