Nhà thờ Bảo Sơn

Nhà thờ Bảo Sơn thuộc thôn Bảo Sơn, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Giáo xứ Bảo Sơn được thành lập năm 1911, khi đó do điều kiện kinh tế khó khăn nên giáo xứ chỉ có một nhà nguyện nhỏ bé. Năm 1925, Giuse Hà Trọng Nhã về đóng xứ tại Bảo Sơn đã cho xây dựng một nhà thờ với diện tích gần 160m2 (chiều rộng 7,5m, chiều dài 21m). Trải qua thời gian dài, nhà thờ đã xuống cấp và trở nên nhỏ hẹp so với số lượng bà con giáo dân. Đến năm 2006, Ban Hành giáo đứng đầu là ông Nguyễn Văn Hậu, bà con giáo dân, cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và các nhà tài trợ đã dỡ ngôi nhà thờ cũ, xây trên nền đó một ngôi nhà thờ mới. Nhà thờ mới được khởi công ngày 30/11/2006 và hoàn thành 30/11/2008, thời gian thi công chẵn 2 năm.

 

Nhà thờ Bảo Sơn được xây dựng phỏng theo Nhà thờ Đức Bà tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng mang phong cách hiện đại kết hợp hài hoà giữa kiến trúc Việt và kiến trúc Pháp. Tổng kinh phí xây dựng công trình là 5,4 tỷ đồng, chịu trách nhiệm kỹ thuật là ông Dương Văn Thứ. Nhà thờ có chiều rộng 16m, chiều sâu 49m. Nhìn từ mặt trước của nhà thờ có hai tháp chuông rất đẹp, cao 49m, là điểm nhấn của công trình. Chân tháp chuông vuông, mỗi chiều 5,4m, trên đỉnh mỗi tháp chuông là hình tượng thập tự giá. Đi từ cổng nhà thờ ta sẽ thấy tượng đức Giêsu cao 2,2m. Bên trong nhà thờ, giống như hầu hết các nhà thờ Công giáo ở cuối gian cung thánh là bàn thờ, ở giữa đặt tượng đức Chúa Giêsu, bên trái là tượng đức Mẹ ban ơn, bên phải là tượng thánh Giuse. Phía dưới bàn thờ đặt bàn dâng lễ làm từ đá trắng. Cạnh bàn thờ là không gian dành treo ảnh, bên trái là ảnh trái tim Giêsu, bên phải là ảnh thánh Anrê. Hai bên tường cũng là 14 Đàng thánh giá có giá trị thẩm mỹ cao, là nơi để mỗi con chiên suy niệm về hành trình khổ nạn rồi tử nạn của chúa Giêsu. Giữa giáo đường là 2 hàng cột xen lẫn 4 hàng ghế, nơi hành lễ của cha xứ và giáo dân trong những buổi giảng đạo, cầu nguyện và những ngày lễ.

Trong khuôn viên nhà thờ còn có một dãy nhà cấp 4, gồm: 3 phòng  giáo lý, nơi dạy và học giáo lý, 1 phòng dành cho cha xứ ở. Ngoài ra còn có tượng đài Đức Mẹ cao 8m, tượng đài thánh Anrê cao 5m và khu vực vườn hoa cây cảnh. Cứ mỗi buổi chiều tà, khi chuông thánh đường ngân từng hồi thánh thót, mây trắng bay về từng cụm, tháp chuông nhà thờ như in trên bầu trời hai vệt dài thăm thẳm.

  

Hàng ngày đều đặn 3 buổi: sáng 4 giờ, trưa 12 giờ, tối 19 giờ chuông nhà thờ đổ, vào khoảng thời gian này những giáo dân không bận việc đều đến nhà thờ đọc kinh, cầu nguyện và làm lễ. Ngày chủ nhật (theo Kitô giáo thì đây là ngày của Chúa) hoặc có thể là ngày thứ 7 (đối với nhà thờ Bảo Sơn và một số nhà thờ khác ở Việt Nam), nhà thờ Bảo Sơn đều tổ chức thánh lễ, buổi sáng lúc 5 giờ, buổi chiều lúc 19 giờ.

Hiện nay, nhà thờ Bảo Sơn thuộc họ đạo Bảo Sơn, giáo xứ Bảo Sơn, giáo phận Bắc Ninh. Cha coi sóc là cha Đa Minh Nguyễn Xuân Hùng, được cử về từ Toà Giám mục Bắc Ninh.

Vào dịp Lễ Noel, nhà thờ Bảo Sơn được trang hoàng lộng lẫy. Quanh khu giáo dân sáng rực đèn điện, từ nhà thờ cho đến nhà dân đều được trang trí cây thông noel. Gia đình nào cũng mở tiệc và sẵn lòng đón tiếp những vị khách (cho dù theo hay không theo Kitô giáo) đến chung vui, cùng tận hưởng bầu không khí nồng ấm chào mừng ngày Chúa được sinh ra. Với khách thập phương, Giáng sinh dần trở thành ngày lễ của toàn xã hội. Sau mỗi dịp như vậy, mỗi giáo dân khi trở lại với cuộc sống thường nhật càng hăng say lao động sản xuất và luôn luôn phấn đấu sống “tốt đời, đẹp đạo”./.

Nguyễn Dũng – XTDL

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *