Nhà lưu niệm chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Bình Dương Huyện Vĩnh Tường

Ngày 25/1/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm HTX nông nghiệp Lạc Trung, nay thuộc thôn Lạc Trung-xã Bình Dương-Vĩnh Tường. Đây là nơi có nhiều thành tích trong phong trào “Tết trồng cây” và trở thành điển hình tiên tiến của tỉnh và toàn miền Bắc.

 Xã Bình Dương tromg kháng chiến chống Pháp  là khu du kích nổi tiếng kiên cường. Sau ngày hoà bình, đời sống kinh tế khó khăn, thiếu thốn nhiều, song với truyền thống lao động cần cù, tinh thần tương thân tương ái. Nhân dân đã theo lời Đảng gọi cùng nhau xây dựng HTX phát triển sản xuất. Đến cuối năm 1959, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào hợp tác hoá nông nghiệp, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã thay mặt Chính phủ về dự và chính thức phát động phong trào trồng cây “Nhân dân làm theo Hồ Chủ Tịch”. Lạc Trung trở thành lá cờ đầu trong phong trào trồng cây ở vùng đồng bằng và phong trào sản xuất nông nghiệp. Chính vì thành tích đó mà Lạc Trung đã vinh dự được đón Bác về thăm.

Những nơi Bác đến thăm, nói chuyện với nhân dân địa phương đã được chính quyền và nhân dân Lạc Trung gìn giữ lại, nay thành khu di tích lưu niệm về sự kiện trọng đại và đáng nhớ. Bao gồm các công trình:  Cây đa lưu niệm do Hội nghị ngành Lâm nghiệp toàn quốc trồng năm 1959 tại chính nơi Bác Hồ ngồi trò chuyện với nhân dân ngày 25/1/1961; nơi đồng chí Trường Chinh gặp gỡ cán bộ xã viên Lạc Trung năm 1962, nay dùng làm nơi trưng bày hiện vật, tài liệu, hình ảnh theo chủ đề “Bác Hồ và các đồng chí lãnh tụ với Lạc Trung, Bình Dương”. Ngoài ra còn có ao cá Bác Hồ, vườn cây Bác Hồ.

Cũng như các di tích lưu niệm khác về Hồ Chủ Tịch, khu lưu niệm Bác Hồ ở Lạc Trung là nơi ghi dấu ấn sâu sắc, thiêng liêng về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, đồng thời cũng ghi lại trang sử vẻ vang của địa phương. Khu lưu niệm này vì thế có ý nghĩa rất quan trọng trong hệ thống lưu niệm về Bác trên quê hương Vĩnh Phúc. Trong thời gian tới, khu lưu niệm Bác Hồ ở Lạc Trung sẽ được quy hoạch, đầu tư nâng cấp cho xứng với tầm vóc của sự kiện lịch sử có ý nghĩa to lớn này, xứng với tình cảm Bác Hồ dành cho nhân dân địa phương, để những di tích lưu niệm về Bác sẽ là những địa chỉ đỏ, nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau, nơi tham quan, học tập của nhân dân địa phương và ban bè khi về Vĩnh Phúc.

                                                                            N.T.H (Sưu tầm)

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *