Sáng 11/10, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt, di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Trì - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Vũ Việt Văn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTTDL; đồng chí Ngô Duy Đông – Giám đốc Sở VHTTDL; lãnh đạo một số sở,ban, ngành của tỉnh; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, UBND, các ngành, đoàn thể của huyện Vĩnh Tường, thị trấn Thổ Tang và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Toàn cảnh buổi lễ

Đình Thổ Tang là một trong những ngôi đình đến nay còn bảo tồn được tương đối nguyên vẹn những giá trị di sản kiến trúc, điêu khắc dân gian vô cùng quý báu, thuần túy, độc đáo mang đậm dấu ấn của văn hóa dân tộc. Ngoài ra, đình Thổ Tang còn lưu giữ một di sản mỹ thuật thể hiện những khát vọng, mơ ước  của con người đương thời, phản ánh chân thực, sinh động qua những tác phẩm điêu khắc trên các thành phần kiến trúc.

Với giá trị, ý nghĩa vô cùng to lớn về khoa học, lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật dân gian, đình Thổ Tang đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt, loại hình di tích kiến trúc nghệ thuật năm 2018.

Đồng chí  Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Tường.

Phát biểu tại lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, đồng chí Vũ Việt Văn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tin tưởng các cấp các ngành và nhân dân trong tỉnh sẽ cùng nhau xác định trách nhiệm to lớn, đồng lòng triển khai có hiệu quả các hoạt động giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa vô giá của quê hương.

Đồng chí Vũ Việt Văn - Phó chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa cho đại diện huyện Vĩnh Tường

Để giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa vô giá này, đồng chí đề nghị Sở VHTTDL chủ trì phối hợp với các ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ về quy hoạch chung khu di tích, việc tu bổ, tôn tạo di tích Đình Thổ Tang trình cấp thẩm quyền phê duyệt nhằm sớm triển khai thực hiện trong năm 2021. Huyện cần phối hợp với các cấp, các ngành liên quan trong quá trình hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ quy hoạch, tu bổ di tích; kiện toàn Ban Quản lý di tích để trông coi, chăm sóc, bảo quản các đồ thờ tự trong di tích, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cho khuôn viên của di tích; khôi phục các lễ hội truyền thống để gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể truyền thống của địa phương.

Hình ảnh tại buổi lễ:

 Hồng Quân