SU SU TAM ĐẢO -VĨNH PHÚC QUÊ TÔI

Chẳng biết các bạn thì sao, nhưng mỗi lần có dịp được đến thăm Tam Đảo, tôi lại được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi mát và quên đi mọi ưu phiền, lo toan của cuộc sống thường nhật.

Được đánh giá cao về cảnh quan thiên nhiên, kiến trúc và cả khí hậu mát mẻ, thế nhưng với tôi Tam Đảo không chỉ có vậy. Sẽ là thiếu sót lớn cho những ai khi đến với Tam Đảo – thị trấn du lịch hàng đầu thế giới năm 2022 nhưng lại chưa một lần thưởng thức ẩm thực nơi đây.

Không cầu kỳ, kiểu cách, song ẩm thực Tam Đảo lại dễ dàng làm say lòng du khách với những món ăn hết sức dân dã như: cá bống suối kho tiêu hay rán giòn; thịt gà núi luộc hoặc nướng lá chanh thơm lừng, thịt bò, thịt dúi; rau chua, rau má… Và một đặc sản không thể không kể đến là rau su su.

Vốn là loại rau có ở nhiều nơi như Sa Pa, Hòa Bình… nhưng su su Tam Đảo vẫn có sức hấp dẫn riêng của mình. Đó là hương vị vừa đậm đà lại thanh ngọt, nhẹ nhàng mà tôi chẳng thể quên. Rau su su Tam Đảo chỉ ngon và đượm khi chúng ta ăn vào mùa hè dưới cái nắng chói chang, nhiệt độ khoảng 32 – 360C như ở dưới miền xuôi, còn trên thị trấn Tam Đảo thì nhiệt kế như chỉ sai, vẫn cứ luôn 20 – 220C, trời không sương muối. Đây là điều kiện lý tưởng nhất cho cây rau su su Tam Đảo phát triển, vươn dài mập mạp. Chỉ sau một đêm, những ngọn su su đã có thể vươn dài được 3 – 5 cm, thậm chí 5 – 7cm. Chúng được sinh ra từ những gốc su su bố, su su mẹ to bằng bắp đùi người lớn và được trồng từ hàng chục năm trước, không phải chăm bón nhiều, cũng không cần phải tưới tắm nhiều. Và rồi, qua bàn tay tài tình, khéo léo của những người đầu bếp nông dân quê tôi, những ngọn rau su su xanh tươi, mập mạp lại như được sinh ra thêm một lần nữa, trở thành những món ăn đặc sản làm nức lòng thực khách: su su luộc chấm muối vừng; su su xào bò, xào dúi, xào trâu, su su xào tỏi; su su nhúng lẩu cá tầm…

Và trong từng ấy “phiên bản”, với tôi, hấp dẫn nhất vẫn là món su su chiên giòn. Những đọn su su sau khi sơ chế rửa sạch lần lượt được nhúng vào một thứ bột đã được pha chế với những bí quyết riêng có của mỗi người đầu bếp. Sau khi bột đã dính đều khắp ngọn su su, người đầu bếp nhẹ nhàng nhưng dứt khoát thả chúng vào chảo dầu sôi sục. Sau chừng từ một đến một phút rưỡi là có thể vớt ra đĩa, trình bày bắt mắt và bưng lên mời khách.

Thưởng thức món su su chiên giòn với một chút cay nồng của tương ớt, thực khách sẽ cảm nhận được vị thanh, ngọt của su su tươi, vị thơm bùi, béo ngậy của bột chiên giòn, vị cay nồng của ớt và cái nong nóng của ngọn su su vừa mới chiên xong. Hương vị ấy đủ để xua đi cái se lạnh của những đêm sương nơi phố núi, để du khách đến với Tam Đảo cảm nhận được hương vị của núi rừng Tam Đảo quê tôi tuy hoang sơ nhưng mặn mòi, se lạnh nhưng chẳng cô đơn, như được mẹ thiên nhiên ôm trọn trong vòng tay yêu thương và ban tặng./.

Văn Nghiên

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *