Du lịch Vĩnh Phúc trao tặng những món quà thiên nhiên qua sản phẩm OCOP

Những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế chính sách đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhất là làm nông nghiệp hữu cơ, qua đó tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng mang tính đặc trưng, lợi thế của mỗi vùng, miền, góp phần tăng thu nhập cho người dân và đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững.
Sau hơn 3 năm triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, đến nay, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 61 sản phẩm được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận chất lượng OCOP. Cùng với việc được cấp giấy chứng nhận, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất đã chủ động ứng dụng khoa học, kỹ thuật, mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và đa dạng hóa sản phẩm, cải tiến bao bì, mẫu mã; đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại. Thực tế cho thấy, các sản phẩm OCOP này đã khẳng định được vị thế, thương hiệu trên thị trường. Nhiều sản phẩm đã có thể vươn ra thị trường nước ngoài.
Mật ong Honeco – một trong những sản phẩm OCOP
Việc lồng ghép xây dựng sản phẩm OCOP gắn với du lịch sẽ tận dụng được tối đa nguồn lực đầu tư. Sản phẩm OCOP sẽ góp phần làm phong phú cho chương trình du lịch, thu hút du khách, đồng thời quảng bá hoạt động du lịch, tiêu thụ và nâng cao giá trị cho sản phẩm OCOP. Từ đó việc quan tâm, đầu tư tạo dựng sản phẩm OCOP sẽ thuận lợi hơn, giúp nâng tầm sản phẩm, quảng bá hình ảnh du lịch địa phương, nâng thu nhập cho người dân, hướng tới phát triển du lịch và phát triển nông thôn bền vững.
Trong thời gian qua, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch đã tích cực xúc tiến quảng bá các sản phẩm OCOP thông qua các hội chợ, các trang website, Fange của Trung tâm đưa những sản phẩm đạt chất lượng tốt đến tay từng du khách.
Trung tâm Xúc tiến Du lịch Vĩnh Phúc quảng bá sản phẩm OCOP tại Hội chợ
Hiện nay Vĩnh Phúc có hai gian hang chính giới thiệu, cung cấp các sản phẩm OCOP của tỉnh tại Trạm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp thuộc Trung tâm Khuyến nông tại km 6 xã Kim Long, huyện Tam Dương, cạnh lối lên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai; Trung tâm Giống nông nghiệp thuộc địa phận xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương.
Với không gian bố trí khoa học, sản phẩm đa dạng, gian hàng giới thiệu, cung cấp các sản phẩm OCOP của tỉnh là cơ hội để quảng bá các sản phẩm đặc trưng của Vĩnh Phúc đến đông đảo du khách thập phương. Các sản phẩm OCOP của tỉnh ngày càng được chú trọng nâng cao về chất lượng, đa dạng về chủng loại, cải thiện đáng kể về mẫu mã, bao bì, được nhiều người tiêu dùng biết đến, tin tưởng lựa chọn. Nhiều sản phẩm đã được các địa phương phát triển dựa trên lợi thế sẵn có, từ đó phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng của mỗi địa phương như: trà hoa vàng , tinh bột nghệ Tam Đảo, các sản phẩm từ ong Tam Đảo… Với mục tiêu xây dựng thương hiệu mạnh cho các sản phẩm OCOP để vươn tới nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh, các tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP ngày càng được tỉnh chuẩn hoá. Trong đó, nhóm sản phẩm OCOP cấp tỉnh được lựa chọn đánh giá, phân hạng hàng năm theo quy trình chuẩn OCOP Vĩnh Phúc phải đạt tối thiểu từ 3 sao trở lên.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đi tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP
Các sản phẩm OCOP này đã và đang góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, ẩm thực, du lịch, miền đất, con người Vĩnh Phúc đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước; góp phần gìn giữ, phát huy và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương, từ đó thúc đẩy du lịch tỉnh và ngành kinh tế nông nghiệp phát triển.
KD – TTDL

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *