Đền Thỏng – Cửa ngõ của khu danh thắng Tây Thiên

Nằm ngay dưới chân núi Thạch Bàn. Cách thành phố Vĩnh Yên 22km, trên tuyến quốc lộ 2B đến khu nghỉ mát Tam Đảo. Đền Thỏng là cửa ngõ đưa chúng ta về với Mẫu và đến thăm một quần thể kiến trúc cổ nằm hoàquyện với cảnh thiên nhiên của núi rừng Tam Đảo.

 

 Đền Thỏng còn được gọi là đền Tây Thiên. Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu, thời Vua Hùng tương truyền  bà là tiên giáng trần được đầu thai làm con gái của một vị tù trưởng họ Lăng ở vùng núi Tam Đảo.Từ nhỏbà đã tinh thông văn, võ. Vào thời Hùng Vương thứ 6, đất nước bị giặc Ân xâm lược bà đã chiêu mộ binh lính giúp vua đánh giặc. Khi đất nước thanh bình, không màng danh lợi bà trở về vùng sơn cước Tam Đảo, ở đây bà đãgặp và kết duyên cùng con trai vua Hùng thứ 6 là Chiêu Vương. Dù làtrước hay sau khi chở thành Hoàng Phi bà vẫn hết lòng dạy dân trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải, trồng lúa nước…  nhân dân no ấm, đất nước thanh bình.Để tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với công lao to lớn của bà, sau khi Quốc Mẫu về với cõi tiên nhân dân đã lập đền thờ trên núi Tam Đảo tại nơiở của Quốc Mẫu.

 
Đền Thỏng toạ lạc trên khu đất bằng phẳng, có thế đất thuận lợi đón lõng ôtô, xe máy, tạo điều kiện cho du khách thưởng ngoạn cảnh đẹp kì vĩ của thiên nhiên và tài năng của con người. Đến với nơi đây du khách còn được chiêm ngưỡng Cây Đa Chín Cội, nằm ngay tại sân đền Thỏng đã có niênđại hàng trăm năm tuổi, là biểu tượng linh thiêng, làm tôn lên vẻ đẹp của khu danh thắng . Vẫn tại nơi đó nay còn lưu giữ tấm bia đá được bảo tồn nguyên vẹn , có nội dung “Tam Đảo Linh Sơn” là một chứng tích Lịch sử – Văn hoá rất giá trị, khẳng định danh thắng Tây Thiên đã được nhiều chiềuđại hết sức quan tâm và coi trọng, là nơi “Địa linh” bậc nhất của cả nước./.

Việt Hà

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *