Quảng bá du lịch theo những bước chạy marathon

Các giải chạy marathon đang trở thành xu hướng, là cầu nối quảng bá du lịch địa phương. Có ba lý do chính để chạy bộ trở thành một trong những môn thể thao phát triển nhất tại Việt Nam, gồm: Cộng đồng runner (người chạy bộ)  phát triển mạnh mẽ, tập luyện dễ dàng và sự phối hợp tốt giữa đơn vị tổ chức giải với các địa phương đăng cai. Vĩnh Phúc với thiên nhiên tươi đẹp cùng những cung đường chạy hấp dẫn là tiềm năng lớn để phát triển, đăng cai những giải chạy marathon tầm cỡ, tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy quảng bá hình ảnh du lịch mạnh mẽ.

Với lợi thế có nhiều cung đường đẹp, Vĩnh Phúc có nhiều lợi thế để tổ chức các giải chạy marathon quy mô lớn

Theo thống kê, mỗi năm, cả nước có khoảng 50 giải marathon và bán marathon, không tính giải nhỏ. Mỗi giải chạy quy tụ hàng nghìn người trở lên, chưa kể khán giả, người thân đi theo cổ vũ. Đơn cử như giải chạy Vietcombank Mekong Delta 2023 được tổ chức tại tỉnh Hậu Giang, đến mùa thứ 4 đã thu hút 9,5 nghìn runner đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hay như tại tỉnh Lâm Đồng, để kích cầu du lịch, hằng năm tỉnh duy trì tổ chức từ 5 – 7 giải chạy bộ, trong đó, có những giải đã trở thành thương hiệu của tỉnh nhưgiải Siêu Marathon quốc tế Dalat Ultra Trail, giải chạy bộ âm nhạc Da Lat Music Run, chạy bộ Lâm Đồng Trail. Còn theo thông tin từ ngành Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế, trong ba ngày diễn ra Giải VnExpress Marathon Huế được tổ chức vào tháng 4/2023, có tới 10.500 vận động viên tham gia, đón khoảng 32.500 lượt khách, đạt doanh thu khoảng 55,5 tỷ đồng, chưa kể những hiệu ứng tích cực lan tỏa mà sau giải đấu mang lại.

Để tham gia giải chạy, các vận động viên phải đặt vé với ban tổ chức, giá dao động từ vài trăm đến cả triệu đồng/người. Các runner thường không quản ngại khoảng cách, lựa chọn những địa điểm đẹp để vừa du lịch, vừa thi đấu, đặc biệt, đa số các runner là những người có mức chi tiêu khá trở lên. Vì vậy, nếu tận dụng được, sẽ là cơ hội tốt để phát triển phong trào tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe và thúc đẩy du lịch, dịch vụ của tỉnh phát triển. Ngoài những lợi ích kinh tế mà giải chạy mang lại, hàng nghìn các vận động viên sẽ là những đại sứ du lịch lan tỏa hình ảnh, đất và người của các tỉnh, thành tới bạn bè, người thân của họ.

Ở Vĩnh Phúc, phong trào chạy bộ phát triển khá mạnh, từ cá nhân cho đến câu lạc bộ, trong số đó phải kể đến Câu lạc bộ 88 Runers. Được thành lập từ đầu năm 2020 với nòng cốt là những chân chạy phong trào nhiệt huyết, đến nay, qua hơn 3 năm thành lập, câu lạc bộ có hơn 150 thành viên chính thức và hơn 300 thành viên không chính thức, chủ yếu đến từ thành phố Phúc Yên, Vĩnh Yên và các huyện Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Dương. Các thành viên của 88 Runners thường tham gia luyện tập tại các địa điểm chính như hồ Đại Lải, Quảng trường Hồ Chí Minh, khu đô thị Nam Đầm Vạc, đường lên khu du lịch Tam Đảo.

Câu lạc bộ 88 Runers đã lan tỏa phong trào tập luyện thể dục thể thao cho nhiều người


Các thành viên của câu lạc bộ ở nhiều ngành nghề, lứa tuổi khác nhau tham gia. Nhờ sức lan tỏa và thấy được những lợi ích mà chạy bộ đem lại, số lượng các thành viên của câu lạc bộ ngày càng tăng. Đặc biệt, một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bắt đầu tổ chức các chương trình chạy bộ cho cán bộ, công nhân viên, tạo nền tảng cho phong trào chạy bộ trong tỉnh. Ngoài tổ chức tập luyện cùng nhau trên các cung đường trong tỉnh, các thành viên câu lạc bộ thường xuyên tham gia các giải chạy ở khắp các vùng, miền trên cả nước.

Với lợi thế gần thủ đô Hà Nội, nằm giữa trung tâm miền Bắc, kết nối giao thông thuận tiện, hệ thống cảnh quan thiên nhiên phong phú, Vĩnh Phúc có nhiều lợi thế để tổ chức các giải chạy marathon tầm cỡ, kết hợp trải nghiệm các dịch vụ, du lịch trên các cung đường chạy. Từ những lợi ích thiết thực mang lại cho du lịch, kinh tế, xã hội, trong thời gian tới các ngành chức năng, doanh nghiệp, công ty lữ hành cùng bắt tay xây dựng những giải chạy marathon quy mô lớn, nhỏ trên địa bàn tỉnh. Từ đó đẩy mạnh tuyên truyền, khai thác, phát triển loại hình du lịch này để du lịch Vĩnh Phúc ngày càng đa dạng và hấp dẫn.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *