Lễ công bố quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biết cụm đình Hương Canh

Ngày 5/3, tại Thị trấn Hương Canh, UBND huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cụm đình Hương Canh.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hà Quang Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Cụm đình Hương Canh gồm có: Đình Hương Canh, đình Ngọc Canh, đình Tiên Canh, được xây dựng từ cuối thế kỷ XVII, đầu thế kỷ XVIII, là nơi thờ Lục vị thời Ngô Vương trong đó có con cả của Ngô Quyền là Ngô Xương Ngập phong là Thiên Sách Hoàng Đế, con thứ Ngô Xương Văn được phong là Quốc Vương Thiên Tử và Đỗ Cảnh Thạc là tướng của Ngô Quyền, cùng 3 nhân vật khác được phối thờ là Linh Quang Thái Hậu, Khả Lã Nương Nương và Thị Tùng Phu Nhân.  Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đến nay, nhân dân thị trấn Hương Canh vẫn bảo tồn, duy trì được những kiến trúc nghệ thuật độc đáo của 3 ngôi đình cổ. Đây là nơi tưởng niệm các vị anh hùng có công với đất nước, đồng thời là nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của người dân.

Cụm đình Hương Canh đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia và vinh dự được công nhận xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 1694/QĐ-TTg ngày 29/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Việt Văn ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền đoàn thể và nhân dân địa phương đã chung tay phối hợp hiệu quả với các cấp, ngành trong hoạt động bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa đặc sắc của huyện Bình Xuyên, đồng thời, chỉ đạo các phòng chuyên môn UBND thị trấn Hương Canh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá đến nhân dân và du khách trong và ngoài nước biết về giá trị của di tích, nguồn gốc, ý nghĩa và các hoạt động đặc trưng của lễ hội, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa, khơi dậy niềm tự hào trong nhân dân; tập trung chỉ đạo xây dựng phát huy hiệu quả các giá trị của di tích; có kế hoạch tu bổ, tôn tạo di tích và xây dựng các hạng mục phụ trợ trong khuôn viên di tích, cải tạo cảnh quan, môi trường làm tăng thêm vẻ đẹp, tôn nghiêm của di tích.

Lễ đón nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt diễn ra đúng vào dịp Lễ dâng hương rằm tháng 2 của nhân dân đối với Lục vị thành hoàng, đây là niềm tự hào là vinh dự lớn đồng thời cũng là  trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc nói chung, huyện Bình Xuyên và thị trấn Hương Canh nói riêng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di tích.

PHÙNG CÚC

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *