Đại lễ Phật đản tại Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức

Sáng ngày 15/5/2011 Tại Thiền viện Trúc lâm Tuệ Đức xã Đồng Quế huyện Sông Lô đã diễn ra Đại lễ Phật đản phật lịch 2555. Đại lễ được tổ chức với thông điệp về sự hòa bình, an lạc, cầu nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Tới dự buổi lễ có đại diện Ban trị sự giáo hội Phật giáo Vĩnh Phúc, đại diện các ban ngành trong tỉnh; đại diện lãnh đạo huyện Sông Lô, xã Đồng Quế và đông đảo phật tử xa gần và nhân dân trong vùng.

Lễ Phật đản là một trong ba lễ lớn nhất trong năm của đạo Phật, diễn ra vào ngày Rằm tháng 4 (âm lịch) theo truyền thống Phật giáo để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời; tưởng nhớ tới Đức Thế Tôn – người khai sáng đạo Phật. Đức Phật có tên thật là Tất Đạt Đa, là thái tử con vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Mada, thuộc bộ tộc Thích Ca, nước ấn Độ cổ đại. Đại lễ Phật đản được lưu truyền từ ngàn xưa cho đến nay.

 

Mở đầu Đại lễ, Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ ca ngợi công đức của Đức Phật và đạo Phật. Đại lễ đã dành một phút nhập “Từ bi quán” tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ; niệm Phật cầu gia hộ. Đại diện Ban trị sự giáo hội phật giáo tỉnh tuyên đọc Thông bạch của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi các tăng ni, phật tử cùng nhân dân luôn hướng tới những giá trị nhân văn tốt đẹp của Phật giáo. Buổi lễ đã long trọng cử nhiều nghi thức như: Niệm Phật, tắm Phật, thả chim phóng sinh.

 

Đây cũng là dịp để các tăng ni, phật tử và mọi người dân tỏ lòng tôn kính với Đức Phật, nhắc nhở bản thân, gia đình tu dưỡng nhân cách và làm nhiều việc thiện; khích lệ truyền thống văn hoá Phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đồng thời thể hiện rõ chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta nên được tổ chức long trọng, thu hút rất nhiều người tham gia./.

 

Đỗ Giang – XTDL

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *