Mùa xuân “Đến với Phật, về với Mẫu” tại Tây Thiên

Du xuân đầu năm, du khách trong và ngoài nước luôn hướng về Tây Thiên tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Trên đỉnh Tây Thiên linh thiêng, ánh nắng vàng quyện trong làn sương tựa như chốn bồng lai hấp dẫn du khách và Phật tử thập phương.

vinh phuc mua xuan den voi phat ve voi mau tai tay thien
Du khách thập phương “Đến với Phật, về với Mẫu” đầu năm để cầu xin quốc thái dân an, sức khỏe, bình an.

Tây Thiên là nơi thờ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương Phi, có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc. Xong công việc, bà lại trở về quê hương tại thôn Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo ngày nay, rồi “hóa” tại đây.

Bao đời nay, các triều đại từ Đinh, Lý, Trần, Lê đều sắc phong bà là Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương, hàng năm cử các quan đại thần lên cúng tế. Tưởng nhớ công đức của bà, nhân dân trong vùng lập đền thờ để hương khói hàng ngày.

Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên nằm trên đỉnh núi Thạch Bàn, thuộc dãy Tam Đảo, có 5 đền lớn được xây từ thế kỷ XVI-XVII, cách khu nghỉ mát Tam Đảo 15km đường núi. Nơi đây cũng vừa xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm lớn nhất cả nước, cùng với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ vẫn còn giữ nguyên vẻ nguyên sơ, quanh năm có mây mù, “thông reo”, chim hót.

Năm 1991, khu di tích danh thắng Tây Thiên đã vinh dự được nhà nước xếp hạng là di tích danh thắng cấp quốc gia.

Xác định tầm quan trọng của khu danh thắng Tây Thiên, tỉnh Vĩnh Phúc đã quy hoạch khu danh thắng Tây Thiên thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh và đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng nhiều công trình phục vụ du khách bốn phương về tham quan.

Là một trong những đơn vị cung cấp các dịch vụ tại Tây Thiên như: Hệ thống xe điện, cáp treo, Ban Quản lý cáp treo Tây Thiên (Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng) đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án chuyên chở người dân và du khách  đảm bảo thuận lợi an toàn.

vinh phuc mua xuan den voi phat ve voi mau tai tay thien
Bà Đặng Thị Thu Trang – Giám đốc Ban Quản lý cáp treo Tây Thiên.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, bà Đặng Thị Thu Trang – Giám đốc Ban Quản lý cáp treo Tây Thiên cho biết: Là một trong những đơn vị khai thác du lịch tại khu danh thắng Tây Thiên, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, đơn vị đã chủ động phối hợp với ngành Y tế và chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh việc tập trung quy hoạch hàng quán ngăn nắp, bảo đảm khoảng cách tối thiểu, tăng cường lực lượng phân luồng, hướng dẫn xe vào bến, bãi để tránh tình trạng ùn tắc giao thông, công ty bố trí các bàn kiểm tra dịch tễ, đo thân nhiệt, cấp phát khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn cho du khách.

Ngoài ra, Ban Quản lý cáp treo Tây Thiên cũng chủ động đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch trên hệ thống loa truyền thanh, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền phòng, chống dịch, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, tạo ấn tượng trực quan, sinh động.

vinh phuc mua xuan den voi phat ve voi mau tai tay thien
Hệ thống cáp treo được Ban Quản lý cáp treo Tây Thiên kiểm tra, phun khử khuẩn thực hiện nghiêm túc trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Để đảm bảo an toàn cho du khách khi sử dụng các dịch vụ xe điện và cáp treo, Ban Quản lý cáp treo Tây Thiên đã chủ động xây dựng kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng toàn bộ hệ thống cáp treo. Hiện nay, công ty có gần 60 cabin, tốc độ di chuyển của cáp treo đạt 6m/s, công suất vận chuyển 2.500-300.000 người/giờ, đảm bảo không bị quá tải. Ngoài ra, Ban Quản lý cáp treo Tây Thiên cũng tăng cường hệ thống xe điện để phục vụ tốt nhất cho du khách và người dân.

Bên cạnh đó, hiện nay giá vé cho các dịch vụ được Ban Quản lý cáp treo Tây Thiên thực hiện nghiêm túc. Áp dụng thuế VAT 8% như sau: Khứ hồi người lớn 235.000 đồng, khứ hồi trẻ em 157.000 đồng, một chiều người lớn 147.000 đồng, một chiều trẻ em 98.000 đồng, xe điện 19.500 đồng, xe điện 9.800 đồng.

Khi mùa xuân đã tràn về khắp nẻo, ánh nắng vàng xuân càng tô thêm vẻ đẹp tươi sáng của vùng đất linh thiêng. Ngàn mây che phủ những đỉnh núi cao xanh rờn của cỏ hoa mùa xuân, đem lại cho vùng đất linh thiêng vẻ đẹp hữu tình.

Với sự chuẩn bị chu đáo của tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị, du khách sẽ có một hành trình về với miền đất Phật may mắn, hạnh phúc và an lạc. Nhờ vậy, ngành Du lịch của huyện Tam Đảo và tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng phát triển.

An Nhiên – Báo Xây dựng

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *